Ý nghĩa tên gọi của virus và malware

Ý nghĩa tên gọi của virus và malware

  • Admin
  • 06-11-2020
  • 77 view
Tìm hiểu Virus và Malware giúp bạn có cái nhìn trực quan và có biện pháp phòng tránh, bảo vệ dữ liệu của mình tốt hơn. Hiện nay có rất nhiều loại virus, malware khác nhau, không phải dùng mắt thường mà có thể nhận biết và phân biệt được chúng.

Có thể thấy rằng việc phân biệt virus malware gây khó khăn cho người sử dụng máy tính. Thông thường máy tính có trục trặc gì thì người sử dụng thường. Để hiểu rõ hơn về virus và malware các bạn cùng xem bài viết Virus là gì, malware là gì và ý nghĩa tên gọi của virus và malware và Taimienphi.vn gửi tới bạn ngay sau đây nhé

Ý nghĩa tên gọi của virus và malware 0

ý nghĩa tên gọi của virus và malware

Cùng đi tìm hiểu về virus và malware

1. Malware - Phần mềm độc hại

Với thuật ngữ "Malware" là tên viết tắt của "malicious software." Nhiều người sử dụng từ "virus" để chỉ bất kỳ loại phần mềm độc hại, nhưng virus thực sự chỉ là một loại hình cụ thể của phần mềm độc hại mà thôi. Từ "malware" được sử dụng để mang hàm ý chung cho tất cả các phần mềm độc hại, bao gồm các “bệnh lý” phổ biến bên dưới

Ý nghĩa tên gọi của virus và malware 1

2. Virus

Trong khoa học máy tính, virus máy tính (thường được người sử dụng gọi tắt là virus hay vi-rút) là những chương trình hay đoạn mã được thiết kế để tự nhân bản và sao chép chính nó vào các đối tượng lây nhiễm khác (file, ổ đĩa, máy tính,...). Cũng giống như virus trong thế giới thực, chúng lây nhiễm các tế bào sinh học và sử dụng những tế bào sinh học để tái tạo ra các bản sao của chính mình.

Trước đây, virus thường được viết bởi một số người am hiểu về lập trình muốn chứng tỏ khả năng của mình nên thường virus có các hành động như: cho một chương trình không hoạt động đúng, xóa dữ liệu, làm hỏng ổ cứng,... hoặc gây ra những trò đùa khó chịu.

Ý nghĩa tên gọi của virus và malware 2

Những virus mới được viết trong thời gian gần đây không còn thực hiện các trò đùa hay sự phá hoại đối máy tính của nạn nhân bị lây nhiễm nữa, mà đa phần hướng đến việc lấy cắp các thông tin cá nhân nhạy cảm (các mã số thẻ tín dụng) mở cửa sau cho tin tặc đột nhập chiếm quyền điều khiển hoặc các hành động khác nhằm có lợi cho người phát tán virus.

Hiện nay có nhiều cách diệt virus khác nhau, những tốt hơn hết, các bạn nên chọn và cài cho mình phần mềm diệt virus tốt nhất như BKAV, KIS, Avast , mỗi phần mềm diệt virus đều có những ưu điểm, thế mạnh riêng của mình.

- Cách đặt tên cơ bản của virus và ý nghĩa của chúng. Tên của virus thường có dạng như sau: Loại:Nền tản/Loại/Gia đình/Biến thể/Thông tin Tuy nhiên, đôi khi sẽ tên như dạng trên sẽ thiêu vài phần. Trong đó:

- Loại: Chỉ thể loại của virus, chẳng hạn Trojan., Worm, Script., Macro., Backdoor, Harm., Joke., Binder., DoS., Exploit., HackTool.,...
- Nền tảng: Nền tảng HDH mà virus đó hoạt động. Vd: Win32, WinPE, Win95,...
- Gia đình: Có thể hiểu là một nhóm các virus cùng một loại và có tên giống nhau. Vd: Sasser là một thành viên trong "gia đình" sâu máy tính.
- Biến thể: Là các phiên bản khác nhau của virus trong hệ thống "gia đình" của chúng. Chẳng hạn: “Worm.Sasser.b” là một biến thể trong "gia đình" sâu Sasser.
- Thông tin: Sẽ cho bạn biết thêm các thông tin về file mà virus có thể đe dọa. Chẳng hạn .dll(thư viện liên kết động), .gen, .plugin,...
Vậy là bạn đã hiểu được virus là gì, malware là gì? ý nghĩa tên gọi của virus và malware. Hy vọng bài viết này giúp ích được cho bạn

Trên windows còn rất nhiều định dạng file mà người dùng chưa thể hiểu hết được ý nghĩa của nó, định dạng wmpnetwk.exe là một ví dụ điển hình, nếu không biết, rất có thể nhiều bạn sẽ lầm tưởng là virus, mã độc nào đó, thực chất wmpnetwk.exe là định dạng của dịch vụ chia sẻ trực tuyến của Windows Media Player được tích hợp windows, để tìm hiểu rõ hơn, mời bạn tham khảo bài viết tìm hiểu wmpnetwk.exe là gì nhé.


Không chỉ trên máy tính và trên các thiết bị android cũng thường xuyên bị đe dọa bởi những loại virus, malware nguy hiểm, thường xuyên diệt virus cho android bằng những ứng dụng phổ biến các các hãng diệt virus lớn như AVG, Avast sẽ giúp dữ liệu của bạn được bảo vệ tốt hơn, có nhiều ứng dụng diệt virus cho android mà bạn có thẻ tìm thấy trên Taimienphi.vn

Trên đây là tất cả những gì có trong Ý nghĩa tên gọi của virus và malware mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Ý nghĩa tên gọi của virus và malware, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn