Trồng kim phát tài - Mang tài lộc cho bạn

Trồng kim phát tài - Mang tài lộc cho bạn

  • Admin
  • 01-04-2020
  • 156 view

Cây kim phát tài

Cây kim phát còn được gọi là cây kim phát tài, là cây trồng trong văn phòng dễ trồng, dễ chăm sóc và mang nhiều ý nghĩa phong thủy nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc cây nhé!

Đặc điểm cây kim phát tài

Cây kim phát tài có tên khoa học Zamioculcas Zamifolia, thường được gọi là cây kim tiền. Cây thuộc cây rễ chùm, có thân mọng nước và phần thân phình to ở gốc. Cây không có thân chính mà được hình thành từ nhiều thân nhỏ.

Thân cây kim phát tài

Kim phát tài được hình thành từ nhiều thân nhỏ

Lá cây có hình bầu dục, nhọn hai đầu. Ngoài ra, cuống lá khá ngắn, phiến lá dày, màu xanh đậm rất đẹp. Vì vậy, cây được sử dụng nhiều để làm tiểu cảnh văn phòng.

Lá cây kim tiền

Lá cây kim tiền có hình bầu dục

Lợi ích của cây kim phát tài

Cây cảnh để trong phòng làm việc

Với vẻ ngoài tươi sáng, mạnh mẽ đầy sức sống nên cây được nhiều người chọn làm cây cảnh trang trí văn phòng. Cây có chiều cao vừa phải sẽ được đem trồng trong các chậu mini. Sau đó đem đặt chúng ở ban công, cửa sổ hoặc giá sách, bàn làm việc. Những chiếc lá của cây kim tiền sẽ mang đến một không gian đầy màu xanh cho căn phòng của bạn.

Cây kim tiền được dùng làm cây cảnh để trong văn phòng

Cây kim tiền là cây cảnh để trong phòng làm việc

Thanh lọc không khí

Với những chiếc lá căng mong, cây có khả năng hấp thụ các chất độc trong không khí. Theo một số nghiên cứu khoa học, cây kim tiền có khả năng hấp thụ xylen, benzen, toluene,... Bên cạnh đó, màu xanh đậm của lá kim tiền còn có khả năng điều tiết, giúp mắt của bạn đỡ căng thẳng sau những giờ làm việc bên máy tính.

Cây kim tiền giúp thanh lọc không khí

Cây giúp thanh lọc không khí

Ý nghĩa phong thủy

Về mặt phong thủy, cây kim tiền tượng trưng cho tiền bạc và sự giàu sang, phú quý. Đặc biệt, hoa kim tiền khi nở cũng mang ý nghĩa đem lại thật nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Ngoài ra, lá cây có viền tròn, rất phù hợp với kiến trúc hiện đại. Viền tròn khi kết hợp với một số vật dụng hình vuông sẽ tạo nên sự cân bằng, hài hòa cho căn phòng của bạn. Bên cạnh đó, để đảm bảo đủ 5 yếu tố trong phong thủy, người ta thường treo lên cây đồng tiền màu vàng.

Cây kim phát tài phong thủy

Cây kim tiền mang nhiều may mắn, tài lộc cho chủ nhân

Với quá nhiều lợi ích nên cây thường được dùng làm cây khai trương, cây tặng sinh nhật… Với mong muốn gởi những lời chúc tốt đẹp nhất cho chủ nhân của nó.

Cách chăm sóc cây kim phát tài

Đất trồng

Cây khá dễ trồng và có thể thích nghi với nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, loại đất tốt nhất là đất tơi xốp, nhiều mùng và chậu có thể thoát nước tốt. Để tạo nên loại đất này, bạn có thể trộn 2 phần đất với 1 phần trấu. Nếu có điều kiện hơn, bạn có thể thêm một ít xỉ than để giúp rễ cây kim tiền phát triển tốt hơn.

Đất trồng cần tơi xốp

Đất trồng cần tơi xốp, chậu cần thoát nước tốt

Bên cạnh đó, bạn cũng nên bón phân cho cây với một lượng vừa phải. Khoảng 2 tháng/lần, bạn nên bón vài hạt phân đầu trâu cho cây. Phân này có thể mua ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp.

Nước tưới

Cây kim tiền thuộc loại cây mọng nước nên không cần tưới cho cây nhiều. Nếu cây đặt trong phòng, bạn nên tưới 1 lần/tuần, nếu trong phòng máy lạnh nên tưới 1 lần/10 ngày. Không nên tưới quá nhiều, sẽ gây thối củ, úng rễ và cây sẽ chết dần. Tốt nhất, bạn nên dùng bình xịt lên toàn cây.

Nước tưới cây kim tiền

Cây kim tiền không cần tưới nước nhiều

Ánh sáng

Cây kim phát tài để bàn là cây ưa sáng thấp, nên bạn chỉ cần đặt ở nơi có ánh sáng tự nhiên và thông thoáng là được. Tránh đặt cây ở nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp vào, vì có thể gây cháy lá.

Vị trí đặt cây kim tiền

Nên đặt cây kim tiền ở nơi thoáng mát

Một số bệnh thường gặp khi trồng cây kim tiền

Vàng lá

Cây vàng lá có thể do bị thiếu nước hoặc bị dư nước. Khi gặp trường hợp này, bạn cần kiểm tra độ ẩm của đất và điều chỉnh cho phù hợp.

Cây kim tiền bị vàng lá

Cây kim phát tài bị vàng lá

Úng rễ

Cây kim tiền bị úng rễ do thừa nước. Khi gặp trường hợp này, bạn cần kiểm tra lỗ thoát nước của chậu hoặc thay đất cho cây.

Rễ kim phát tài

Cây kim tiền bị úng rễ do thừa nước

Lá chuyển sang màu trắng bệch

Lá cây kim tiền chuyển sang màu trắng bệch do thiếu nắng. Trong trường hợp này, bạn cần đem cây ra phơi nắng, nhưng lưu ý tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây.

Lá cây kim tiền chuyển màu trắng

Lá cây chuyển sang màu trắng do thiếu nắng

Cách nhân giống cây kim phát tài

Thông thường, có 2 cách để nhân giống cây: giâm lá và giâm cành

Giâm lá

Giâm lá có thể tạo ra nhiều cây kim tiền con trong thời gian ngắn.

Bước 1: Chọn lá xanh đậm nằm sát gốc, ngắt lá (ngắt kèm cả phần cuống) và chấm phần cuống vào thuốc kích thích rễ.

Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp đất tơi xốp

Bước 3: Cắm lá vừa ngắt vào đất, ở độ sâu tầm 2cm, sau đó dùng bình xịt phun một ít nước lên để giữ độ ẩm cho đất.

Bước 4: Sau khoảng 1 tháng những chiếc lá bắt đầu tạo thành cây con. Đem vào chậu và để ở nơi thoáng mát

Giâm lá cây kim tiền

Giâm lá cây kim phát tài

Giâm cành

Với phương pháp này, có thể tạo ra cây con nhanh hơn. Tuy nhiên, sẽ không tạo được nhiều cây con

Bước 1: Chọn cành khỏe, xanh bóng

Bước 2: Dùng dao cắt dứt khoát sát gốc những cành đã chọn, ngắt bớt lá gần gốc. Đem để cành vừa cắt ở nơi mát tầm 4-5h để vết cắt được khô.

Bước 3: Chuẩn bị đất tơi xốp

Bước 4: Sau khi vết cắt đã khô, đem cành cắm xuống chậu đất vừa chuẩn bị, độ sâu tầm 3-5 cm. Dùng bình xịt phun nước để giữ độ ẩm cho đất.

Bước 5: Sau 3 tuần, cành bắt đầu mọc rễ. Lúc này, bạn đem cây con trồng vào chậu.

Giâm cành cây kim tiền

Giâm cành cây kim phát tài

Trên đây là tất cả những gì có trong Trồng kim phát tài - Mang tài lộc cho bạn mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Trồng kim phát tài - Mang tài lộc cho bạn, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn