Top 10 công việc kiếm thêm tiền dành cho dân văn phòng

  • Admin
  • 22-04-2020
  • 550 view

Cán bộ công chức làm việc trong các cơ quan hành chính là niềm ước mơ của bao nhiêu người. Thế nhưng khi đã hưởng lương từ ngân sách thì rất nhiều người phải tìm công việc làm thêm để tăng thu nhập trang trải cuộc sống gia đình. Vậy công chức làm gì để kiếm thêm thu nhập, bài viết dưới đây là 10 cách kiếm tiền giúp bạn thành công hơn và tăng thu nhập đáng kể.

1. Vì sao công chức phải kiếm thêm thu nhập ngoài giờ? 

Nhìn vào thang bảng lương của công chức, viên chức nhà nước hiện nay có thể thấy chính sách tiền lương hiện hành không cao. Chưa tạo được động lực làm việc cống hiến của công chức, viên chức và người lao động.

Trong nhiều năm qua, khu vực hành chính, sự nghiệp, lương cơ bản thấp và chậm điều chỉnh, thấp hơn nhiều so với lương tối thiểu vùng của khu vực sản xuất, kinh doanh. Vậy công chức cần làm gì ra tiền trong thời buổi kinh tế ngày càng khó khăn như thế này?

công chức làm gì để kiếm thêm thu nhập

Có thể thấy, mức tăng lương hằng năm thuộc khối công chức, viên chức nhà nước chủ yếu bù đắp sự mất giá của đồng tiền. Nó chưa thể đảm bảo nhu cầu sống cơ bản của cán bộ, công chức, viên chức. Bên cạnh đó  hệ thống thang bậc của bảng lương trong khối hành chính nặng về bằng cấp, chưa phản ánh được trình độ, chất lượng đáp ứng công việc hoặc chức vụ đảm nhận. Hệ số giãn cách giữa các bậc lương thấp.

công chức làm gì để kiếm thêm thu nhập

Công chức phải làm gì để kiếm thêm thu nhập khi mức lương đều không đủ sống, hầu hết phải dựa vào gia đình hay kiếm các công việc làm thêm khác. Thực tế một số công chức hết giờ hành chính  vẫn tranh thủ làm thêm như đi ship hàng, một số khác thì bán hàng online.

công chức làm gì để kiếm thêm thu nhập

Có trường hợp cán bộ thi đỗ công chức với bằng thạc sĩ nhưng rồi sau hai năm với mức lương quá thấp và nhàm chán thì anh đã phải từ bỏ. Cá biệt có trường hợp vợ chồng cùng là cán bộ phường, lương quá thấp, anh chồng phải “nhường” vai trò công chức cho vợ để ra làm ngoài đảm bảo cuộc sống và nuôi các con ăn học.

2. 10 Công việc dành cho công chức để kiếm thêm thu nhập 

2.1 Kiếm tiền với Appay

Đây là một trong những ứng dụng điện thoại cho phép bạn giới thiệu người có nhu cầu vay tín dụng với các tổ chức tín dụng. Bạn sẽ nhận được hoa hồng khi giới thiệu thành công một hồ sơ vay.

Có hai dịch vụ chủ yếu để kiếm tiền từ Appay đó là: giới thiệu khách hàng và giới thiệu cộng tác viên. Tham gia sử dụng Appay bạn chỉ đóng vai trò là người cộng tác viên và gửi thông tin người vay tới Appay số tiền sau mỗi lần bạn giao dịch thành công có thể từ 100.000 – 450.000 VNĐ. 

công chức làm gì để kiếm thêm thu nhập

Bạn không cần vốn đầu tư, không mất phí và đặc biệt không cần kiến thức tài chính.Nó lại tuyệt đối không ảnh hưởng tới công việc thường ngày. Bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian mỗi ngày là có thể cải thiện thu nhập đáng kể cho bản thân. Tiền hoa hồng sẽ được chuyển hàng tháng vào thẻ ngân hàng của bạn.

2.2 Đầu tư vào chứng khoán

Đầu tư chứng khoán cũng giống như các kênh đầu tư khác, lời lỗ phụ thuộc vào số tiền đầu tư của bạn cũng như tình hình biến động của thị trường.

công chức làm gì để kiếm thêm thu nhập

Nó là một kênh đầu tư rủi ro cao, không đảm bảo khả năng sinh lời đều đặn như ngân hàng, sinh lãi đều 5 – 10%/tháng là điều không thể xảy ra. Thị trường chứng khoán còn biến động theo chu kỳ, có 1 số tháng sẽ lãi rất cao còn lại đa phần các tháng là bình thường, hòa vốn, thậm chí còn thua lỗ.

Nếu bạn là nhà đầu tư chứng khoán nhỏ,không chuyên, có ít vốn và không có thời gian để theo dõi thị trường thì nên cẩn thận tránh rơi vào tình trạng  thua lỗ.

2.3 Kiếm tiền từ Grab

Bạn làm công chức nhà nước muốn làm thêm gì đó vào buổi tối, nhưng các công việc như phục vụ nhà hàng, bán hàng…chỉ phù hợp với các em sinh viên. Vậy để kiếm thêm thu nhập sau giờ làm bạn có thể chọn chạy xe ôm với thời gian linh hoạt và không phải gò bó. Chỉ cần có xe máy, chiếc điện thoại thông minh… là bạn đã có thể trở thành một tài xế xe ôm công nghệ. 

công chức làm gì để kiếm thêm thu nhập

Nhưng việc chạy xe ngoài giờ nhất là trong đêm tối rất nguy hiểm, bạn cần phải đề cao cảnh giác và có thể phải nghĩ một vài tình huống xấu có thể xảy ra và cách ứng phó.

2.4 Kinh doanh online

Thay vì băn khoăn với câu hỏi công chức làm gì để kiếm thêm thu nhập thì tại sao bạn không mở một cửa hàng buôn bán online. Nó có thể đóng vai trò như một nguồn thu nhập ổn định đáng kể và gần như là tự vận hành

công chức làm gì để kiếm thêm thu nhập

Có rất nhiều cách để có thể kiếm tiền từ việc buôn bán online. Với tốc độ phát triển chóng mặt của các mạng xã hội, xu hướng mua sắm của người tiêu dùng cũng dần thay đổi theo hướng chịu ảnh hưởng của công nghệ hiện đại này. Vậy thì tại sao bạn không tận dụng thời gian rảnh của mình để suy nghĩ nghiêm túc về việc mở một cửa hàng online. 

2.5 Dịch thuật

Nếu bạn giỏi ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật…và có khả năng hành văn tốt, bạn có thể lựa chọn dịch thuật bằng cách làm cộng tác cho các trang báo mạng hoặc các trung tâm dịch thuật. Bạn có thể lựa chọn tùy vào khả năng dịch văn bản, có thể dịch từ văn bản nước ngoài sang tiếng Việt hoặc ngược lại. Công việc dịch thuật khá linh động, không phụ thuộc vào công việc hiện tại bạn đang làm. 

công chức làm gì để kiếm thêm thu nhập

Bạn có thể nhận dự án tài liệu qua email và chỉ cần làm theo deadline nên khá phù hợp với dân công sở hay công chức nhà nước có thời gian rảnh rỗi muốn kiếm thêm thu nhập. Đặc biệt, bạn có thể có thu nhập ổn định nếu bên yêu cầu họ trả lương cố định.

2.6 Khảo sát kiếm tiền online 

Bạn tham gia vào trang web khảo sát online, thực hiện trả lời khảo sát và trang web đó sẽ trả tiền cho bạn. Đây là công việc đơn giản nhất, nhẹ nhàng nhất để tăng thu nhập cho bạn với 15-20 phút để tham gia mỗi ngày. Trả lời khảo sát online kiếm tiền gần như không yêu cầu bạn phải đầu tư bất cứ thứ gì, chỉ cần có máy tính kết nối mạng là được. Tuy nhiên, khảo sát trực tuyến hiện nay xuất hiện khá nhiều trang scam vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia.

công chức làm gì để kiếm thêm thu nhập

2.7 Đọc báo online – Báo mới

Báo Mới chính là một app báo điện tử lớn nhất Việt Nam hiện nay. Cũng giống như các app  đọc báo khác, để thu hút người đọc Báo Mới cũng tặng thưởng Xu cho người đọc và giới thiệu bạn bè sử dụng. Xu được dùng để đổi lấy thẻ cào điện thoại.

công chức làm gì để kiếm thêm thu nhập

Việc kiếm tiền chính từ app này đó chính là giới thiệu bạn bè sử dụng Báo Mới. Khi bạn mời được mỗi một người tải và cài đặt app Báo Mới qua link giới thiệu của bạn. Cả bạn và người được giới thiệu đều nhận được một số lượng xu nhất định có thể quy ra tiền để đổi lấy thẻ cào điện thoại.

2.8 Xem quảng cáo trên Alivar

Alivar là một app xem quảng cáo kiếm tiền rất khác so với các ứng dụng khác, thay vì việc mở app để xem quảng cáo thì app này sẽ chạy ẩn dưới nền trong điện thoại của bạn. Bạn sẽ được điểm thưởng dựa trên thời gian xem quảng cáo, cũng như thời lượng cuộc gọi.

công chức làm gì để kiếm thêm thu nhập

Ngoài ra, bạn có thể giới thiệu bạn bè tham gia để kiếm thêm điểm, với mỗi lần giới thiệu thành công thì cả bạn và người đó đều nhận ngay 1000 điểm.

2.9 Viết blog kiếm tiền

Mục đích ban đầu của nhiều người khi làm blog chỉ là để đăng những mẩu truyện mình thích, review phim,quán ăn, ghi lại nhật ký ẩm thực, nhật ký phượt, …Tuy nhiên, viết blog hay làm website để kiếm tiền thì là 1 thứ gì đó hấp dẫn. Và thực tế cũng đã có rất nhiều người đang làm.

công chức làm gì để kiếm thêm thu nhập

Với sự phát triển của công nghệ, việc làm website hay viết blog đã trở nên dễ dàng. Ngoài việc mang lại nhiều cơ hội về thu nhập thụ động, việc viết blog sẽ còn mang lại cho bạn rất nhiều kỹ năng nữa.

2.10 Chia sẻ ảnh kiếm tiền

Nếu bạn thích chụp ảnh thì hãy tận dụng điều này để kiếm thêm thu nhập. Các trang web về ảnh như Shutterstock và iStockphoto sẽ cung cấp nền tảng để bạn có thể bán các bức ảnh của mình mà không cần phải thực hiện quá nhiều bước phức tạp. 

công chức làm gì để kiếm thêm thu nhập

Đơn giản là bạn chỉ cần tạo một danh mục các bức ảnh, đăng nó lên nhiều nền tảng khác nhau, sau đó ngồi chờ người mua và khi có bất kỳ giao dịch nào được thực hiện thì chủ các trang web này sẽ trả cho bạn một số tiền theo hợp đồng.

Trên đây là tất cả những gì có trong Top 10 công việc kiếm thêm tiền dành cho dân văn phòng mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Top 10 công việc kiếm thêm tiền dành cho dân văn phòng, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn