Tổng hợp các loại van một chiều và chức năng của van một chiều

  • Admin
  • 22-04-2020
  • 90 view

Van một chiều có nhiệm vụ ngăn dòng lưu lượng chất lỏng chuyển động ở chiều ngược lại. Xuất hiện trong tất cả các hệ thống thủy lực khí nén từ đơn giản đến phức tạp, xong van một chiều lại có cấu tạo rất nhỏ gọn và có giá thành nhỏ nên ít được mọi người để ý tới. Bài ngày hôm nay mình sẽ trình bày cho anh em phần kiến thức về loại ” van an toàn thứ 2″ của hệ thống. Let’s go ~!!!

Van một chiều là gì?

Phần định nghĩa van một chiều, có lẽ là hơi thừa nhưng mình cứ đưa ra định nghĩa về van an toàn để anh em có cơ sở để nhớ. Trước khi đọc tiếp, anh em hãy đọc bài viết chi tiết về các loại van để có cái nhìn tổng thể về các loại van thủy lực khí nén và biết được, van một chiều nằm ở đâu trong list thông dụng van thường dùng.

Rồi, định nghĩa ngay cho anh em van một chiều đây.

Van một chiều trong tiếng anh là check valve, one way valve hay non return valve.

Van một chiều là một phần tử trong hệ thống thủy lực khí nén mà nó chỉ cho dòng chất lỏng đi qua theo một chiều.

Van một chiều gồm có 2 cửa. Cửa vào và cửa ra. Cửa vào là cửa mà chất lỏng có thể qua được đầu tiên. Cửa ra thì chất lỏng không thể quay ngược trở lại được. Chức năng của van một chiều là ngăn cản dòng chất lỏng quay ngược trở lại.

Cấu tạo van một chiều

mua van một chiều bằng thép không gỉ

Cấu tạo van một chiều

Van một chiều có cấu tạo gồm một đầu cút, bên trong có bi được áp chặt ở trạng thái đóng nhờ lực đàn hồi lò xo.

Nguyên lí hoạt động của van một chiều

Ở trạng thái bình thường, dưới lực đàn hồi của lò xo, bi được áp chặt bịt kín khe hở của van. Khi có lưu lượng chất lỏng là khí nén hoặc dầu thủy lực, lúc đầu, bi vẫn bịt kín khe hở, do áp lực tác dụng lên bi nhỏ hơn lực đàn hồi của lò xo.

Khi chất lỏng bị chặn lại dần tăng áp suất, đến một giá trị nào đó thắng được lực đàn hồi của lò xo, dòng khí nén hay dầu thủy lực sẽ lưu thông qua van.

Giả sử như dòng lưu lượng không được cung cấp qua van theo chiều ban đầu nữa, lúc này lực đàn hồi của lò xo lại thắng nên bi sẽ lại bịt kín khe hở của van một chiều.

Vậy ở chiều ngược lại thì sao? Chất lỏng sẽ không bao giờ qua được cửa van ở chiều ngược lại. Vì cấu tạo của van một chiều chỉ cho phép chất lỏng qua theo chiều thiết kế. Ở chiều ngược lại, không có lực nào đẩy lò xo mở van nên chất lỏng không thể qua được. Như vậy, chất lỏng chỉ có thể qua van theo một chiều. Đó là lí do tại sao người ta gọi là van một chiều.

Khi nào sử dụng van một chiều?

Tại nơi nào mà dòng chảy theo chiều ngược lại gây thiệt hại cho phần tử trong hệ thống, nơi đó cần sử dụng van một chiều.

mua van một chiều d60

Chức năng quan trọng của van một chiều trong hệ thống

Ví dụ cho anh em nhé. Giả sử chúng ta cần nâng một vật lên cao 5m chẳng hạn. Nếu không sử dụng van một chiều, giả sử như van hay bơm của chúng ta đột nhiên mất áp( bơm hỏng, động cơ hỏng hay rò rỉ…) thì sẽ rất là nguy hiểm. Vật sẽ rơi với vận tốc lớn gây nguy hiểm. Anh em hiểu rồi chứ.

Van chỉ mở, khi mà có dòng lưu lượng từ cửa vào chuyển động theo chiều thuận. Thậm chí, nếu lưu lượng đầu vào mà không đủ lớn để thắng áp suất lò xo thì van cũng sẽ không mở. Đó là cơ chế an toàn của van một chiều và giải thích lí do vì sao, van một chiều cũng là một loại van an toàn.

Van một chiều thường được sử dụng khi không muốn dòng lưu lượng di chuyển theo chiều ngược lại. Nếu chất lỏng di chuyển ngược lại, chúng có thể gây hư hại tới thiết bị đằng trước van một chiều. Lúc này van một chiều đóng vai trò như van an toàn.

Trường hợp tiếp theo chúng ta bắt buộc phải sử dụng van một chiều là để đảm bảo an toàn thực sự. Đối với những ứng dụng mà, sự chuyển động ngược lại làm hạ tải, rơi tải không kiểm soát như thang máy chẳng hạn thì van một chiều bắt buộc phải có. Trường hợp này nó còn quan trọng hơn cả van an toàn.

Lắp đặt van một chiều đúng chiều

Thông thường, các nhà sản xuất van một chiều luôn luôn kí hiệu mũi tên chiều dòng chảy trên thân van. Anh em chú ý lắp theo đúng chiều mà anh em mong muốn cho dòng chảy qua. Lắp ngược thì hệ thống của anh em sẽ không thể vận hành nên sẽ chỉ mất công thêm tháo ra và lắp lại. Điều này chỉ mất thời gian chứ không âm thầm gây nguy hiểm nên anh em cứ mạnh dạn lắm và chú ý là được.

Có những loại van một chiều nào?

Van một chiều đĩa lò xo – Spring Loaded In-Line valve

nguyên lí hoạt động van một chiều

Van một chiều

Đây là loại van một chiều sử dụng lò xo gắn vào tâm đĩa. Lò xo nằm song song với trục ống, dòng chảy. Khi dòng chảy tạo ra áp lực lớn, tác động lên bề mặt đĩa, thắng được lực lò xo thì khi đó van sẽ mở. Đây là loại van một chiều rất phổ biến.

Van một chiều chữ Y- Spring Loaded Y valve

chức năng của van một chiều

Van 1 chiều dạng Y

Về nguyên lí hoạt động của van một chiều chữ Y, nó giống hệt van một chiều đĩa lò xo. Tuy nhiên, loại van một chiều hình chữ Y này có ưu điểm hơn so với loại van một chiều đĩa là nó thể được kiểm tra, bảo dưỡng mà không cần tháo cả van ra. Van vẫn hoạt động bình thường.

Van một chiều cầu – Ball Loaded valve

mua van một chiều tại hà nội

kí hiệu van một chiều bi

Van một chiều dạng bi cầu có cấu tạo giống y chang van một chiều dạng đĩa lò xo. Tuy nhiên loại van một chiều dạng bi cầu tối ưu hơn ở chỗ, tổn thất áp suất nhỏ hơn so với dạng đĩa. Biên dạng thon hạn chế ma sát gây tổn hao năng lượng.

Van một chiều dạng màng – Diaphragm Loaded valve

van một chiều khí nén

van 1 chiều dạng màng

Van một chiều dạng màng có cấu tạo gồm một màng cao su có khả năng đàn hồi rất tốt luôn chặn ở cửa ống, bịt kín ống. Khi dòng lưu lượng chất lỏng di chuyển đến sát màng, do áp lực tạo ra chưa đủ nên màng cao su chưa mở. Áp lực từ từ tăng lên do bị chặn và tới một giá trị nào đó, thắng được lực đàn hồi của lớp màng cao su, khi đó van sẽ mở, khí nén có thể lưu thông qua.

Ở trạng thái ngược lại, do kết cấu được thiết kế, màng cao su sẽ luôn luôn ở trạng thái đóng kín cửa van một chiều.

Van một chiều dạng nâng hạ – Lift check valve

cấu tạo van 1 chiều inox 316

van một chiều dạng nâng hạ

Loại van một chiều nâng hạ này có cấu tạo và nguyên lí hoạt động giống y chang loại van một chiều đầu tiên dạng đĩa. Tuy nhiên, khác với kiểu thiết kế đĩa và lò xo song song với chiều dòng chảy thẳng, loại van một chiều dạng nâng hạ được thiết kế vuông góc như hình vẽ.

Van một chiều kiểu xoay – Swing check valve

van một chiều bằng đồng

Van một chiều xoay

Là một kiểu van một chiều dạng đĩa giống van một chiều đầu tiên, tuy nhiên thì không mở van theo chiều chuyển động đầu tiên là tịnh tiến, loại van một chiều này dưới tác động của áp lực khí nén hay dầu thủy lực, sẽ xoay quanh bản lề để đóng mở van.

Van một chiều mỏ vịt – Duckbill check valve

van một chiều chịu nhiệt

Van một chiều mỏ vịt

Vật liệu đóng mở cửa van một chiều dạng mỏ vịt này giống với vật liệu đóng mở van một chiều dạng màng. Chúng đều là cao su có độ bền cao và tính đàn hồi tốt.

Ở trạng thái bình thường, van một chiều mỏ vịt sẽ có dạng hình nón tròn xoay, đỉnh nón đóng và dòng chất lỏng không lưu thông được. Để mở được van một chiều, áp lực khí nén cần tăng lên thắng lực đàn hồi của lớp cao su này. Quá trình mở lớp màng này giống như chiếc mỏ vịt khi mở hoàn toàn nên người ta gọi tên nó là van một chiều mỏ vịt. Anh em xem hình van một chiều dạng này.

Vật liệu làm van một chiều – Check valve material

Van một chiều làm bằng đồng thau

van một chiều chịu nhiệt

Van 1 chiều bằng đồng

Đồng thau là loại vật liệu dùng phổ biến trong gia công các thiết bị thủy lực khí nén. Với đặc điểm là không bị han gỉ trong các môi trường nước, dầu, khí nén, giá thành rẻ, đồng thau được sử dụng trong rất nhiều hệ thống khí nén thủy lực và trở thành vật liệu thứ 2 sau thép không gỉ.

Các thiết bị làm từ đồng thau được sử dụng trong các ứng dụng chịu áp suất chịu nhiệt độ tương đối cao, nơi mà các thiết bị làm từ nhựa  không thể đáp ứng được. Mặc đầu vậy, van một chiều làm bằng đồng thau lại không chống ăn mòn tốt đối với nước biển hay hơi nước biển.

Van một chiều làm bằng thép không gỉ

van một chiều dn100

Van một chiều bằng thép không gỉ

Thép không gỉ là loại vật liệu mà tất cả các kĩ sư thủy lực khí nén đều yêu thích. Nó là loại vật liệu tốt số 1 trong gia công các thiết bị thủy lực khí nén. Với khả năng chống ăn mòn cực tốt trong các môi trường nước, khí, dầu, hay thậm chí là nước biển, bề mặt của thép không gỉ không bị chuyển màu theo thời gian, thép không gỉ được sử dụng rộng rãi nhất.

Thép không gỉ SUS 304 hay thép không gỉ SUS 316, 316L thường được sử dụng để gia công van một chiều cũng như các thiết bị khác, đặc biệt là cút nối thép. Cơ tính vật lí tốt, chịu được nhiệt độ cao, áp suất cao, không han gỉ, bề mặt sáng bóng là những phẩm chất tốt của thép không gỉ trong chế tạo van một chiều.

Nhược điểm lớn nhất của thép không gỉ có lẽ đến từ giá thành sản phẩm. Van một chiều hoặc các thiết bị làm bằng thép không gỉ có giá rất khác so với các vật liệu khác nên chỉ những anh em nào cần chất lượng hơn giá cả mới dám sở hữu. Và tất nhiên, độ tin cậy là yếu tố quan trọng hơn trong các ứng dụng thủy lực khí nén.

PVC (Polyvinyl Clorua)

Van một chiều khí nén làm bằng vật liệu nhựa PVC chỉ có thể làm việc ở nhiệt độ và áp suất thấp hơn nhiều so với kim loại. Chúng có khả năng chống ăn mòn đối với hầu hết các môi chất ăn mòn như nước biển, axit, bazơ, dung dịch clorua và dung môi hữu cơ. Tuy nhiên, chúng không chịu được hydrocarbon thơm và clo và thường có nhiệt độ tối đa khoảng 60 ° C.

Polypropylen (PP)

Van một chiều làm từ nhựa PP mang đặc điểm chung của nhựa là áp suất làm việc và nhiệt độ thấp dưới 100 độ

Chúng có khả năng chống lại hầu hết các phương tiện ăn mòn như axit vô cơ, bazơ và dung dịch nước ăn mòn kim loại nhanh chóng. Tuy nhiên, chúng không chịu được axit đậm đặc và các tác nhân oxy hóa và thường có nhiệt độ tối đa khoảng 80 ° C.

Các tiêu chuẩn để lựa chọn van một chiều

Van một chiều được lựa chọn dựa theo các đặc điểm dưới đây:

  1. Vật liệu tương thích với ứng dụng
  2. Kích thước lắp ghép
  3. Yêu cầu áp suất tối đa và áp suất mở làm việc
  4. Hướng cài đặt ngang hoặc dọc
  5. Kích thước vỏ
  6. Nhu cầu tiếp cận để kiểm tra và sửa chữa
  7. Nhiệt độ (bên ngoài và môi chất)

Kí hiệu van một chiều

van một chiều mua lẻ

kí hiệu van một chiều 

Anh em quan sát ảnh kí hiệu van một chiều

Vấn đề thường gặp của van một chiều

2 vấn đề lớn nhất mà van một chiều thường gặp phải khiến nó trở nên vô dụng trong hệ thống là để lưu lượng chất lỏng chảy ngược lại và gây hiện tượng búa nước.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng dòng chảy ngược lại là vì thời gian đóng của van một chiều lớn. Nếu van một chiều đóng muộn thì một phần nhỏ lưu lượng chất lỏng sẽ chảy ngược lại gây nên hậu quả xấu. Hiện tượng búa nước thường xuyên xảy ra trong hệ thống thủy lực. Nếu đóng muộn, van một chiều sẽ không thể bảo vệ các thiết bị đằng trước bởi làn sóng xung kích vẫn tràn qua van một chiều.

Trên đây là tất cả những gì có trong Tổng hợp các loại van một chiều và chức năng của van một chiều mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Tổng hợp các loại van một chiều và chức năng của van một chiều, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn