Tìm hiểu công dụng của cây Sao Đen

  • Admin
  • 29-04-2020
  • 500 view

Ở Việt Nam, cây Sao Đen thường mọc hoang ở những khu rừng rậm rạp thuộc các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ. Công dụng cây Sao Đen trong việc chữa bệnh, ngoài ra cũng thường được làm cây bóng mát. Người dân thu hái vỏ cây quanh năm, họ cạo bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái nhỏ, sau đó đem phơi khô.

Cây Sao Đen là cây gỗ lớn, tán rộng

Cây Sao Đen là cây gỗ lớn, tán rộng

Đặc điểm cây Sao Đen

Là cây gỗ lớn, đặc điểm cây Sao Đen là thân thẳng, cao từ 20-30m, có những lằn nứt dọc theo thớ, màu đen. Lá hình trái xoan, nhọn tù, dài khoảng 6-17cm, rộng 3-9cm, mặt trên lá láng và xanh bóng, mặt dưới mịn. Hoa nhỏ, mọc thành chùm màu trắng, quả có 2 cánh lớn dài 5-6cm.
Tốc độ sinh trưởng cây khá nhanh, khu vực trồng cây Sao Đen tốt nhất là ở vùng nhiệt đới ẩm có 2 mùa mưa và khô rõ rệt.

Đất trồng cây Sao Đen tốt nhất là đất phù sa cổ và sét pha cát ở vùng Đông Nam Bộ ở nước ta.

 Lá cây hình trái xoan, nhọn tù, mặt trên lá láng và xanh bóng, mặt dưới mịn

Lá cây hình trái xoan, nhọn tù, mặt trên lá láng và xanh bóng, mặt dưới mịn

Công dụng của cây sao đen

  • Sao Đen có vị chát.Tác dụng của cây Sao Đen có thể kể đến như làm săn chắc da, cầm máu nhanh, chắc chân răng.
  • Mặt khác, ông bà ta ngày xưa vẫn thường dùng vỏ cây thay vỏ Chay để ăn trầu. Đặc biệt vỏ còn có thể chữa viêm lợi, áp xe lợi và trị sâu răng khá tốt.
  • Vỏ cây cạo sạch lớp bên ngoài, phơi khô, dùng vỏ khô ngâm rượu hoặc sắc nước đặc để ngậm.

Ngâm rượu

Lấy vỏ sao cho vào rượu thường (30-40o).Vài giờ sau, dịch chiết màu nâu đen hơi đỏ sẽ chuyển sang màu sôcôla. Dùng rượu này súc miệng ngày 3 lần, mỗi lần 3 lượt liền.

Sắc nước

Vỏ cây Sao Đen có thể ngâm rượu, sắc nước uống

Vỏ cây Sao Đen có thể ngâm rượu, sắc nước uống

Lấy 50g vỏ cây Sao Đen đun sôi cùng 30ml nước, giữ sôi trong 15 phút, dùng nước vừa sắc đó để súc miệng, ngậm trong 10-15 phút. Mỗi ngày 2-3 lần, trong 3-4 ngày.

Ứng dụng

Nhựa sao đen được lấy từ thân và cành to. Người ta ứng dụng nhựa cây vào ngành công nghiệp sơn, vecni, công nghiệp thuốc ảnh.

Bên cạnh đó, Sao Đen cũng là cây cảnh có kích thước lớn, tán rộng thường được trồng trên các con đường, trường học, công viên để lấy bóng mát, làm đẹp cảnh quan đô thị hoặc thiết kế tiểu cảnh sân vườn.

Gỗ cây này thuộc loại gỗ quý, vì thế cây còn được khai thác chủ yếu để lấy gỗ dùng trong xây dựng, làm sàn nhà, đóng toa xe, tàu đi biển,…

Cây Sao Đen được trồng nhiều ở đường phố tạo bóng mát, trong lành không khí

Cây Sao Đen được trồng nhiều ở đường phố tạo bóng mát, trong lành không khí

Với hình dáng thân cao, thẳng và tán rộng, khá dễ dàng trong việc nhận biết cây Sao Đen. Ngày nay, môi trường đang bị ô nhiễm, bầu khí quyển đang dần nóng lên, trồng những cây công trình, cây bóng mát như sao đen sẽ góp phần giữ gìn và bảo vệ môi trường. Vì vậy, hiện nay nhiều người đã lựa chọn cây Sao Đen để gây giống và trồng để mang lại một cuộc sống xanh mát và trong lành

Trên đây là tất cả những gì có trong Tìm hiểu công dụng của cây Sao Đen mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Tìm hiểu công dụng của cây Sao Đen, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn