Tìm hiểu Astra Network – Nền tảng mạng xã hội du lịch kết hợp blockchain

Tìm hiểu Astra Network – Nền tảng mạng xã hội du lịch kết hợp blockchain

  • Admin
  • 29-04-2020
  • 467 view

ASTRA LÀ GÌ???

Tìm hiểu Astra Network – Nền tảng mạng xã hội du lịch kết hợp blockchain

– Astra là một mạng xã hội phi tập trung (chạy trên blockchain) chuyên về ngành du lịch, đảm bảo sự công bằng, minh bạch, hiệu quả.

– Tại sao nói nó công bằng? theo triết lý của đội ngũ phát triển Astra , ở bất cứ mạng xã hội nào cũng vậy, những nội dung của người dùng đóng góp (post bài) hàng ngày, chính là thứ tạo nên giá trị cho mạng xã hội đó. Bởi vì chính do những nội dung phong phú đó thì mới lôi cuốn được nhiều người dùng khác tham gia, tạo nên một mạng xã hội đông đúc. Từ đó thu hút nhiều đơn vị đăng quảng cáo trên đó, tất nhiên muốn đăng thì phải trả phí. Như vậy giá trị của mạng xã hội không phải do thu tiền từ quảng cáo, mà tiền phí quảng cáo thu được về bản chất là tiền rút ra từ giá trị người dùng nói trên.

Vậy thì vì sao ở các mạng xã hội hiện nay, người dùng  lại không được hưởng bất cứ phần nào trong số tiền do chính họ tạo ra đó? Nhiều người nói, họ đã được hưởng việc sử dụng 1 nền tảng để kết nối một cách miễn phí. Nhưng giá trị đó đã đủ, đã tương xứng những gì người dùng đóng góp chưa? Với thế giới hiện tại, không khó để tìm được các nền tảng miễn phí đầy rẫy ngoài kia thỏa mãn sự kết nối như vậy.

Điều đó thúc đẩy Astra ra đời, đi kèm mới với mô hình trả thưởng cho những người dùng đóng góp nội dung (giá trị) cho mạng xã hội này. Điều khó khăn nhất trong việc xây dựng mô hình này, là cần có 1 công cụ để đo lường được giá trị đó, đảm bảo sự “công bằng” trong việc trả thưởng. Làm sao để tính toán được bài post này có giá trị bao nhiêu? Bài post kia có giá trị chừng nào? Để trả thưởng số tiền tương ứng cho người đăng. Đội ngũ Astra phát triển một công cụ là Proof of Rating, để đo lường giá trị đó (chi tiết trong bản cáo bạch). Đó chính là yếu tố công bằng của Astra . Công thức tính toán bao gồm các thông số về số lượng các loại tương tác, chỉ số uy tín của người đăng bài, chỉ số uy tín của người tương tác, thông số về loại content.

– Còn về minh bạch? Khi đã tính toán được số tiền phải trả cho người đăng bài, làm sao để đảm bảo việc trả thưởng này diễn ra 1 cách minh bạch, tự động, không ai có thể can thiệp vào việc này. Điều may mắn với Astra  là nó ra đời vào thời điểm xã hội loài người đang hình thành 1 công nghệ mới, cho phép thực hiện điều đó. Công nghệ đó chính là blockchain, với việc sử dụng smart contract (hợp đồng thông minh) để thực hiện trả thưởng. Mỗi người dùng mạng xã hội Astra  sẽ được cấp một địa chỉ ví riêng và mã khóa riêng tư (private key) để sử dụng số tiền trong ví, private key này do duy nhất người dùng nắm giữ. Khi người dùng đăng bài, Proof of rating sẽ tính toán số tiền thưởng cho người dùng đó, và chuyển dữ liệu này cho smart contract hoạt động, số tiền đó sẽ được trả tự động vào ví của người dùng. Quá trình hoạt động của smart contract, bất cứ ai cũng có thể giám sát, kiểm tra, nhưng không ai có thể tác động, thay đổi được nó (đặc tính của blockchain). Đó chính là tính minh bạch thứ nhất của Astra .

Tính minh bạch thứ 2 là về các nội dung đăng lên Astra . Vấn nạn lớn nhất hiện nay của các nền tảng marketing du lịch phổ thông, đó chính là các review ảo, các bài đánh giá sản phẩm/dịch vụ du lịch với các thông tin giả mạo, lừa đảo. Astra với tham vọng của mình, xây dựng công cụ Proof of Trust, với các lớp lọc thông tin hoàn chỉnh để đảm bảo không có thông tin giả mạo tiếp cận tới người dùng  (chi tiết trong bản cáo bạch).

  • Lớp thứ nhất đó là khuyến khích các tài khoản thực hiện KYC, các review của các tài khoản đã KYC sẽ có độ tin cậy cao hơn.
  • Lớp thứ 2 là sử dụng công nghệ để kiểm tra dữ liệu và các thông tin metadata của các hình ảnh lên mạng xã hội, loại bỏ các hình ảnh chỉnh sửa, giả mạo.
  • Lớp thứ 3 đó chính là cơ chế trả thưởng của Astra, các review có giá trị, nội dung chi tiết với các bằng chứng thuyết phục, có tính trung thực cao sẽ đạt được nhiều tương tác tích cực (like) của cộng đồng. Nghĩa là khi đó họ sẽ nhận được nhiều reward hơn. Điều đó khuyến khích họ đưa lên những review trung thực. Khi có càng nhiều dữ liệu review thì rating của sản phẩm/dịch vụ du lịch sẽ càng chính xác. Sẽ không còn tình trạng, đặt phòng khách sạn 3 sao, nhưng đến nhận thì không đạt nổi 1 sao như thường thấy trên các nền tảng review du lịch phổ thông hiện nay.

– Về nguyên tắc, muốn có các thông tin trung thực, thì cần có nhiều review, muốn có nhiều review thì cần có động lực cho cho người review, muốn có động lực thì cần có mô hình trả thưởng cho họ, bài review càng giá trị thì họ nhận được càng nhiều tiền. Kết hợp dùng AI và bigdata để xử lý các thông tin này và lọc các nội dung, hình ảnh không trung thực như đã nói ở trên.

– Về tính hiệu quả? Mô hình hoạt động của Astra hướng đến sự tương thích với kỳ vọng của nền công nghiệp 4.0 (hoạt động tự động, hạn chế sự can thiệp của con người), bằng việc sử dụng công nghệ blockchain, giảm thiểu các nhân viên trung gian, giúp tiết kiệm chi phí hoạt động. Điều đó giúp giảm giá thành của các gói dịch vụ quảng cáo. Đặc biệt, ở một thị trường đã được định hướng sẵn cho mảng du lịch, các nhà cung cấp dịch vụ du lịch sẽ tiết giảm được thời gian, chi phí trong việc tiếp cận các khách hàng, đối tác của mình khi sử dụng mạng xã hội Astra.

ĐIỀU GÌ SẼ KHIẾN ANX TĂNG GIÁ TRONG TƯƠNG LAI?

Về nguyên tắc token ANX tăng giá theo sự gia tăng giá trị của toàn bộ mạng xã hội Astra. Để làm được điều đó cần có cơ chế gắn token ANX vào giá trị của Astra. Điều đó thể hiện rõ nét qua business model của Astra.

Astra là một mạng xã hội du lịch thuộc dạng của hiếm hiện nay khi được thiết kế đi cùng với một business model hoàn chỉnh, giúp hệ sinh thái vận hành một cách tự động và tạo ra giá trị cho xã hội. Đồng tiền duy nhất được sử dụng trong hệ sinh thái Astra Network là token ANX.

Mọi hoạt động tạo ra giá trị của user/ poster đều được chi trả bằng token ANX. Các token nằm trong ví của user/ poster, thì user/ poster có thể sử dụng để chi trả cho các sản phẩm/ dịch vụ du lịch của provider thông qua cổng thanh toán tích hợp của Astra Network, ngoài ra user/ poster cũng có toàn quyền sử dụng token này cho các mục đích khác như cho, biếu, tặng, mua bán trực tiếp, hoặc mua bán trên các sàn giao dịch. Các provider có thể sử dụng token ANX để chi trả cho các phí quảng cáo trên mạng xã hội Astra.

PHÂN BỔ TOKEN

 

LỘ TRÌNH

 

 

Theo dự kiến đến Q1 năm 2020 Astra sẽ ra app chính thức, nhưng theo tiết lộ từ đội ngũ Astra, app Astra đã hoàn thành bản alpha, dự kiến chỉ trong vòng 2-4 tháng tới sẽ hoàn thành app chính thức, chứ không cần chờ tới Q1 năm 2020. Mục tiêu 3-6 tháng sau khi hoàn thiện sản phẩm sẽ đạt 200k user, sau 2 năm đạt 2 triệu user, sau 5 năm chiếm 5% thị mảng dịch vụ du lịch online (OTA).

HỆ SINH THÁI

Cty du lịch Thiên Niên Kỷ, Công ty Eracruises, công ty Viet Media Travel. Danh sách vẫn đang tiếp tục nối dài thêm, với kỳ vọng ký kết hợp tác với trên 50% các đơn vị du lịch tại VN trong vòng 1 năm tới.

HỌ LÀ AI??

Bên trên là những điều Astra  đã, đang và sẽ làm. Vậy ai là người thực hiện điều đó? Đội ngũ Astra  là tập hợp của các cá nhân suất xắc trong mỗi lĩnh vực họ đảm nhận

CEO Tiệp Nguyễn:  Hơn 15 năm làm việc ở các vị trí cấp cao tại các công ty trong lĩnh vực du lịch và công nghệ. Hiện đang là Giám đốc điều hành Công Ty Era Cruises, Giám đốc điều hành Công ty CP Truyền Thông Du Lịch Việt, Giám đốc marketing Công ty Thời Trang NEM. Đặc biệt, anh có mối quan hệ sâu và rộng trong lĩnh vực du lịch, thị trường tài chính và quỹ đầu tư tại Việt Nam và quốc tế. Ngoài các đối tác đã ký kết với Astra , thì đối tác lớn khác sắp tham gia hệ sinh thái Astra  chính là tượng đài của ngành du lịch Việt Nam – Cocobay. Điều đó khẳng định uy tín và năng lực của vị CEO trẻ tuổi đầy tham vọng này.

CTO Huân Phùng:  Sau khi tốt nghiệp Đại học, anh hiện là nhà sáng lập và CEO Công ty CP Vinsofts. Với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, từng làm việc tại các tập đoàn CNTT lớn trong và ngoài nước (Renesas, TMA, FPT, …). Vinsoft là công ty trên 10 năm tuối, với  hàng trăm nhân viên thực hiện nghiên cứu và sản xuất phần mềm cho các đối tác trong và ngoài nước, đặc biệt là các ứng dụng AI, blockchain và mobile. Với tầm nhìn của mình, cách đây vài năm Vinsoft đã thành lập bộ phận blockchain, là các lập trình viên được đào tạo bài bản về lập trình blockchain tại Singapore. Đây là nền tảng công nghệ vững chắc cho những bước tiến sắp tới của Astra

CMO Hoa Nguyễn: Là người đứng mũi chịu sào cho mảng marketing của Astra . Thị trường cryptocurrency là vô cùng non trẻ, với nhiều đặc thù khác biệt so với các thị trường khác, do vậy rất khó để có thể tìm được những chuyên gia về marketing trong thị trường này. Có thể nói những chuyên gia như vậy là thực sự hiếm có. Cái tên Hoa Nguyễn có thể sẽ xa lạ với nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhưng đối với nhiều dự án quốc tế khác thì cái tên này lại khá quen thuộc. Năng lực của chị đã được khẳng định thông qua rất nhiều hợp đồng marketing với các dự án blockchain đến từ trong và ngoài nước. Cùng với sự kỳ vọng vào những mối quan hệ của chị với các cộng đồng nhà đầu tư, người dùng tại Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản… Đó là cơ sở để Astra  định hướng mình là một nền tảng toàn cầu.

COO Phùng Đinh: Xuất phát là một nhà đầu tư và nghiên cứu, đánh giá về các dự án blockhain. Để có kiến thức sâu rộng, bao quát về thị trường cryptocurrency cũng như về công nghệ blockchain như hiện tại, ngoài niềm đam mê tự nghiên cứu, anh cũng chủ động tham gia các khóa học hiếm hoi về blockchain do các tổ chức nước ngoài kết hợp với các trường đại học ở Việt Nam tổ chức, cách đây vài năm. Đây là con đường tiếp cận blockchain bài bản nhất có thể trong giai đoạn hiện nay, vì tại Việt Nam chưa có trường lớp nào tổ chức các khóa học chính quy về blockchain. Là người chịu trách nhiệm triển khai trực tiếp các hoạt động của Astra trong gia đoạn hiện tại, điều đó đòi hỏi cần một người có đủ kiến thức cả về thị trường và công nghệ, để có thể là trung gian, gắn kết các bộ phận này trong đội ngũ Astra , giúp nó hoạt động như một thể thống nhất. Đóng vai trò tham gia xây dựng bộ khung kịch bản cho Astra , anh được giao nhiệm vụ trực tiếp soạn thảo các tài liệu kỹ thuật của Astra .

BAN CỐ VẤN

Ngoài đội ngũ sáng lập và phát triển, thì đội ngũ cố vấn cũng là yếu tố quan trọng để giúp Astra  đi đến thành công trong tương lai. Bất cứ dự án nào cũng vậy, ngoài nhiệt huyết và năng lực của đội ngũ phát triển thì luôn phải cần thêm những kiến thức và kinh nghiệm của ban cố vấn. Đồng thời, đó cũng là điểm khẳng định uy tín, tiềm năng của dự án.

Hiện tại ban cố vấn của Astra  gồm có:

Trần Văn Long: Hiện ông đang là  chủ tịch HĐQT Cty CP Truyền Thông Du Lịch Việt, Trưởng ban truyền thông Hiệp hội lữ hành Việt Nam, Hiệp hội du lịch Tp.HCM

Trịnh Nguyễn Hùng Dũng: Hiện ông đang là chủ tịch HĐQT công ty TNK Travel, Phó chủ tịch HĐQT công ty Era Cruises

Đại Sứ Phạm Sanh Châu: Hiện tại, ông là Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Ấn Độ, Nepal và Bhutan. Ông là một nhà ngoại giao và nhà giáo dục Việt Nam có kinh nghiệm quốc tế đa dạng trong các vấn đề đa phương, ngoại giao văn hóa, giáo dục, và tài liệu và di sản thế giới. Sinh ra trong một gia đình ngoại giao, Phạm Sanh Châu lớn lên trong một môi trường quốc tế, lớn lên ở Trung Đông.

Ben Fairbank: Ông có chứng chỉ  toàn cầu cấp độ C về năng lực trong vị trí CEO, chuyên gia về công nghệ blockchain. Hơn 20 năm kinh nghiệm toàn cầu về  lĩnh vực viễn thông. Ông từng giữ chức vụ tương đương COO của Grab và từng làm quản lý cấp cao tại các công ty Virgin Mobile Australia, Mercury Blue, Silah Gulf … Hiện tại ông đang là nhà sáng lập và CEO của RedFox Labs và là Tổng giám đốc của  Komodo blockchain platform.

Dane Elliott: Tốt nghiệp Đại học Oxford với bằng Toán học và Khoa học Máy tính, Dane có nền tảng kiến thức và đam mê trong lĩnh vực công nghệ blockchain. Ông từng giữ chức vụ Giám đốc Kinh doanh Nội bộ của blockchain Achain và hiện ông là nhà sáng lập Smart Food App.

Theo tiết lộ của đội ngũ Astra , họ đang hoàn tất thủ tục ký hợp đồng cố vấn với nhiều chuyên gia khác về tài chính, công nghệ cả ở trong và ngoài nước để đảm bảo sự thành công trong tương lai của starup tham vọng này.

ĐÃ CÓ AI ĐẦU TƯ?

3 nhà đầu tư thiên thần lớn nhất kiêm cố vấn là anh Trịnh Nguyễn Hùng Dũng (CTHĐQT Cty du lịch thiên niên kỷ, phó CTHĐQT công ty Eracruises), anh Trần Văn Long (CTHĐQT công ty Du Lịch Việt) và Đại sứ Phạm Sanh Châu. Ngoài ra còn có một loạt các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức đã tin tưởng và đầu tư cho Astra.

Giai đoạn hiện tại họ đang đang chuẩn bị kỹ lưỡng nhất cho vòng gọi vốn trên chương trình gọi vốn rất nổi tiếng tại VN và thế giới, sẽ public thông tin này trong tháng 8 này. (Do quy định của chương trình nên chúng tôi không được quyền tự ý public thông tin vào thời điểm này). Đây là những bước đi mạnh mẽ và rất chuyên nghiệp của đội ngũ Astra . Hãy cùng kỳ vọng vào sự bùng nổ của Astra

Cập nhật:

MẠNG XÃ HỘI DU LỊCH ASTRA KÝ KẾT HỢP TÁC VỚI “CÁ MẬP” PHẠM THÀNH HƯNG

Astra – mạng xã hội về du lịch đầu tiên sử dụng mô hình trả thưởng cho người dùng và áp dụng công nghệ blockchain đảm bảo sự công bằng, minh bạch, hiệu quả – chính thức được rót vốn 1 triệu USD và ký kết hợp tác cùng Shark Phạm Thành Hưng vào Thứ Bảy, ngày 21/09/2019 tại sự kiện “Lễ ra mắt thương hiệu mạng xã hội du lịch Astra”. Với khoản đầu tư này, gương mặt quen thuộc trong dàn “cá mập” của “Thương vụ bạc tỷ” sẽ trở thành Nhà đầu tư thiên thần cho dự án, mở ra những triển vọng phát triển mới và tạo tiền đề vững chắc giúp lan tỏa rộng rãi giá trị của Astra tới cộng đồng người dùng mạng xã hội. Nắm bắt được xu thế và nhu cầu của người dùng Việt muốn được trải nghiệm những nền tảng mạng xã hội made-in-Vietnam, đồng thời luôn có mối quan tâm tới lĩnh vực du lịch, Shark Hưng đã “chọn Astra gửi vàng” và tiếp lửa để đội ngũ xây dựng dự án tiếp tục nỗ lực vì một mạng xã hội du lịch truyền cảm hứng xê dịch cho cộng đồng.

Trên đây là tất cả những gì có trong Tìm hiểu Astra Network – Nền tảng mạng xã hội du lịch kết hợp blockchain mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Tìm hiểu Astra Network – Nền tảng mạng xã hội du lịch kết hợp blockchain, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn