Thư mục Windows.old là gì? có nên xóa Windows.old không?

Thư mục Windows.old là gì? có nên xóa Windows.old không?

  • Admin
  • 07-11-2020
  • 422 view
Trong quá trình nâng cấp lên phiên bản Windows mới sẽ tạo ra một thư mục có tên Windows.old. Chúng ta thường thắc mắc thư mục Windows.old là gì? có nên xóa Windows.old không? vì thư mục này chiếm khá nhiều dung lượng trống, và bạn hoàn toàn có thể xóa được thư mục này, nhưng không phải theo cách thông thường.

Trên Windows 10, thư mục Windows.old không còn gì là mới lạ. Nhưng trên các phiên bản trước Windows 10, bạn chỉ có thể nhìn thấy thư mục này nếu nâng cấp từ phiên bản cũ lên Windows 10.

Thư mục Windows.old là gì? có nên xóa Windows.old không? 0

Thư mục Windows.old là gì? có nên xóa Windows.old không?

Nội dung bài viết:
1. Thư mục Windows.old là gì?
2. Cách về phiên bản Windows trước bằng Windows.old.
3. Khôi phục các file cá nhân bằng Windows.old.
2. Xóa thư mục Windows.old an toàn.

Thư mục Windows.old là gì?

Thư mục Windows.old được tạo ra trong quá trình người dùng nâng cấp phiên bản Windows, bắt đầu từ Windows Vista. Thực chất thư mục Windows.old là nơi lưu trữ tất cả các file và dữ liệu bản cài đặt Windows cũ.

Bạn có thể sử dụng thư mục Windows.old để khôi phục (restore) hệ thống về phiên bản Windows cũ trong trường hợp nếu không thích sử dụng phiên bản mới. Nếu đang tìm kiếm một file cụ thể, nhưng file đó không được sao lưu đúng cách để cài đặt phiên bản Windows mới. Bạn cũng có thể “đào sâu” thư mục Windows.old và tìm file đó.

Về cơ bản, thư mục Windows.old chỉ chứa các file hệ thống Windows cũ. Trong các file hệ thống cũ đó chứa các chương trình bạn đã cài đặt. Các thiết lập và file cho mỗi tài khoản người dùng cũng được lưu trữ tại đây.

Phiên bản mới của Windows chỉ giữ thư mục trong trường hợp nếu bạn muốn quay trở lại phiên bản cũ hoặc trong trường hợp nếu bạn phải đào sâu và tìm kiếm một file.

Tuy nhiên không phải chờ đợi quá lâu - sau 1 tháng Windows sẽ tự động xóa thư mục Windows.old để giải phóng dung lượng.

Làm thế nào để hạ cấp trở về phiên bản Windows trước?

Việc hạ cấp từ Windows 10 xuống Windows 7 hoặc 8.1 khá dễ dàng.

Sau khi cài đặt Windows 10, bạn có thể mở ứng dụng Settings =>chọn Update & security =>Recovery .

Bạn sẽ nhìn thấy nút Get Started nằm dưới mục Go back to Windows 7 hoặc Go back to Windows 8.1, tùy thuộc vào phiên bản Windows bạn cài đặt trước khi nâng cấp lên Windows 10.

Click chọn nút Get started và Windows sẽ sử dụng thư mục Windows.old để khôi phục lại phiên bản Windows cũ của bạn.

Ngoài ra trên Windows 7 bạn cũng có thể sử dụng thư mục Windows.old để khôi phục lại các phiên bản Windows cũ hơn.

Lưu ý, tùy chọn này chỉ có sẵn trong vòng 1 tháng sau khi nâng cấp phiên bản Windows. Windows sẽ tự động xóa thư mục Windows.old sau 1 tháng để giải phóng dung lượng trống. Vì vậy bạn cần cân nhắc để đưa ra lựa chọn.

Thư mục Windows.old là gì? có nên xóa Windows.old không? 1

Thư mục Windows.Old là gì

Sử dụng thư mục Windows.old để khôi phục các file cá nhân như thế nào?

Nếu muốn khôi phục các file cá nhân từ cài đặt Windows cũ, bạn có thể sử dụng thư mục Windows.old. Mở cửa sổ File Explorer, sau đó truy cập thư mục Windows.old nằm trong C:\Windows.old và duyệt hệ thống tập tin của bạn.

Các file cá nhân của bạn nằm trong: C:\Windows.old\Users\NAME.

Thư mục Windows.old là gì? có nên xóa Windows.old không? 2

Xóa thư mục Windows.old để giải phóng dung lượng trống như thế nào?

Thư mục Windows.old chiếm khá nhiều dung lượng trống ổ đĩa. Bình thường, thư mục này có thể chiếm 12 GB dung lượng hoặc có thể nhiều hơn. Thậm chí có thể lên đến 20 GB hoặc hơn - phụ thuộc vào cài đặt Windows cũ.

Nếu sử dụng phương pháp truyền thống File Explorer để xóa thư mục Windows.old, kết quả là bạn sẽ nhận được thông báo lỗi.

Để xóa thư mục Windows.old bạn sẽ phải nhờ đến sự hỗ trợ của công cụ Disk Cleanup. Trên Windows 10, click chọn nút Start, sau đó nhập Disk cleanup vào khung Search trên Start Menu để mở công cụ.

Hoặc cách khác là mở File Explorer, sau đó tìm và kích chuột phải vào ổ C:\ , chọn Properties =>tab General =>Disk Clean-up .

Click chọn nút Clean up system files . Bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn Previous Windows installation(s) hiển thị trên danh sách, Disk Cleanup tính toán và hiển thị cho bạn biết file này chiếm bao nhiêu dung lượng trống.

Đánh tích chọn Previous Windows installation(s) và sử dụng Disk Cleanup xóa sạch các file hệ thống Windows cũ.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng công cụ này để xóa các file không cần thiết khác chiếm nhiều dung lượng trên ổ đĩa hệ thống .

Thư mục Windows.old là gì? có nên xóa Windows.old không? 3

Cách xóa thư mục Windows.Old

Việc xóa thư mục Windows.old không gây hại cho hệ thống. Nếu cảm thấy hài lòng với hệ thống Windows hiện tại và không muốn hạ cấp về phiên bản cũ, và bạn đã sỡ hữu trong tay các file quan trọng, bạn có thể xóa thư mục Windows.old để giải phóng dung lượng.

Windows sẽ tự động loại bỏ thư mục Windows.old sau 1 tháng sau khi nâng cấp. Tất cả máy tính sau khi nâng cấp lên Windows 10 sẽ không còn thư mục Windows.old nữa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xóa Windows.old trên Windows 10 cũng không phải khó, tham khảo cách xóa Windows.old trên Windows 10 mà Taimeinphi đã hướng dẫn để biết cách thực hiện nhé.

Người dùng thường thấy sự xuất hiện của file Windows.old trên ổ C và họ muốn xóa Windows.old trên ổ C đó đi, vì đây là file hệ thống, nên việc xóa bỏ không giống với nhiều file cài đặt thông thường khác, thủ thuật xóa Windows.old trên ổ C mà Taimienphi đã thực hiện sẽ giúp bạn xóa file này một cách dễ dàng.

Khi cài đặt một số phần mềm vào máy tính, bạn thường nhận được yêu cầu bắt buộc phải cài Net Framework. Đã bao giờ bạn tự hỏi Net Framework là gì hay chưa? nó liên quan và ảnh hưởng gì tới hệ thống mà bắt phải cài?, bài viết Net Framework là gì sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.


Nhiều lúc bạn sẽ nhìn thấy thư mục $WINDOWS.~BT trên máy tính và không biết thư mục $WINDOWS.~BT có ý nghĩa gì, liệu có xóa được không? để biết chính xác thông tin về file $WINDOWS.~BT, các bạn theo dõi bài viết giới thiệu thư mục $WINDOWS.~BT để nắm thêm thông tin.

Trên đây là tất cả những gì có trong Thư mục Windows.old là gì? có nên xóa Windows.old không? mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Thư mục Windows.old là gì? có nên xóa Windows.old không?, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn