TBW của ổ SSD là gì? TBW một số dòng phổ biến

TBW của ổ SSD là gì? TBW một số dòng phổ biến

  • Admin
  • 06-11-2020
  • 350 view
TBW là gì, nó thể hiện gì trên ổ SSD. Việc biết TBW của ổ cứng SSD là gì có ảnh hưởng đến hoạt động máy tính, laptop của bạn hay không và nó có chức năng gì trong ổ cứng SSD, hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

Ổ cứng SSD hiện nay đã phổ biến hơn trước rất nhiều bởi tính nhỏ gọn và đặc biệt là tốc độ vượt trội. Nhưng liệu bạn đã biết TBW của ổ SSD là gì là gì hay không ?, liệu thông số này có tác dụng gì và tại sao một số nhà sản xuất lại liệt kê ra, một số khác lại không. Nếu là người thực sự đang sử dụng và quan tâm đến ổ SSD bạn cần phải biết TBW của ổ SSD là gì.

TBW của ổ SSD là gì? TBW một số dòng phổ biến 0

Và nếu như bạn đã biết TBW của ổ SSD là gì thì chắc chắn nó cũng ảnh hưởng đến lựa chọn mua ổ cứng SSD của bản thân mình đấy, nhưng trước khi đi vào bài viết tìm hiểu TBW của ổ SSD là gì hay cách chọn mua ổ cứng SSD hãy cùng tìm hiểu TBW là gì trước nhé.

TBW của ổ SSD là gì?

TBW là gì ?

TBW là ký tự viết tắt của Tera Byte Written - tổng Tera Byte đã được ghi (Lưu ý 1 TB = 1000 GB) trên ổ cứng của bạn. Đây là thông số rất quan trọng trên ổ SSD vì thay vì số vòng quay cũng như thời gian sử dụng trên ở HDD thì trên SSD được tính theo số lần đọc / ghi và số lần này cũng có giới hạn nhất định, nếu quá số TBW có thể bạn sắp phải thay ổ SSD khác rồi.

Giải thích thêm: Thông thường thì các hãng phần mềm sẽ quy định là 1 TB = 1024 GB nhưng theo các công ty sản xuất phần cứng họ lại quy định là 1 TB = 1000 GB . Và trong bài này chúng ta đang nói về ổ cứng SSD nên Taimienphi.vn sẽ sử dụng đơn vị tính theo các nhà sản xuất phần cứng.

Tuổi thọ của SSD và số lần TBW

TBW của ổ SSD là gì? TBW một số dòng phổ biến 1

Chúng ta đều biết rằng bất cứ thiết bị nào cũng đều có giới hạn của nó, hay nói cách khác chính là tuổi thọ và ổ SSD cũng không phải là ngoại lệ. Khác với HDD khi SSD được cấu tạo từ nhiều chip nhớ Flash NOR và bộ nhớ NAND Flash và mỗi chipset này có khả năng lưu trữ dung lượng nhất định.

TBW của ổ SSD là gì? TBW một số dòng phổ biến 2

Mỗi ô chứa dữ liệu của SSD có số lần ghi dữ liệu nhất định. Điều này là do mỗi lần có dữ liệu mới được ghi lên SSD thì ô dữ liệu đó phải được xóa trước khi ghi , và quá trình này gây tổn hại đáng kể đến các ô nhớ, làm mỏng đi các lớp phân cách giữa các ô dữ liệu. Qua 1 thời gian thì ô dữ liệu đó không thể lưu trữ được nữa cũng đồng nghĩa với việc tuổi thọ của SSD giảm đi, đó cũng chính là lý do khiến SSD chỉ có tuổi thọ nhất định và thường được tính bằng TBW.

Còn một điều nữa bạn đọc cần biết đó chính là ổ SSD càng nhiều chip nhớ, dung lượng cao thì tuổi thọ càng cao, số lần đọc và ghi nhiều hơn.

Cách kiểm tra TBW đã sử dụng

Với một số loại ổ như ổ Samsun Evo thì nhà sản xuất tự có phần mềm riêng để kiểm tra, nhưng nếu ổ SSD của bạn không có được như vậy cũng không sao, chúng ta có thể tải CrystalDiskInfo về máy tính và kiểm tra tại đây.

Bước 1: Sau khi tải hoàn tất CrystalDiskInfo về bạn tiến hành cài đặt như thông thường.

TBW của ổ SSD là gì? TBW một số dòng phổ biến 3

Bước 2: Sau đó lựa chọn nơi cài đặt cho CrystalDiskInfo.

TBW của ổ SSD là gì? TBW một số dòng phổ biến 4

Bước 3: Cuối cùng nhấn Install để cài đặt phần mềm này, quá trình diễn ra nhất nhanh vfi phần mềm rất nhẹ.

TBW của ổ SSD là gì? TBW một số dòng phổ biến 5

Cài đặt xong xuôi bạn nhấn vào Finish để tiến hành khởi chạy phần mềm này nhé.

TBW của ổ SSD là gì? TBW một số dòng phổ biến 6

Thông số của ổ SSD hiện lên, ở đây chúng tôi sử dụng ổ Kingston SM2280s 120 GB chuẩn M2 Sata.

TBW của ổ SSD là gì? TBW một số dòng phổ biến 7

Các thông số bạn cần lưu ý:

- Total Host Reads - Số lần đọc của ổ: 7.367 Gb (7,3 TB)
- Total Host Writes - Số lần ghi của ổ: 14.051 GB (14 TB)
- Total NAND Writes - Số lần chip nhớ ghi: 19.623 GB ( 19,6 TB)
- Power On Count - Số lần máy tính khởi động: 2.433 lần.
- Power On Hours - Số thời gian sử dụng: 8.202 giờ đồng hồ.

Qua các thông số trên hình chúng ta có thể thấy số TBW của ổ này là 14 TB, tuổi thọ trung bình của một ổ SSD Kingston 120GB vào khoảng 50 TBW tức là chiếc ổ này đã sử dụng được 1/3 tuổi thọ của nó. Tính đến thời điểm hiện tại ổ SSD này đã sử dụng được hơn 2 năm và theo lý thuyết thì chiếc ổ có thể sử dụng thêm 3 đến 4 năm nữa mới hỏng.

Một số dòng ổ phổ thông trên thị trường hiện nay

- Ổ SSD Samsung EVO 850 120 GB, 250 GB - 75 TBW .
- Ổ SSD Samsung EVO 850 500GB, 1 TB - 150 TBW .
- Ổ SSD Samsung EVO 850 256 GB - 150 TBW , đây là dòng tầm trung của Samsung.
- Ổ SSD Samsung EVO 850 512 GB - 300 TBW , đây là dòng tầm trung của Samsung.

- Ổ SSD Kingston A400 120GB - 40 TBW .
- Ổ SSD Kingston A400 240GB - 80 TBW .
- Ổ SSD Kingston A400 480GB - 160 TBW .

- Ổ SSD Kingston UV400 120GB - 50 TBW .
- Ổ SSD Kingston UV400 240GB - 100 TBW .
- Ổ SSD Kingston UV400 480GB - 200 TBW .
- Ổ SSD Kingston UV400 960GB - 400 TBW .

Và còn rất nhiều loại ổ SSD khác mà Taimienphi.vn không thể liệt kê ra được nhưng nếu bạn đọc có nhu cầu mua ổ SSD hãy cứ để lại lời nhắn, Taimienphi.vn sẽ tư vấn cho bạn để có thể chọn lựa được những loại ổ chất lượng tốt nhất.

Trên đây là bài viết giải thích TBW của ổ SSD là gì cũng như công dụng của TBW đối với ổ SSD. Qua bài viết này Taimienphi.vn hy vọng bạn đọc sẽ cập nhật thêm cho mình kiến thức về ổ SSD cũng như lựa chọn được loại ổ hợp lý cho mình.


Và với những ai đang sử dụng ổ SSD cũng đừng quên kiểm tra sức khỏe ổ SSD nhé, việc kiểm tra sức khỏe ổ SSD thường xuyên sẽ làm tăng tuổi thọ cho ổ và tránh gặp lỗi trong quá trình sử dụng.

Trên đây là tất cả những gì có trong TBW của ổ SSD là gì? TBW một số dòng phổ biến mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về TBW của ổ SSD là gì? TBW một số dòng phổ biến, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn