Sử dụng hàm VLOOKUP nhiều điều kiện

  • Admin
  • 06-11-2020
  • 318 view
Một trong những điểm hạn chế của hàm VLOOKUP là chỉ xử lý một điều kiện, tức là một giá trị tra cứu (lookup_value) để tìm trong cột đầu tiên trong bảng. Chính vì vậy mà sử dụng hàm VLOOKUP để tìm giá trị trong 1 bảng dựa trên 2 hoặc nhiều cột trong bảng là rất khó. Tuy nhiên nếu bạn kiểm soát dữ liệu nguồn, có một cách đơn giản để giải quyết vấn đề này là sử dụng hàm VLOOKUP nhiều điều kiện.

Sử dụng hàm VLOOKUP nhiều điều kiện sẽ giúp bạn tìm kiếm, tra soát dữ liệu một cách chính xác nhất có thể theo những điều kiện mà bạn đưa ra.

Mẹo: Thêm một cột trợ giúp để kết nối 2 giá trị với nhau, sau đó cung cấp cho hàm VLOOKUP giá trị tìm kiếm tương tự.

Sử dụng hàm VLOOKUP nhiều điều kiện

Sử dụng hàm VLOOKUP nhiều điều kiện 0

Trong ví dụ trên, sử dụng hàm VLOOKUP để tra cứu bộ phận nhân viên và nhóm, nhưng họ và tên nằm ở 2 cột khác nhau, vì vậy không có cách nào sử dụng trực tiếp cả họ và tên trong tra cứu. Giải pháp là sử dụng một cột trợ giúp để kết hợp họ và tên, sau đó sử dụng một cột phụ đó để thực hiện tra cứu, công thức sử dụng hàm VLOOKUP nhiều điều kiện tại E3 nhập công thức như sau :

=VLOOKUP(C3&D3,B6:F10,4,0)

Sử dụng hàm VLOOKUP nhiều điều kiện 1

Trong cột B hàng 6, cột trợ giúp, công thức được sử dụng để nối họ và tên sử dụng hàm nối chuỗi concatenate :

=C6&D6

Sử dụng hàm VLOOKUP nhiều điều kiện 2

Cột C chứa họ và cột D chứa tên.

Công thức này hoạt động như thế nào?

Cột phụ giúp nối các giá trị từ các cột được sử dụng làm điều kiện. Cột này phải là cột đầu tiên của bảng và hoạt động như một “key”. Trong hàm VLOOKUP, giá trị tìm kiếm cũng được tạo bằng cách nhập các điều kiện giống nhau.

Thiết lập mọi thứ

Để thiết lập sử dụng hàm VLOOKUP nhiều điều kiện, bạn thực hiện theo 3 bước dưới đây:

1. Thêm một cột phụ và nối các giá trị từ các cột mà bạn muốn sử dụng làm điều kiện.

2. Thiết lập công thức VLOOKUP tham chiếu đến bảng bao gồm cột phụ. Lưu ý cột phụ phải là cột đầu tiên trong bảng.

3. Đối với giá trị tra cứu, nối cùng một điều kiện theo cùng thứ tự để khớp các giá trị trong cột phụ.

Như vậy Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm VLOOKUP nhiều điều kiện. hàm Vlookup có tính ứng dụng rất cao, bạn có thể dùng hàm Vlookup trong kế toán hiệu quả giúp ích cho công việc của mình, song song việc dùng hàm Vlookup trong kế toán, thì nhiều hàm Excel khác như IF, Day cũng được áp dụng nhiều

Tuy nhiên, để sử dụng thành thạo những hàm trong Excel, đặc biệt là hàm Vlookup, bạn cần phải trải qua rèn luyện với nhiều bài tập hàm Vlookup được chia sẻ trên internet hoặc từ những người có kinh nghiệm, những bài tập hàm Vlookup sẽ là tư liệu bổ ích để bạn nâng cao kiến thức sử dụng hàm Vlookup.


Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, cung cấp cho bạn thêm nhiều công thức Excel để hỗ trợ trong công việc tốt hơn.

Trên đây là tất cả những gì có trong Sử dụng hàm VLOOKUP nhiều điều kiện mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Sử dụng hàm VLOOKUP nhiều điều kiện, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn