Sân si là gì?

  • Admin
  • 06-11-2020
  • 380 view
Nhiều người hay nói bạn Sân si, nhưng bạn lại không hiểu Sân si là gì? những gì ta được hưởng hay phải chịu đều bắt nguồn từ chính những điều bản thân ta nghĩ, những điều ta làm. Nếu như không kiểm soát được những điều đó thì hậu quả chúng ta sẽ phải tự mình gánh chịu. Và một trong những kiểu người sẽ không thể đạt được thành công và hưởng những điều tốt đẹp là những người Sân si.

Tham, sân, si là những thứ chỉ mang lại nỗi khổ và sự đau đớn cho con người. Thế nhưng sống ở trên đời ai mà không có lòng tham, nhưng nó ở mức độ nào, tham cái gì và có thể kiểm soát được hay không thì mỗi người khác nhau. Nếu không kiểm soát được thì sẽ trở nên mê muội và gây ra tội ác.

Sân si là gì? 0

Sân si wikipedia, trong giới trẻ

Vậy chúng ta có thực sự hiểu Sân si là gì? Người như thế nào được gọi là người Sân si?

Có những người luôn ganh ghét, đố kỵ với những người khác khi họ hơn mình, họ có tài năng, có trí tuệ, thành đạt hay có những thứ mà mình không có, thậm chí nảy sinh lòng hận thù vô cớ. Bản thân luôn cảm thấy bực bội, khó chịu và dễ dàng nổi cáu mỗi khi ai đó động chạm tới bản thân mình. Từ đó, trong tâm trí lúc nào cũng tồn tại ý định hạ bệ người khác, coi thường hay tìm cách để hãm hại mà không lường đến những hậu quả nghiêm trọng của nó nhằm đạt được điều mình muốn, mình cần. Đó chính là những người có tính Sân.

Và những người có tính Sân thì thường Si. Si tức là si mê, mụ mẫm, ngu muội, ngu dốt, thiếu hiểu biết. Đó là những người luôn nhìn vào thế giới khách quan một cách phiến diện, theo cảm quan của bản thân mà không đứng ở nhiều góc độ khác nhau để xem xét vấn đề. Họ luôn luôn cho rằng mình đúng nhất, những người khác luôn luôn sai và vì thế thường không coi trọng những ý kiến của người khác, thậm chí cực kỳ bảo thủ và cố chấp, luôn phán xét người khác bằng con mắt của mình. Mặc dù biết những điều mình nghĩ, mình làm là sai trái, là không đúng nhưng không bao giờ thừa nhận điều đó.

Chính vì thế, họ cũng là tuýp người vô cùng khó khuyên bảo hay thuyết phục, không bao giờ chịu lắng nghe người khác để sửa sai, thay đổi bản thân, càng khiến cho bản thân Si hơn.

Sân si là gì? 1

Sân si chỉ khiến con người ta trở nên đau khổ và bất hạnh hơn mà thôi!

Sân si luôn tồn tại trong mỗi con người chúng ta và bất cứ lúc nào cũng có thể bùng lên như ngọn lửa. Nhưng những người biết cách kiểm soát và sớm nhận ra những sai lầm sẽ không phạm phải những lỗi nghiêm trọng và được mọi người yêu quý. Trái lại, những người vẫn bảo thủ, cố chấp, duy ý chí và ngu muội sẽ càng lấn sâu vào Sân si và chắc chắn sẽ nhận lại những kết cục không thể nào tốt đẹp hơn. Thậm chí, họ sẽ bị xã hội xa lánh và lên án.

Người xưa có câu "Gieo nhân nào gặt quả ấy', vì thế hãy sống có đức, có tâm và đối xử với người khác như mình muốn họ đối xử với mình. Bớt sân si đi một chút, cởi mở hơn, bao dung hơn thì bạn chắc chắn sẽ thu về những quả ngọt.

Cuộc đời thật ngắn ngủi nhưng chưa bao giờ là quá muộn để bạn nhận ra sai lầm của bản thân. Chính vì thế, hãy có mình một cơ hội để sống tốt, sống đẹp và có ích hơn cho xã hội.


Tìm hiểu câu thắt đáy lưng ong cũng giúp bạn hiểu hơn về từ này và sử dụng từ phù hợp với đối tượng và ngữ cảnh.

Trên đây là tất cả những gì có trong Sân si là gì? mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Sân si là gì?, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn