Phân biệt giữa lụa Satin và Vải phi bóng

Phân biệt giữa lụa Satin và Vải phi bóng

  • Admin
  • 01-04-2020
  • 885 view
Mục lục bài viết:

Mùa hè đến là lúc các bộ dồ mặc nhà hay những chiếc đầm nữ tính được làm từ chất liệu lụa satin lên ngôi.Nhưng bên cạnh đó nhiều khách hàng hay bị nhầm lẫn giữa Lụa Satin và Vải phi bóng, từ đó dẫn đến sự hoang mang trong người tiêu dùng vì sợ mua phải hàng chất lượng kém. Cả hai loại vải tưởng chừng nhìn bên ngoài có vẻ giống nhau nhưng khi bạn mặc vào từ chất liệu đến khả năng làm mát hay thấm hút mồ hôi là hoàn toàn khác nhau đấy nhé. Bài viết dưới đây Phương Linh sẽ giới thiệu qua một vài đặc điểm của Lụa satin để giúp các Nàng có thể chọn cho mình những bộ trang phục cho mùa hè tươi mát.

Lụa Satin

Lụa satin hay còn được gọi là lụa satanh. Đây là loại vải không còn mới lạ đối với người tiêu dùng nhất là với các tín đồ thời trang bởi tính ứng dụng cao trong các mẫu thiết kế.

Vải lụa satin được áp dụng theo kĩ thuật dệt thủ công vân đoạn – dệt đan sợi kết hợp sợi dọc và sợi ngang tạo nên sự chặt chẽ giữa các sợi. Trong kỹ thuật dệt này sợi ngang sẽ luồn xuống dưới 2 sợi dọc và cứ tiếp tuc như vậy, sợi ngang tiếp theo sẽ dịch sang phải ít nhất hai sợi dọc.

Kỹ thuật dệt vải lụa satin

Kỹ thuật dệt vải lụa satin
Từ xưa vải lụa satin được dệt từ nhiều loại tơ khác nhau nhưng hiện nay để phục vụ nhu cầu thời trang nên các loại dùng để dệt chủ yếu là sợi tơ tằm đan xen với sợi vicose. Qua kỹ thuật dệt đó nên mặt trên có độ láng bóng mịn tay khi sờ vào, còn mặt dưới thì hơi thô và mờ hơn.

Vải satin đã xuất hiện từ thời Trung cổ. Từ “Satin” thực chất được bắt nguồn bởi từ “Zaitun”, tên Ả Rập của cảng Tuyền Châu – Trung Quốc.

Vải lụa satin họa tiết hoa mưa

Vải lụa satin họa tiết hoa mưa
Từ 2000 năm trước việc ươm tơ đã rất phổ biến ở nông thôn, lúc đó những người phụ nữ nông thôn đã sử dụng tơ tằm để dệt lên vải satin. Vải lụa satin khi đó được dùng làm y phục sử dụng cho vua chúa và các tầng lớp thượng lưu.

 Vải lụa satin họa tiết hoa mưa

Vải lụa satin họa tiết hoa mưa

Ở khu vực Châu Á lụa satin xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc rồi mới dần lan sang các nước lân cận. Ưu điểm của lụa satin chính là độ bóng mượt trên bề mặt vải vì thế nên có tính thẩm mỹ rất cao. Điểm cộng của lụa satin chính là tính chất hè mát đông ấm mang đến cho khách hàng nhiều sự thoải mái. Bên cạnh những ưu điểm thì vải lụa cũng có nhược điểm như vải dễ rách, có độ nhăn nhất định, vì là nhuộm thủ công nên sẽ phai ít màu thừa khi giặt, khó may và khó giữ nếp.

Trang phục được may từ vải lụa satin

Trang phục được may từ vải lụa satin


Vải phi bóng

Tương tự như vải lụa satin, vải phi bóng cũng có môt mặt láng mịn và mặt còn lại thô mờ. Nhưng chất liệu của hai loại vải hoàn toàn khác nhau, trong khi vải lụa satin được làm từ tơ tằm thì vải phi bóng gần như làm bằng nilon. Chính vì vậy khi mặc ta sẽ cảm thấy rất nóng và không thoát được mồ hôi, nhưng loại vải vẫn được nhiều người ưa chuộng vì độ bền cao, khó nhàu và không bị phai màu khi giặt.

vải phi bóng

Vải phi bóng
Vải phi bóng rất được ưa chuộng trong cuộc sống hàng ngày ví có tính ứng dụng trong may mặc hay các sản phẩm khác. Vì vải phi bóng có độ bóng mang vẻ sang trọng nên nhiều gia đình hay dùng vải để làm phông màn, khăn trải bàn,…để giữ sản phẩm được bền hơn. Vì thế vải phi bóng được đánh giá là có tính thẩm mỹ cao, nhiều công dụng và là mặt hàng rất được ưa thích.

trang phục từ vải phi bóng

Trang phục làm bằng vải phi bóng
Nếu bạn muốn may trang phục từ vải phi bóng để mặc mùa hè thì cũng nên chú ý đến chất liệu tránh việc khi mặc lên sẽ thấy nóng và khó chịu. Có rất nhiều nơi bán vải phi bóng cùng nhiều chất liệu và màu sắc, giá thành của vải dao động từ 100.000d-120.000d/1m vải.

Trên đây là tất cả những gì có trong Phân biệt giữa lụa Satin và Vải phi bóng mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Phân biệt giữa lụa Satin và Vải phi bóng, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn