Pha lê là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa Pha lê và Thủy Tinh

Pha lê là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa Pha lê và Thủy Tinh

 • Admin
 • 05-12-2022
 • 81 view

Pha lê về bản chất cũng là một loại thủy tinh nhưng thành phần cấu tạo thì có khác: Pha lê là một dạng thủy tinh silicat kali có trộn thêm một lượng ôxít chì II (PbO) và có thể là cả ôxít bari (BaO) khi người ta sản xuất nó. Ôxít chì được thêm vào thủy tinh nóng chảy làm cho thủy tinh có chiết suất cao hơn và như vậy độ tán sắc ánh sáng cũng cao hơn so với thủy tinh thông thường, nghĩa là trông nó lấp lánh hơn. Sự có mặt của chì cũng làm cho thủy tinh mềm và dễ cắt hơn. Pha lê là các mặt hàng được sản xuất từ thủy tinh chứa chì này. Thủy tinh pha lê thường chứa từ 12-28% chì, nhưng có thể chứa tới 33% chì. Tại hàm lượng này nó tạo ra độ lấp lánh cao nhất. Hàm lượng chì cao hơn làm cho thủy tinh khó tạo ra các tính chất của pha lê khi thổi. Việc pha thêm ôxít bari chỉ có tác dụng làm tăng chiết suất của thủy tinh.

pha lê Tiệp
Pha lê Tiệp

Pha lê được chia thành bốn loại:

 • Loại thứ nhất có 5% chì.
 • Loại 2 chứa 14% chì, dùng làm hạt đèn chùm.
 • Loại thứ ba chứa 24% chì chất lượng cao được sử dụng tạo các đồ vật trong gia đình sử dụng hằng ngày.
 • Loại thứ tư chứa 31,76% chì là loại cao cấp để làm ra các vật trang trí như lọ hoa, ly, tách, gạt tàn, con giống…

Nhiều người đi mua hàng pha lê quan niệm rằng mua những mặt hàng có độ mỏng mới là hàng pha lê xịn nhưng đó lại là quan niện sai lầm. Nếu chúng ta để ý thấy rằng một sản phẩm càng có độ dày, có nhiều chi tiết mài sâu, nhiều rãnh sâu… mới là hàng tốt. Hàng mài mỏng chỉ là do công nghệ mài tạo nên chứ không phải quyết định độ tốt, bền của sản phẩm. Một sản phẩm pha lê càng dầy, càng nhiều rãnh sâu thì khi đem ra ánh sáng nó sẽ cho chúng ta những đường sáng lấp lánh chiếu ra từ bên trong sản phẩm. Vì vậy khi đi mua đồ pha lê, lời khuyên của nhà sản xuất là nên chọn mặt hàng càng dày càng tốt.

Đèn chùm pha lê
Đèn chùm pha lê

Những đặc điểm để phân biệt pha lê và các loại thủy tinh thường là:

 • Pha lê rất nặng so với thủy tinh thuờng.
 • Pha lê có độ chiết quang cao sau khi mài gọt cẩn thận, khi ánh sáng chiếu vào thì có khúc xạ và nhìn vào thấy nhiều màu sắc.
 • Khi gõ vào pha lê, âm thanh phát ra nghe rất thanh và vang do độ cứng và dạng tinh thể của nó.

Cách phân biệt pha lê Tiệp với các loại Pha lê khác:

 • Pha lê Tiệp là một dòng sản phẩm cao cấp, đây cũng là một trong nhữngloại pha lê đẹp nhất, sang trọng và đắt tiền nhất trong các loại pha lê hiện có trên thị trường.
 • Pha lê Tiệp sáng bóng, sắc cầu vồng đặc biệt rõ trong hạt.
 • Độ bắt sáng của pha lê Tiệp cao, rất nhạy với ánh sáng lạnh.
 • Độ đều của hạt rất cao, ít có hạt bị lỗi.
 • Với loại pha lê của Tiệp, bạn càng sử dụng pha lê càng sáng bóng.
 
Hạt pha lê đèn chùm
Hạt pha lê đèn chùm

 

Pha lê Trung Quốc không được sắc nét bằng hai loại trên. Với loại thủy tinh “nâng tầm”, điều này càng dễ nhận thấy. Pha lê Trung Quốc nhanh bị mờ sau một thời gian sử dụng, với những loại pha lê AB (còn gọi là pha lê nhũ hay pha lê ánh), lớp tráng bên ngoài sẽ nhanh bong nếu hạt bị cọ xát với vật khác. Hạt pha lê Trung Quốc thường không đều nhau và chỉ cần nhìn qua cũng có thể phân biệt được, do số lượng hạt chệnh lệch nhau khá nhiều. Ngoài ra, pha lê Trung Quốc cầm cũng nhẹ tay hơn loại khác.

 

 

 

Trên đây là tất cả những gì có trong Pha lê là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa Pha lê và Thủy Tinh mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Pha lê là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa Pha lê và Thủy Tinh, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn