OpenGL là gì, ý nghĩa và tác dụng của Open Gl

OpenGL là gì, ý nghĩa và tác dụng của Open Gl

  • Admin
  • 07-11-2020
  • 120 view
Ắt hẳn, bạn đã từng nghe thấy rất nhiều về khái niệm Open GL, vậy OpenGL là gì và ý nghĩa và tác dụng của Open GL là gì với máy tính? Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu khái niệm Open GL là gì và ý nghĩa của OpenGL trong bài viết này.

Đối với bất cứ người dùng nào dù là dân không chuyên hoặc chuyên về kỹ thuật máy tính cũng rất cần biết đến những kiến thức căn bản như khái niệm Flash là gì, Open GL là gì, HTML, www. là gì cùng rất nhiều khái niệm khác. Vậy những khái niệm này có ý nghĩa gì và tại sao chúng ta nên tìm hiểu những khái niệm đó.

OpenGL là gì, ý nghĩa và tác dụng của Open Gl 0

Open GL, ý nghĩa và tác dụng của Open Gl

Khái niệm Open GL

Theo định nghĩa tin học, OpenGL (tiếng Anh Open Graphics Library) là một tiêu chuẩn kỹ thuật đồ họa được hình thành với mục đích định ra một giao diện lập trình ứng dụng (API) theo không gia 3 chiều.

OpenGL là gì, ý nghĩa và tác dụng của Open Gl 1

Trong thiết kế đồ họa, OpenGL cũng là một trong những kiến thức quan trọng.

OpenGL được phát triển đầu tiên do công ty  Silicon Graphics Inc (SGI). Hai phương ngôn khác nhau của ngôn ngữ này bao gồm: Microsoft OpenGL để sử dụng cho Windows NT, và Cosmo OpenGL do SGI tạo ra.

Không gian trong OpenGL có hình dung dễ dàng thông qua hình học xạ ảnh. Điều đó có nghĩa rằng, một điểm trong không gian này có tới 4 tọa độ khác nhau. Với cách thể hiện trong không gian như vậy, hệ thống dễ dàng xử lý được các điểm vô tận. Nhờ đó, mã nguồn của nhiều ứng dụng khi sử dụng OpenGL đã được lược giản và đơn giản hóa đi rất nhiều so với trước.

Ý nghĩa và tác dụng của OpenGL

Ý nghĩa của OpenGL

Có thể khẳng định, Open GL giống như một ngôn ngữ đồ họa độc lập và có khả năng tương thích với mọi nền tảng, mọi kiểu máy tính, thậm chí cả trên những máy tính không hỗ trợ đồ họa cao cấp.

OpenGL là gì, ý nghĩa và tác dụng của Open Gl 2

Khái niệm OpenGL được ứng dụng khá rộng rãi trong game.

Ứng dụng của OpenGL là rất lớn, OpenGL không chỉ được sử dụng rộng rãi trong đồ họa 3 chiều mà còn cả trên đồ họa 2 chiều. Với khoảng hơn 250 hàm đặc biệt trong giao diện lập trình ứng dụng, người dùng có thể ứng dụng để vẽ các cảnh vô cùng khó nhằn chỉ bằng những hàm cơ bản. Nếu bạn là một dân chuyên về game hoặc sử dụng các phần mềm đồ họa như AutoCad  hoặc CorelDRAW, hẳn đã biết những ý nghĩa mà OpenGL đem lại không chỉ bởi khả năng ưng dụng trong game, thực tế ảo, khoa học, mà còn rất nhiều lĩnh vực CNTT khác.

Tác dụng của Open GL

OpenGL được thiết kế nhằm thỏa mãn mục đích chính sau:

- Đơn giản hóa việc tương tác giữa các mô hình không gian 3 chiều bằng một giao diện lập trình thống nhất.

- Hỗ trợ tối đa các chức năng của giao diện OpenGL bằng cách ép buộc các phần cứng 3 chiều khác nhau phải tương thích. Ngay cả khi không thể ép phần cứng hỗ trợ hoàn toàn, OpenGL có thể yêu cầu hệ thống sử dụng thêm sức mạnh phần mềm để xử lý.

- Tiêu chuẩn OpenGL nhận các nguyên hàm hình học như điểm, đường thẳng và đa giác rồi chuyển thành các điểm đồ họa (pixel) trên màn hình. Quá trình này được thực hiện thông qua luồng ống dẫn đồ họa (thuật ngữ graphics pipeline). Một tên gọi khác của OpenGL cũng được giới kỹ thuật chia sẻ đó làbộ máy trạng thái OpenGL.

OpenGL là gì, ý nghĩa và tác dụng của Open Gl 3

Để tạo nên các vật thể và mô hình trong ứng dụng, hiểu được OpenGL là gì sẽ rất quan trọng.

Như vậy, Taimienphi.vn đã cùng bạn đọc đi tìm hiểu sơ qua những khái niệm, tác dụng và ý nghĩa của OpenGL đối với hệ thống máy tính hiện nay.

Thế giới máy tính và CNTT nói chung hiện còn tồn tại rất nhiều những câu hỏi, ví dụ như khái niệm flash, HTML là gì, www. xuất hiện từ đâu, hay file .Dat là gì, phần mềm giả lập có tác dụng gì? Đó đều là những câu hỏi rất cần những lời giải thích chi tiết và thấu đáo nhất.


Taimienphi.vn sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu thêm nhiều định nghĩa, khái niệm mới nhất về các kiến thức CNTT và máy tính trong những bài viết tới.


Trên đây là tất cả những gì có trong OpenGL là gì, ý nghĩa và tác dụng của Open Gl mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về OpenGL là gì, ý nghĩa và tác dụng của Open Gl, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn