Những tỉnh nào có diện tích lớn nhất Việt Nam hiện nay?

Những tỉnh nào có diện tích lớn nhất Việt Nam hiện nay?

  • Admin
  • 26-06-2020
  • 587 view

Việt Nam có 63 tỉnh thành trải rộng theo dải đất hình chữ S. Trong số 63 tỉnh thành, có rất nhiều tỉnh thành có diện tích khá nhỏ hẹp như Bắc Ninh chỉ rộng có 822 km2 và tỉnh thành rộng nhất lên đến chục ngàn km2. Vậy các bạn biết tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam là tỉnh nào không? Nếu chưa biết hãy cùng top5vn điểm qua Top 5 tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam ngay sau đây nhé.

Top 5 tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam
Những tỉnh nào có diện tích lớn nhất Việt Nam hiện nay?

TOP1 Tỉnh Nghệ An

Theo thống kê hiện nay, tỉnh Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước với tổng diện tích 16493 km2. Về vị trí, tỉnh Nghệ An nằm ở vùng Bắc Trung Bộ có phía bắc giáp với Thanh Hóa, phía nam giáp Hà Tĩnh, phía đông giáp Biển Đông, phía tây giáp Lào. Chắc nhiều bạn còn nhớ trước đây tỉnh Đăk Lắk mới là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước và gần như gấp đôi Nghệ An. Nhưng đến năm 2003, tỉnh Đăk Lắk đã tách ra làm 2 tỉnh là Đăk Lắk và Đăk Nông nên Nghệ An từ vị trí thứ hai đã trở thành tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước từ năm 2003.

Tính đến thời điểm thống kê là tháng 1/2019, Nghệ An vẫn là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước. Do vậy trong Top 5 tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam hiện nay đứng đầu vẫn sẽ là Nghệ An. Nếu thời gian tới có sự thay đổi mà top5vn chưa kịp điều chỉnh ví trí top giữa các tỉnh các bạn vui long để lại comment để top5vn có những điều chỉnh kịp thời nhé.

Top 5 tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam

Top 5 tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam

TOP2 Tỉnh Gia Lai

Tỉnh Gia Lai là tỉnh có diện tích lớn thứ hai ở Việt Nam với diện tích gần xấp xỉ tỉnh Nghệ An là 15510 km2. Về vị trí, tỉnh Gia Lai là một tỉnh vùng cao nằm ở phía bắc Tây Nguyên có phía đông giáp với tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh Bình Định và tỉnh Phú Yên, phía tây giáp Campuchia, phía nam giáp tỉnh Đắk Lắk và phía bắc giáp tỉnh Kon Tum. Tỉnh Gia Lai có trung tâm hành chính là thành phố Pleiku, ngoài ra tỉnh còn có 2 thị xã và 14 huyện. Trong tương lai tỉnh Gia Lai sẽ có thêm một đơn vị hành chính cấp thị xã nữa là thị trân Chư Sê giúp tỉnh sẽ có 3 thị xã và 14 huyện.

Top 5 tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam

Top 5 tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam

TOP3 Tỉnh Sơn La

Tỉnh Sơn là có diện tích 14125 km2 là tỉnh có diện tích lớn thứ 3 cả nước. Về vị trí địa lý, tỉnh Sơn La có phía Bắc giáp với 3 tỉnh là tỉnh Yên Bái, tỉnh Điện Biên và tỉnh Lai Châu. Phía đông của Sơn La giáp với tỉnh Phú Thọ và tỉnh Hòa Bình. Phía nam của tỉnh giáp với tỉnh Thanh Hóa và Lào. Toàn tỉnh có 12 đơn vị hành chính gồm 1 thành phố và 11 huyện. Trước đây do điều kiện giao thông khó khăn nên kinh tế ở Sơn La còn kém phát triển, tuy nhiên sau khi nhiều tuyến đường lớn được hoàn thành đã giúp Sơn La có sự phát triển vượt bậc về kinh tế nhất là trong lĩnh vực du lịch và ẩm thực. Rất du khách nước ngoài đã chọn Sơn La làm một điểm du lịch khi tới Việt Nam và nhiều đặc sản của Sơn La như thịt trâu gác bếp đã trở thành thương hiệu có tiếng trên thị trường.

Top 5 tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam

Top 5 tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam

TOP 4 Tỉnh Đăk Lăk

Tỉnh Đăk Lắk trước đây là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước, tuy nhiên sau khi được tách ra làm hai tỉnh là Đăk Lắk và Đăk Nông thì Đăk Lắk chỉ là tỉnh có diện tích lớn thứ 4 cả nước mà thôi. Đăk Lắk có diện tích 13030 km2 nằm ở trung tâm của Tây Nguyên có phía đông giáp tỉnh Phú Yên và tỉnh Khánh Hoà. Phía tây giáp Campuchia, phía bắc giáp tỉnh Gia Lai và phía nam giáp tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Đăk Nông. Cái tên Đăk Lắk bắt nguồn từ phiên tiếng M’nông nên nhìn có vẻ như tiếng nước ngoài. Thực tế ngoài viết là Đăk Lắk, còn có nhiều cách viết khác thường gặp như Đắk Lắk, Đắk Lăk, Daclac, Đăk Lăk hay Đắc Lắc … nên các bạn cứ coi như đều là Đăk Lăk nhé.

Top 5 tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam

Top 5 tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam

TOP 5 Tỉnh Thanh Hóa

Tỉnh Thanh Hóa là một tỉnh ở cực bắc miền Trung nước ta có diện tích 11130 km2 và là tỉnh có diện tích lớn thứ 5 ở nước ta. Tỉnh Thanh Hóa giáp các tỉnh là tỉnh Hòa Bình, tỉnh Sơn La, tỉnh Nghệ An, Ninh Bình. Ngoài ra, tỉnh Thanh Hóa còn có một phần giáp biển Đông và Lào. Một điểm khá đặc biệt ở Thanh Hóa đó là tỉnh có hai thành phố trực thuộc là thành phố Thanh Hóa và thành phố Sầm Sơn. Cho tới nay, Thanh Hóa là tỉnh duy nhất ở Bắc Trung Bộ có hai thành phố trực thuộc tỉnh.

Top 5 tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam

Top 5 tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam

Top 5 tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam được tổng hợp từ nhiều nguồn trên internet do đó có một số thông tin có thể chưa đầy đủ. Vì thế các bạn hãy để lại comment nếu phát hiện có thông tin chưa chính xác để ban quản trị của Top 5 Viet Nam xác minh và có những điều chỉnh kịp thời nhé.

Cảm ơn sự đóng góp của các bạn cho bài viết Top 5 tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam!

Trên đây là tất cả những gì có trong Những tỉnh nào có diện tích lớn nhất Việt Nam hiện nay? mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Những tỉnh nào có diện tích lớn nhất Việt Nam hiện nay?, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn