Mọi phẩm chất đức hạnh là ở trong hành động

Mọi phẩm chất đức hạnh là ở trong hành động

  • Admin
  • 07-11-2020
  • 90 view
Phẩm chất chính là yếu tố làm nên giá trị của một con người. Những phẩm chất tốt đẹp bên trong con người chỉ thực sự được phát huy và có ý nghĩa nhất khi nó được bộc lộ ra bằng những hành động cụ thể. Phẩm chất dù tốt đẹp nhưng chỉ tồn tại trên lí thuyết và trong suy nghĩ thì cũng vô giá trị. Bài văn mẫu nghị luận về câu nói "Mọi phẩm chất đức hạnh là ở hành động" với những luận điểm rõ ràng, luận cứ thuyết phục sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Đề bài: Mọi phẩm chất đức hạnh là ở trong hành động

Mọi phẩm chất đức hạnh là ở trong hành động 0

Bài làm:

Để nhìn nhận và đánh giá về một con người, chúng ta không thể chỉ nhìn qua vẻ bề ngoài mà quan trọng nhất phải đánh giá về phẩm chất và đức hạnh trong con người họ. Tuy nhiên để nhìn thấu được phẩm chất đức hạnh thực sự của một con người không phải dễ dàng, một người có phẩm chất đức hạnh cũng không phải cứ tự nhận là sẽ có người công nhận. Chỉ có thể hiện phẩm chất và đức hạnh bằng hành động mới có thể chứng minh chúng ta là một con người có phẩm chất, đức hạnh. Chính nhà văn Pháp M.Xi-Xê-Rông đã khẳng định điều đó qua câu nói: "Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động", hành động chính là thước đo đánh giá đức hạnh của một cá nhân, tập thể hay cộng đồng.

"Phẩm chất của đức hạnh" chính là bản chất, tính nết tốt đẹp, đạo đức bên trong của con người, một đứa trẻ khi mới sinh ra không phải đã sẵn có phẩm chất đức hạnh mà trải qua quá trình lớn lên, biết nhận thức và giao tiếp xã hội cũng như được học tập và rèn luyện lâu ngày mới hiểu được thế nào là phẩm chất đức hạnh, từ đó mới tự trau dồi tích lũy cho mình phẩm chất đức hạnh, quá trình này sẽ kéo dài và đi theo ta đến suốt đời. Phẩm chất đức hạnh của con người chẳng phải thứ gì đó cao xa, huyền bí mà nó chính là những hành động thường ngày rất cụ thể, từ lời ăn tiếng nói đến việc làm, các mối quan hệ xã hội của chúng ta. Có một điều chắc chắn là không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của phẩm chất đức hạnh đối với con người, bởi nó là thước đo về giá trị nhân phẩm của con người, con người ta hơn nhau về ngoại hình, tiền bạc và địa vị cũng không ý nghĩa bằng hơn nhau về phẩm chất đức hạnh.

Để có thể đánh giá phẩm chất đức hạnh một con người hay của tập thể, cộng đồng bất kì nào, chính bằng cách nhìn vào hành động của cá nhân, tập thể hay cộng đồng đó. Trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta từ xưa đến nay, truyền thống đề cao phẩm chất đức hạnh tốt đẹp của con người luôn được củng cố gìn giữ và phát huy để thế hệ này noi gương thế hệ trước. Để biết rõ phẩm chất đức hạnh trong con người, chỉ nghe qua lời nói thôi chưa thể khẳng định được điều gì, phải chứng kiến tận mắt, trông thấy hành động rồi mới có thể phán quyết, đưa ra đánh giá chính xác. Ngược lại chúng ta còn phải vạch trần, phê phán và lên án những kẻ chỉ biết khua môi múa mép, nói hay làm dở, chỉ biết nói mà không biết làm. Không nhất thiết phải là những hành động cao thượng, đẹp đẽ và lớn lao, chỉ bằng những hành động thiết thực, ý nghĩa và bình dị nhất cũng góp phần vào đánh giá phẩm chất đức hạnh của chúng ta. Như những người bộ đội cụ Hồ, các anh chiến sĩ hay cô dân công, họ đều là những người nông dân bình thường, vì đất nước có chiến tranh mà rời bỏ quê hương, gia đình để lên đường chiến đấu bảo vệ đất nước. Họ chính là người lính luôn sẵn sàng hi sinh cả tính mạng của mình để hoàn thành nhiệm vụ, những hành động của họ đã khẳng định được phẩm chất tốt đẹp, hào hùng, vẻ vang mà bao năm tháng qua chúng ta vẫn luôn tự hào, đó chính là phẩm chất trung kiên ái quốc, trung hậu đảm đang,...Trong thời bình, những phẩm chất tốt đẹp của con người vẫn được thể hiện qua hành động, mặc dù chỉ là những hành động nhỏ nhưng vẫn mang ý nghĩa lớn, như giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, vấp ngã trong cuộc sống, hay chỉ đơn giản là đưa người già đi bộ qua đường cũng là sự giúp đỡ chân thành, thể hiện một con người văn minh.

Như vậy, để hoàn thiện phẩm chất đức hạnh của mình thật ra rất đơn giản, nhưng chúng ta không nên đơn giản hóa nó đi, không nên suy nghĩ hành động của mình là tốt nhất, mỗi khi quyết định hành động nên suy nghĩ kĩ càng, chín chắn bởi hành động xấu sẽ ảnh hưởng xấu đến nhân phẩm và đức hạnh của chúng ta. Việc trau dồi phẩm chất đức hạnh là không có giới hạn, bởi không có ai là người hoàn hảo, chúng ta phải thực sự nhìn nhận những mặt thiếu sót của mình để từ đó cần cố gắng hơn nữa để hoàn thiện bản thân, góp phần truyền cảm hứng cho người khác, xây dựng một xã hội văn minh, tốt đẹp

Câu nói "Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động" đã cho chúng ta hiểu được vai trò, tầm quan trọng của hành động trong việc đánh giá phẩm chất đức hạnh, bên cạnh đó còn khiến mỗi người phải tự suy nghĩ và kiểm điểm lại bản thân về những hành động đã đúng với chuẩn mực đạo đức hay chưa. Những hành động tốt đẹp không chỉ có ý nghĩa đối với phẩm chất đức hạnh của riêng cá nhân một người mà nó còn tạo nên sự gắn kết giữa con người với con người, một xã hội có những con người mang phẩm chất đức hạnh tốt đẹp đó chính là một xã hội tốt đẹp và bền vững.


Bài văn mẫu trên đây đã cùng các bạn bàn luận về câu nói Mọi phẩm chất đức hạnh là ở trong hành động, để củng cố thêm vốn kiến thức xã hội và rèn luyện thêm cho kĩ năng viết bài, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận xã hội về nhân cách và phẩm giá, Nghị luận xã hội: Sức mạnh của một tập thể phụ thuộc vào động cơ gắn kết các thành viên trong đó, Nghị luận về việc lạm dụng điện thoại di động ở học sinh, Nghị luận xã hội về tính tự lập và sự chủ động hòa nhập với thế giới xung quanh, Nghị luận về vai trò của sự chủ động, chuẩn bị trước những tình huống xấu của cuộc sống.

Trên đây là tất cả những gì có trong Mọi phẩm chất đức hạnh là ở trong hành động mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Mọi phẩm chất đức hạnh là ở trong hành động, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn