Mở bài bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

  • Admin
  • 06-11-2020
  • 764 view
Trong cấu trúc của một bài văn nói chung, mở bài có ngắn gọn, đầy đủ ý chính và mới mẻ, hấp dẫn mới có sức thu hút người đọc, vậy các em cùng đón đọc Mở bài bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu để hiểu hơn về điều này.

Một số cách mở bài hay cho bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Mục Lục bài viết:
1. Mở bài số 1
2. Mở bài số 2
3. Mở bài số 3
4. Mở bài số 4

Mở bài bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu 0
Mở bài bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

1. Mở bài số 1: 

Năm 1954, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thành công, miền Bắc được giải phóng, những người chiến sĩ đã chia tay với chiến khu Việt Bắc để trở về Hà Nội. Trong không khí chia tay đầy lưu luyến, xúc động, nhà thơ Tố Hữu đã viết bài thơ Việt Bắc. Việt Bắc là lời thổ lộ, lời tâm tình cũng là lời khẳng định của người kháng chiến về tình cảm gắn bó, về những ân tình thủy chung đã có với con người và vùng đất chiến khu. Dù sống trong hoàn cảnh mới, điều kiện mới nhưng những ngày tháng gian khổ nhưng hào hùng cùng người dân chiến khu sẽ mãi sống động, ắp đầy trong tâm trí và tình cảm của tác giả cũng như bao người kháng chiến khác.

>> Tham khảo thêm một số cách Kết bài Việt Bắc hay:
 

2. Mở bài số 2:

Việt Bắc của Tố Hữu vừa là bản tình ca tha thiết về nghĩa tình gắn bó giữa người cán bộ kháng chiến và con người chiến khu, vừa là bản anh hùng ca bi tráng, hào hùng về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp với những chiến công vang dội. Bài thơ đã mang đến cho người đọc những cung bậc cảm xúc vô cùng thú vị, vừa xúc động, thiết tha trước tình cảm gắn bó,  nghĩa tình thủy chung của những người cách mạng vừa sống dậy cảm xúc sôi nổi, tự hào về một thời kì đấu tranh gian khổ, nhiều hi sinh nhưng cũng lắm vẻ vang, hào hùng của dân tộc.

Mở bài bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu 1

4 cách mở bài Việt Bắc ngắn gọn
 

3. Mở bài số 3: 

Tố Hữu là nhà thơ cách mạng, là ngọn cờ đầu, người chủ soái tài năng của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Từng chặng đường, bước đi, từng sự kiện trọng đại của lịch sử đều được thể hiện rõ nét trong thơ văn của Tố Hữu, có thể nói con đường thơ và con đường cách mạng của Tố Hữu được hòa quyện đến thống nhất, hài hòa. Một trong những bài thơ được coi là kết tinh cho tài năng, tình cảm và tinh thần cách mạng nhiệt thành của Tố Hữu là bài Việt Bắc. Việt Bắc được nhà thơ Tố Hữu viết năm 1954 nhằm khẳng định tình nghĩa thủy chung của con người kháng chiến, đồng thời qua đó ngợi ca cuộc kháng chiến chống Pháp đầy hào hùng của dân tộc.
 

4. Mở bài 4:

Tố Hữu từng băn khoăn trước những lựa chọn của cuộc đời mình “Bâng khuâng đứng giữa hai dòng nước/ Chọn một dòng hay để nước trôi”, thế nhưng từ khi được giác ngộ ánh sáng cách mạng, nhà thơ bừng sáng lí tưởng cứu nước, trở thành một người chiến sĩ, một người cách mạng sôi nổi, nhiệt thành hơn bất cứ ai. Không chỉ là một người chiến sĩ, Tố Hữu còn là nhà thơ cách mạng lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại. Trong những sáng tác của mình, ông không chỉ mang vào tình yêu nước, niềm tin với sự nghiệp cách mạng mà từng bước chuyển mình, từng chặng đường của lịch sử cũng trở thành nguồn cảm hứng bất tận trong con đường thơ của Tố Hữu. Việt Bắc là bài thơ xuất sắc của Tố Hữu viết về sự kiện tháng 10/1954 khi cuộc kháng chiến chống Pháp thành công, Bác Hồ, trung ương Đảng và cán bộ kháng chiến rời chiến khu Việt Bắc về lại thủ đô. Trong không khí chia tay đầy xúc động với vùng đất kháng chiến, Tố Hữu đã viết Việt Bắc để khẳng định tình cảm gắn bó, thương yêu của người kháng chiến, đồng thời tái hiện sống động không khí kháng chiến sôi nổi, hào hùng trong suốt mười lăm năm kháng chiến.

 

Cùng với bài mẫu Mở bài bài thơ Việt Bắc của Tố Hữuđã được giới thiệu trên đây, chúng tôi còn chia sẻ thêm một số bài văn hay lớp 12 khác để các em tham khảo như: Mở bài bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng; Mở bài bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh hay một số kết bài mẫu: Kết bài bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu; Kết bài tùy bút Ai đã đặt tên cho dòng sông;... 


Trên đây là tất cả những gì có trong Mở bài bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Mở bài bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn