Kích thước bàn thờ chuẩn 2020

Random Post: MD5 là gì?

Kích thước bàn thờ chuẩn 2020

  • Admin
  • 06-11-2020
  • 260 view
Kích thước bàn thờ như thế nào là chuẩn, hợp phong thủy? Cần chú ý những gì và ý nghĩa ra sao? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp kích thước bàn thờ chuẩn trên thị trường, giúp bạn đọc dễ dàng lựa chọn được loại bàn thờ hợp với không gian thờ cúng của gia đình mình. Một vài mẹo lựa chọn kich thước bàn thờ hợp phong thủy, hỗ trợ tốt cho âm phần, đất cát cũng được chia sẻ trong bài viết này.

Bàn thờ là không gian thờ cúng linh thiêng của mỗi gia đình. Tín ngưỡng dân gian cho rằng, bàn thờ cần được đóng, thiết kế đúng kích thước, quay đúng hướng và thường xuyên được lau dọn, nhang đèn thì mọi chuyện trong gia đình mới tốt, mới thuận.

Kích thước bàn thờ chuẩn 2020 0

Kích thước bàn thờ treo, bàn thờ đứng, bàn thờ thần tài

 

Kích thước bàn thờ chuẩn

1. Các loại kích thước bàn thờ phổ biến nhất

Hiện tại, ở Việt Nam, bàn thờ đứng (tủ thờ),  bàn thờ treo là 2 loại bàn thờ phổ biến, được đông đảo các gia đình lựa chọn sử dụng để thờ Phật, thờ cúng tổ tiên. Một số gia đình tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh, buôn bán hàng hóa, dịch vụ,..., cũng lập bàn thờ thần tài để chiêu tài, kích lộc, mang đến sự may mắn cho công việc kinh doanh.

1.1. Kích thước bàn thờ đứng

Bàn thờ đứng, tủ thờ được phân thành nhiều loại với nhiều kích thước khác nhau. Tuy nhiên, các loại bàn thờ đứng trên thị trường sẽ được đóng theo thước lỗ ban và phổ biến với các kích thước sau:

- Chiều ngang: 1m27; 1m57; 1m75; 1m97; 2m17;...
- Chiều sâu: 61cm; 69cm; 81cm; 97cm; 107cm; 1m17;...
- Chiều cao: 1m17; 1m27;...

Thông thường, bàn thờ đứng thường được sử dụng để thờ phật, thờ gia tiên. Bàn thờ đứng được chia làm 3 loại chính là 1 cấp, 2 cấp, 3 cấp và thường được sử dụng cho nhà diện tích rộng, có không gian thờ cúng riêng (nhà ống, biệt thự, nhà cấp 4,...).

Kích thước bàn thờ chuẩn 2020 1

Kích thước bàn thờ đứng, kích thước bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo các mẫu bàn thờ đẹp 2020 tại đây

1.2. Kích thước bàn thờ treo

Giống như bàn thờ đứng, bàn thờ treo cũng có những quy ước riêng về kích thước để mang lại sự thịnh vượng, may mắn, hỷ sự cho gia chủ. Cụ thể chiều dài, chiều sâu của bàn thờ treo phổ biến theo thước lỗ ban là:

- Bàn thờ treo kích thước 48 cm x 81 cm (sâu x rộng): ý nghĩa tài Vượng
- Bàn thờ treo kích thước 48 cm x 88 cm (sâu x rộng) có ý nghĩa là Tiến bảo
- Bàn thờ treo kích thước 49,5 cm x 95 cm (sâu x rộng) mang ý nghĩ là Tài Vượng
- Bàn thờ treo kích thước 56 cm x 95 cm (sâu x rộng) sẽ mang đến Tài Vượng cho gia chủ
- Bàn thờ treo có kích thước 61cm x 107cm: ý nghĩa giúp gia chủ sinh quý tử

Bàn thờ treo thường được sử dụng cho các gia đình có diện tích nhỏ như chung cư, nhà tập thể,...

Kích thước bàn thờ chuẩn 2020 2

Kích thước bàn thờ treo, kích thước bàn thờ nhà chung cư

Ngoài yếu tố về kích thước bàn thờ treo, người ta còn quan tâm đến chiều cao treo bàn thờ. Dưới đây là một vài chiều cao lý tưởng để treo bàn thờ theo phong thủy mà bạn có thể tham khảo:

Kích thước bàn thờ chuẩn 2020 3

Bảng chiều cao bàn thờ treo hợp phong thủy

Sau khi nắm được kích thước bàn thờ treo, các bạn nên tham khảo các mẫu bàn thờ treo đẹp của Taimienphi.vn để dễ dàng lựa chọn mẫu bàn thờ đẹp cho nhà riêng, căn hộ chung cư của mình.

1.3. Kích thước bàn thờ ông địa, thần tài.

Bên cạnh bàn thờ gia tiên, các hộ gia đình kinh doanh, buôn bán còn có thêm bàn thờ thần tài. Theo đó, kích thước bàn thờ thần tài cũng được quy định theo thước lỗ ban và chia ra các loại lớn nhỏ với đơn vị đo mm như sau:

- Kích thước bàn thờ thần tài loại nhỏ, độ dài ngang x cao x sâu lần lượt là 48 x 48 x 68
- Kích thước bàn thờ thần tài theo phong thủy, độ dài ngang x cao x sâu tương ứng là 61 x 61 x 88
- Kích thước bàn thờ ông địa loại vừa, chiều ngang x cao x sâu: 68 x 68 x 108
- Kích thước bàn thờ ông địa loại lớn, kích thước ngang x cao x sâu tương ứng là 81 x 81 x 108

Kích thước bàn thờ chuẩn 2020 4

Kích thước bàn thờ thần tài theo phong thủy

2. Thước lỗ ban là gì? Tại sao phải thiết kế kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban?

Sau khi tham khảo kích thước bàn thờ phổ biến ở trên, có một khái niệm được nhắc đến nhiều lần là thước lỗ ban. Và bạn cũng đang thắc mắc không biết thước lỗ ban là gì? Có ý nghĩa gì về phong thủy tâm linh?
Hiểu một cách đơn giản, thước lỗ ban là loại thước chuyên dụng để đo đạc kích thước trong phong thủy (đo đạc Dương trạch và Âm trạch). Thước lỗ ban có 3 loại chính, được phân theo chu kỳ của thước là thước 52,2cm, thước 42,9 cm và thước 38.8cm. Theo quy định, thước lỗ ban sử dụng để đo kích thước bàn thờ là thước lỗ ban 38.8cm (39cm).

Bên cạnh các đơn vị đo khoảng cách thông thường, trên thước lỗ ban còn có các cung giúp phân chia các khoảng tốt xấu. Kích thước bàn thờ tốt sẽ rơi vào các cung Đinh, Vương, Nghĩa, Quan, Hưng, Tài trên thước lỗ ban. Ngược lại, kích thước bàn thờ xấu sẽ rơi vào các cung Hại, Khổ, Từ, Thất, mang đến nhiều điều xấu, không tốt cho gia chủ.

Kích thước bàn thờ chuẩn 2020 5

Bảng tra cứu ý nghĩa kích thước bàn thờ theo Thước lỗ ban: Bảng số 1

Kích thước bàn thờ chuẩn 2020 6

Bảng tra cứu ý nghĩa kích thước bàn thờ theo Thước lỗ ban: bảng số 2

3. Mẹo lựa chọn kích thước bàn thờ hợp phong thủy

- Cân nhắc không gian thờ cúng của gia đình: Nếu có không gian thờ cúng lớn, rộng rãi thì nên chọn tủ thờ, bàn thờ, án gian kích thước lớn. Ngược lại, nếu diện tích nhà nhỏ, có ít không gian thờ cúng, các bạn có thể chọn loại bàn thờ treo hoặc bàn thờ nhiều cáp thể

- Lựa chọn loại bàn thờ có kích thước phù hợp: Tùy theo không gian thờ cúng, mong muốn cũng như năng lực tài chính mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn những mẫu bàn thờ có kích thước phù hợp.

- Nếu không muốn mua các loại bàn thờ bán sẵn trên thị trường mà muốn đặt đóng bàn thờ, các bạn cần quan tâm đến kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban và nên phương án thiết kế bàn thờ với kích thước phù hợp.

- Ngoài ra, để gia sự tốt lành, yên ấm, sau khi lựa chọn kích thước bàn thờ phù hợp, các bạn cũng cần quan tâm đến tuổi của gia chủ, hướng đặt bàn thờ, phong thủy bàn thờ và cách bài trí lễ vật trên bàn thờ,... Nếu không có kinh nghiệm trong việc này, tốt nhất các bạn nên tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm tâm linh như thầy cúng, thầy phong thủy.

Trên đây, Taimienphi.vn đã chia sẻ chi tiết kích thước bàn thờ chuẩn, phổ biến trên thị trường cùng một vài mẹo để chọn kích thước bàn thờ theo phong thủy, kích thích may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết sau.


Trên đây là tất cả những gì có trong Kích thước bàn thờ chuẩn 2020 mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Kích thước bàn thờ chuẩn 2020, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn