Hướng dẫn tính công suất điều hòa theo m3 để phù hợp với mục đích sử dụng

Hướng dẫn tính công suất điều hòa theo m3 để phù hợp với mục đích sử dụng

  • Admin
  • 01-04-2020
  • 647 view

Cách tính công suất điều hòa theo m3 để lựa chọn phòng phù hợp là gì? Lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp nhu cầu sử dụng để tránh gây lãng phí tài nguyên.

 

Điều hòa, máy lạnh là một trong những đồ gia dụng thiết yếu trong mỗi gia đình, nhà hàng, khách sạn hay phòng làm việc. Nhờ có điều hòa mà cái nóng mùa hè đã không còn là nỗi ám ảnh đối với bất kỳ ai.

Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết phải lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp với không gian gia đình để không quá lãng phí tài nguyên lại có thể tiết kiệm được tiền điện phải trả cuối tháng. Vậy cách tính công suất điều hòa theo m3 để lựa chọn phòng phù hợp là gì? Hãy cùng tham khảo ngay trong bài viết dưới đây.

Cách tính công suất điều hòa theo m3

Tình công suất điều hòa theo m3 để bạn có thể biết được phòng khách, phòng ngủ hay bất kỳ địa điểm nào muốn lắp đặt điều hòa phù hợp với thiết bị có công suất bao nhiêu. Cách tính như sau:

Gọi P là công suất điều hòa mà bạn sẽ cần mua ta sẽ có công thức tính diện tích:

P (BTU) = S (m2) x 600 (BTU)

Trong đó:

S: Diện tích không gian cần làm lạnh

600 BTU là công suất làm lạnh trên 1 m2. Có nghĩa là cứ 1 m2 đất sẽ cần có 600 BTU công suất máy làm lạnh. BTU là đơn vị nhiệt của Anh thường được dùng để đo công suất của các thiết bị sưởi và làm lạnh.

tinh cong suat dieu hoa
Tính công suất điều hòa cho căn phòng

Ví dụ cụ thể:

Phòng gia đình nhà bạn muốn lắp điều hòa có diện tích là 15m2/ thể tích là 45m3 thì bạn nên lắp điều hòa với công suất như sau:

  • Tính theo m2

P = 15 x 600 = 9000 (BTU) = 1 HP (1 HP tương đương với 9000 (BTU), còn được gọi là 1 ngựa)

Công thức tính này có thể áp dụng  theo cả đơn vị thể tích và diện tích. Khi bạn tính theo thể tích thì phải nhớ quy đổi đơn vị từ diện tích -> thể tích cho phù hợp:

  • Công suất điều hòa 1 HP tương đương với diện tích 15 m2, thể tích 45 m3

  • Công suất điều hòa 1.5 HP tương đương với diện tích 15 – 20 m2, thể tích 60 m3

  • Công suất điều hòa 2 HP tương đương với diện tích 20 – 30 m2, thể tích 80 m3

  • Công suất điều hòa 3 HP tương đương với diện tích 30 – 40 m2, thể tích 120 m3

Chú ý trong cách tính công suất điều hòa

Trên lý thuyết thì việc tính công suất sẽ phụ thuộc vào diện tích hay thể tích đặt điều hòa. Tuy nhiên tùy từng môi trường khác nhau các bạn nên lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp nhất có thể như sau:

Đối với phòng gia đình

Thông thường, điều hòa cho các hộ gia đình, phòng gia đình thường có công suất nhỏ vì nó có khả năng làm lạnh, sưởi ấm quá nhiều. Tuy nhiên, nếu không gian bạn định đặt điều hòa là phòng khách hay bếp thì nên cộng thêm 4000 BTU bởi vì ở đó thường có nhiều người, nhiệt lượng tỏa ra sẽ lớn hơn rất nhiều.

Phòng gia đình không cần sử dụng điều hòa công suất lớn gây lãng phí

Còn đối với phòng ngủ, các bạn nên sử dụng điều hòa có công suất vừa phải, không cần quá lớn.

 

may lanh phong ngu 1
Máy lạnh cho phòng ngủ

Đối với quán café, nhà hàng

Do đặc thù của quán cafe, nhà hàng thường rất đông người nên dù tính theo công thức công suất như trên thì khi lựa chọn điều hòa các bạn nên chọn thiết bị có công suất lớn.

Công suất điều hòa lên tới khoảng 30.000 BTU mới có thể đáp ứng được tất cả nhu cầu cần thiết. Hoặc các bạn có thể mua 2 chiếc điều hòa có công suất nhỏ hơn cũng được. Các bạn cần phải cân nhắc trước khi mua các thiết bị sử dụng cho phù hợp.

may lanh quan ca phe
Máy lạnh quán cà phê

Đối với không gian văn phòng làm việc

Văn phòng làm việc thường là không gian đa dạng, có số lượng người cũng như máy móc sinh nhiệt khác nhau phụ thuộc theo quy mô lớn nhỏ của từng công ty. Với những văn phòng có quy mô vừa và nhỏ, lượng người cùng các thiết bị sinh nhiệt ít thì chúng ta có thể tính toán công suất điều hòa theo như cách tính thông thường. Sau đó, gia tăng từ 1000 – 2000 BTU là sẽ chọn được điều hòa có công suất phù hợp.

Ngược, với những văn phòng làm việc quy mô lớn, nhiều người, nhiều thiết bị máy tính, chiếu sáng thì công suất điều hòa cũng phải có sự thay đổi tương đương phù hợp. Cứ lấy công suất bình thường sau đó gấp 1,5 lần lên là sẽ lựa chọn được điều hòa có công suất phù hợp.

Ví dụ:

Không gian làm việc là 30 m2, tương đương với thể tích là 80 m3, các bạn sẽ có công suất cần thiết như sau:

P = 30 x 600 = 18.000 BTU

Tuy nhiên đây chỉ là kết quả dành cho phòng gia đình. Nếu bạn muốn mua cho văn phòng làm việc quy mô lớn thì gấp 1,5 lần công suất trên lên: 1,5 x 18.000 = 27.000 (BTU) là phù hợp nhất.

Như vậy, qua bài viết trên các bạn đã biết cách tính công suất điều hòa theo m3 phù hợp và chính xác nhất có thể. Dựa vào công thức này, người ta có thể biết được chính xác công suất điều hòa phù hợp với mục đích sử dụng của mình. 

Trên đây là tất cả những gì có trong Hướng dẫn tính công suất điều hòa theo m3 để phù hợp với mục đích sử dụng mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Hướng dẫn tính công suất điều hòa theo m3 để phù hợp với mục đích sử dụng, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn