Hướng dẫn sử dụng SpeedFan kiểm tra nhiệt độ CPU, tốc độ quạt máy tính

Hướng dẫn sử dụng SpeedFan kiểm tra nhiệt độ CPU, tốc độ quạt máy tính

  • Admin
  • 06-11-2020
  • 337 view
Hướng dẫn sử dụng SpeedFan kiểm tra nhiệt độ CPU, tốc độ quạt máy tính sẽ được Taimienphi.vn chia sẻ ở dưới đây. Hiện SpeedFan đang là phần mềm cần thiết trong các màn hình phần cứng để làm tăng hiệu suất và tuổi thọ của máy tính.

Speedfan là công cụ chuyên dụng giúp người dùng đo, kiểm tra nhiệt độ máy tính, laptop hoạt động ở hầu hết các nền tảng Windows với khả năng theo dõi CPU, GPU, RAM, VGA, ổ cứng HD, xem nhiệt độ hệ thống ở thời điểm hiện tại, qua đó giúp người dùng chủ động điều chỉnh sao cho phù hợp nhất, tránh để máy tính, laptop trở nên quá nóng.

Hướng dẫn sử dụng SpeedFan kiểm tra nhiệt độ CPU, tốc độ quạt máy tính 0

SpeedFan công cụ kiểm tra nhiệt độ CPU, tốc độ quạt máy tính, laptop

Đây là công cụ nhỏ gọn, dễ cài đặt hỗ trợ người dùng theo dõi các thông số làm việc của các thành phần trong hệ thống máy tính như quạt, CPU, Ram... Qua đó, bạn dễ dàng nắm bắt được tình trạng của các phần cứng để từ đó đưa ra cách giải quyết, xử lý kịp thời.

 

Cách dùng SpeedFan kiểm tra nhiệt độ CPU, tốc độ quạt máy tính

Bước 1: Tải và Cài đặt SpeedFan

Đầu tiên các bạn cần tải và cài đặt SpeedFan trên máy tính, laptop theo link tải dưới đây.

- Download SpeedFan tại đây.

Sau khi tải xong, các bạn thực hiện cài đặt bình thường phần mềm này vào máy tính, laptop của mình. Hình dưới là 1 giao diện khi bạn cài đặt SpeedFan.

Hướng dẫn sử dụng SpeedFan kiểm tra nhiệt độ CPU, tốc độ quạt máy tính 1

Bước 2: Mở và sử dụng SpeedFan

Sau khi cài đặt thành công, phần mềm SpeedFan sẽ có icon để chạy ngay màn hình desktop để các bạn tiện mở và sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng SpeedFan kiểm tra nhiệt độ CPU, tốc độ quạt máy tính 2

Tiếp đến, bạn thực hiện mở SpeedFan lên, ngay lập tức bạn sẽ xem được thông tin về phần trăm % sử dụng CPU, nhiệt độ ổ cứng, nhiệt độ bên trong máy, nhiệt độ CPU 1, CPU 2...

Trên tab Reading đầu tiên này -> các bạn nên tick vào ô Automatic fan speed để cho phép công cụ này tự động điều chỉnh tốc độ quạt máy tính, laptop dựa trên nhiệt độ các khu vực như CPU, HDD (ổ cứng), cũng như nhiệt độ bên trong máy mà công cụ đã đo được.

Hướng dẫn sử dụng SpeedFan kiểm tra nhiệt độ CPU, tốc độ quạt máy tính 3

Giao diện dưới là khi bạn vào tab Clock, tại đây bạn sẽ xem và lựa chọn thiết lập tự động Automatic CLOCK control.

Hướng dẫn sử dụng SpeedFan kiểm tra nhiệt độ CPU, tốc độ quạt máy tính 4

Tab Info cung cấp các thông tin để người dùng nắm như Chipset, thông tin DIMM, gửi các báo cáo tới hãng...

Hướng dẫn sử dụng SpeedFan kiểm tra nhiệt độ CPU, tốc độ quạt máy tính 5

Tab Exotics cho phép bạn xem tổng quan nhiệt độ, xem phần % CPU, nhiệt độ ổ cứng, tình trạng pin...

Hướng dẫn sử dụng SpeedFan kiểm tra nhiệt độ CPU, tốc độ quạt máy tính 6

Tab S.M.A.R.T cho phép bạn truy cập để kiểm tra tình hình ổ cứng, qua đó các bạn có những phân tích và điều chỉnh sao cho phù hợp.

Hướng dẫn sử dụng SpeedFan kiểm tra nhiệt độ CPU, tốc độ quạt máy tính 7

Thông tin trên tab Chart (đồ thị) hiển thị nhiệt độ các khu vực khác nhau máy tính, laptop của bạn.

Hướng dẫn sử dụng SpeedFan kiểm tra nhiệt độ CPU, tốc độ quạt máy tính 8

Bước 3: Mở chức năng cụ thể trên tab Reading

Bạn nhấn vào vào Configure bên phải. Tiếp đến, di chuyển tới tab Options, tại đây bạn cần đảm bảo đặt fans lên 100% khi thoát chương trình Set fans to 100% on program exit và đặt giá trị của Delta cho tốc độ quạt lên 99 (đây là mức tối đa) Delta value for fan speeds. Việc thiết lập này sẽ đảm bảo quạt trên máy tính của bạn sẽ không ở lại các cài đặt trước, ngay cả khi nhiệt độ có tăng cao.

Hướng dẫn sử dụng SpeedFan kiểm tra nhiệt độ CPU, tốc độ quạt máy tính 9

Tiếp theo là vào tab Advanced để bạn chọn chip superIO của bo mạch chủ từ menu thả xuống. Bạn thực hiện tìm kiếm chế độ PWM mà cần phải thay đổi để điều khiển bằng tay PWM. Tiếp đến, bạn thay đổi tỷ lệ phần trăm tốc độ quạt bằng chọn các mũi tên lên xuống hoặc là nhập giá trị vào menu thả đơn.

Nếu bạn muốn thiết lập điều khiển quạt tự động, bạn vào tab Speed -> tại đây, bạn có thể thiết lập giá trị tối thiểu và tối đa. Bạn lưu ý là nên tick chọn vào Automatically variated

Hướng dẫn sử dụng SpeedFan kiểm tra nhiệt độ CPU, tốc độ quạt máy tính 10

Di chuyển tiếp tới tab Temperatures bạn có thể mở rộng các thành phần cụ thể và đặt nhiệt độ temps ở những nơi mà bạn muốn để lúc nào nó cũng cung cấp cho bạn các cảnh báo được kịp thời.

Hướng dẫn sử dụng SpeedFan kiểm tra nhiệt độ CPU, tốc độ quạt máy tính 11

Trên đây là hướng dẫn sử dụng SpeedFan kiểm tra nhiệt độ CPU, tốc độ quạt máy tính giúp người dùng biết được nhiệt độ của các khu vực nhau trong máy tính, laptop, biết tỷ lệ % sử dụng CPU cũng như cho phép phần mềm tự động điều chỉnh tốc độ quạt dựa trên thông số nhiệt độ mà phần mềm thu thập được từ các vùng khác nhau bên trong máy tính của bạn.


Ngoài SpeedFan, các bạn cũng có thể lựa chọn và sử dụng một công cụ khác để kiểm tra nhiệt độ CPU, kiểm tra tốc độ quạt làm mát máy tính của bạn mà không phải mất chi phí nào. Tham khảo Top 5 phần mềm kiểm tra nhiệt độ máy tính, laptop tại đây để có thông tin lựa chọn và sử dụng. Chúc các bạn thành công!

Trên đây là tất cả những gì có trong Hướng dẫn sử dụng SpeedFan kiểm tra nhiệt độ CPU, tốc độ quạt máy tính mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Hướng dẫn sử dụng SpeedFan kiểm tra nhiệt độ CPU, tốc độ quạt máy tính, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn