HƯỚNG DẪN CÁCH BẮT ĐẦU VỚI BULLET JOURNAL

HƯỚNG DẪN CÁCH BẮT ĐẦU VỚI BULLET JOURNAL

  • Admin
  • 21-02-2020
  • 1554 view

BULLET JOURNAL LÀ GÌ?

Bullet Journal là một nghiên cứu của nhà thiết kế web Ryder Caroll dựa trên chính việc ghi chép thường ngày của ông. Nó là một phương pháp quản lý bản thân hằng ngày bằng cách ghi chép truyền thống, có sử dụng những kí hiệu đặc trưng và vô cùng dễ dàng thực hiện.

BULLET JOURNAL LÀ GÌ?

Hình minh hoạ

CẦN DỤNG CỤ GÌ ĐỂ LÀM BULLET JOURNAL?

1. Sổ planner

Việc đầu tiên cần làm là mua 1 quyển sổ, tùy mỗi bạn thích loại sổ như thế nào. Nhưng nếu nó quá nhỏ, nó sẽ không khả thi, nếu nó quá to, bạn không thể mang nó bên mình mọi lúc. Chọn khổ giấy trung bình hoặc khổ A5 để thuận tiện cho việc mang theo mỗi ngày. Sẽ là tốt hơn nếu nó có số trang và một trang index trống sẵn sàng.

Hình minh hoạ

2. Bút

Giai đoạn đầu không cần đầu tư về bút quá nhiều. Bởi bạn phải quen dần với việc vẽ, viết và lên kế hoạch cái đã.

Dưới đây là một số loại bút hay dùng để viết planner.

Kết quả hình ảnh cho bút mildliner

Bút MILDLINER

Hình ảnh có liên quan

Bút TOMBOW

3. Washi tape

Washi là tên gọi của một loại giấy thủ công đến từ Nhật Bản. Giấy washi dai và có độ bám màu tốt, khi dùng kỹ thuật in hiện đại in lên giấy dù cho mỏng hơn giấy thường thì hình in vẫn được sắc nét. Băng keo washi chính là được làm từ loại giấy đặc biệt này nên tuy nhìn mỏng manh bạn có thể xé thay vì cắt như băng keo plastic thì vẫn có sự chắc chắn nhất định khi dùng để trang trí. Người dùng có thể dán lên hầu hết mọi chất liệu, sau khi bóc ra vẫn sẽ không để lại vệt keo như các loại băng keo nhựa khác. Việc có sử dụng washi hay không đó là tuỳ thuộc vào sở thích của mỗi người.

Hình ảnh có liên quan

Hình minh hoạ

*Thật ra, bạn không cần phải bắt đầu với một cuốn sổ tay lạ mắt, bất kỳ công cụ hay yếu tố trang trí cụ thể nào. Hãy bắt đầu với bất kì quyển sổ nào bạn thích, bất cứ loại bút nào gần nhất trong tầm tay của bạn :))

NHỮNG THÀNH PHẦN CƠ BẢN CỦA BULLET JOURNAL

1. Bullet Journal Index/Mục lục

Index là nơi bạn liệt kê tất cả các hạng mục quan trọng cùng với số trang tương ứng. Nó thường được đặt ở trang đầu tiên.

Giữ các trang mục lục của bạn rõ ràng. Chỉ đặt những mục quan trọng và những thứ bạn có khả năng tham khảo mọi lúc. Bởi vì bạn sẽ nhận ra rằng sổ của bạn sẽ được lấp đầy một cách nhanh chóng. Ắt hẳn là bạn không muốn mất nhiều thời gian để tìm đến đúng phần mà bạn muốn. Đây chính là lí do index được sử dụng.


 

Kết quả hình ảnh cho index bullet journal

Hình minh hoạ

2. Bullet Journal Key/ Từ khoá

Key sử dụng trong Bullet Journal không cần quá phức tạp, dài dòng. Key chỉ để giúp bạn tổ chức và phân loại mọi thứ rõ ràng và cụ thể hơn. Một số người sử dụng màu sắc, một số lại sử dụng biểu tượng, trong khi một số khác lại kết hợp cả màu sắc và biểu tượng.

Bullet Journal Key | How to Start a Bullet Journal At Any Time - Part 2 | Zen of Planning

Hình minh hoạ

3. Bullet Journal Future log/ Nhật kí tương lai

Future log là một quyển lịch đơn giản mà bạn đặt những dịp như sinh nhật, ngày kỉ niệm, ngày du lịch hay các sự kiện quan trọng khác sắp diễn ra. Tất cả những gì bạn cần là tên của tháng và liệt kê những ngày quan trọng.

 

Planning the future in your bullet journal has never been easier or more beautiful | Zen of Planning | Planner Peace and Inspiration

Hình minh hoạ

4. Bullet Journal Monthly Planning/Kế hoạch hàng tháng

  • Lịch tháng truyền thống

Đầu tiên, chúng ta có lịch hàng tháng truyền thống. Đúng như cái tên, lịch hàng tháng truyền thống chỉ là truyền thống, hầu hết chúng ta sẽ sử dụng những hình vẽ sketch nhanh, nguệch ngoạc hoặc những dòng chữ ngắn, gọn.

40 Bullet Journal Monthly Spreads to Inspire and Amaze you | Zen of Planning | Find Planner Peace and Inspiration

Hình minh hoạ

  • Lịch hàng tháng với hacker habit (trình theo dõi thói quen)

Tiếp theo, bạn có thể thêm trình theo dõi thói quen vào lịch của mình. Trình theo dõi thói quen là một cách để nhắc bạn những gì cần tập trung vào mỗi tuần hoặc tháng.

Kết quả hình ảnh cho habit tracker bullet journal ideas

Hình minh hoạ

  • Nhật ký hàng tháng

Nếu bạn không cần xem các sự kiện của mình theo kiểu lịch điển hình nào thì nhật ký hàng tháng dành cho bạn. Nó chỉ là những gạch đầu dòng công việc cho mỗi tháng của bạn.

Learn All About the Monthly in Part 4 of My Series: The Ultimate Guide to Starting a Bullet Journal At Any Time | Zen of Planning

Hình minh hoạ

  • Bánh xe lịch

Bánh xe Lịch là một khái niệm tạp chí mới mẻ và tương đối mới mẻ. Theo dõi ngày của bạn trong tháng bằng vòng kết nối, thay vì danh sách hoặc lịch.

Learn All About the Monthly in Part 4 of My Series: The Ultimate Guide to Starting a Bullet Journal At Any Time | Zen of Planning

Hình minh hoạ

5. Bullet Journal Weekly planning/Lịch hàng tuần

Lịch hàng tuần cũng tương tự như lịch hàng tháng, nhưng cụ thể và chi tiết hơn cho mỗi tuần trong tháng đó.

Tons of Bullet Journal Weekly examples to help you organize your life | Zen of Planning | Planner Peace and Inspiration

Hình minh hoạ

6. Bullet Journal Daily/Hàng ngày

Liệt kê công việc trong ngày.

Astonishing Bullet Journal Dailies | Zen of Planning | Planner Peace and Inspiration

Hình minh hoạ

MỘT SỐ TIPS SỬ DỤNG CHO BULLET JOURNAL

  • Để bắt đầu, hãy tạo một trang Mục lục. Bạn có thể dành hẳn vài trang cũng được. Tiếp theo, hãy tạo nhật ký tháng cho tháng hiện tại. Sau đó hãy điền bất kỳ thời hạn hay sự kiện bạn có trong tháng này. Cuối cùng, mở trang trắng tiếp theo để ghi nhật ký cho ngày hôm nay. Viết ngày ở trên cùng của trang, ghi nhanh bất kỳ sự kiện nào trong ngày, ghi chú cho bản thân và công việc bạn muốn hoàn thành.
  • Hãy giữ quyển sổ bên cạnh, mở nó ra trong lúc làm việc. Bằng cách này bạn sẽ có thể tập trung vào những việc cần làm và nhanh chóng thêm công việc hay ghi chú khi bạn nhớ đến.

Vào cuối ngày, hãy tạo một nhật ký với cho ngày mai và chuyển những công việc cần mà chưa hoàn thành vào đó.

 

*Trên đây chỉ là một số ý tưởng tham khảo, hãy nhớ sổ là của bạn, bút cũng là của bạn, nên hãy cứ sáng tạo, cứ viết hay vẽ bất cứ thứ gì bạn thích ^^ Chúc bạn thành công!

Trên đây là tất cả những gì có trong HƯỚNG DẪN CÁCH BẮT ĐẦU VỚI BULLET JOURNAL mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về HƯỚNG DẪN CÁCH BẮT ĐẦU VỚI BULLET JOURNAL, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn