Học guitar online tại nhà thời 4.0 một cách dễ dàng

  • Admin
  • 21-04-2020
  • 415 view
Học đàn guitar nhanh nhất kiểu nghiệp dư
Guitar solo - De nho mot thoi ta da yeu

Phong trào đánh đàn guitar mấy năm gần đây nở rộ. Đặc biệt là xuất hiện rất nhiều bạn trẻ chơi guitar rất đỉnh. Các bạn đã chia sẽ trên mạng xã hội Youtube cách chơi đàn. Trong thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ thông tin, chúng ta dễ dàng tiếp cận các tài liệu. Các tài liệu này trước đây rất khó tìm.

Nếu quay ngược thời gian cách đây ba mươi năm. Nếu bạn muốn tìm 1 bản nhạc để tập đàn là rất khó khăn. Hoặc bạn muốn mua một cây đàn guitar tốt cũng rất khó tìm. Bạn phải quen với những anh chị chơi guitar đi trước bạn. Mục đích để mượn được bản nhạc về chép ra tập nhạc để dành tập đàn theo . Nhưng giờ đây việc tìm kiếm như vậy thật dễ dàng thông qua mạng internet. Thậm chí quá nhiều tài liệu để chúng ta tham khảo. Nên làm cho những người mới tập chơi ghita không biết phải bắt đầu từ đâu.


Bài viết này là một ít kinh nghiệm chơi đàn guitar tại nhà. Mong rằng bài viết này hữu ích cho các bạn mới tập đàn guitar.

1. Học đàn guitar 

Ngày nay lượng người tự học đàn guitar tại nhà rất đông nhưng số người bỏ cuộc cũng rất nhiều. Bản thân tác giả bài viết cũng đã từng bỏ cuộc. Vì cảm giác mình không có năng khiếu đàn guitar. Nhưng vì niềm đam mê với guitar. Mình đã quay lại chơi sau nhiều năm bỏ cuộc không đụng đến cây đàn. Cây guitar cổ điển mà mình đã từng yêu thích. (hay còn gọi là đàn guitar classic, đàn guitar dây nylon).

Cũng chính vì nhờ xem các tay guitarist trên youtube mà niềm đam mê đã trở lại. Từ đó tôi bắt đầu học guitar online  . Rồi mình bắt đầu học guitar cơ bản, nhạc lý guitar. Mình học lại các hợp âm guitar cơ bản. Mình học các thế bấm khó, và tập đệm hát các điệu nhạc ballas, điệu beloro, điệu slow, điệu slowrock, …. cho những bài nhạc yêu thích.

Sau khi trình độ đánh guitar kha khá. Mình tiếp tục tập chơi guitar solo. Rồi tập tành chơi guitar fingerstyle như các bạn trẻ. Xem và tập theo các nghệ sỹ guitar hiện đại trên thế giới biểu diễn. Để thỏa mãn niềm đam mê mình lại tiếp tục mua các dụng cụ ghi âm. Như mic, loa, soundcard, thiết bị thu âm cầm tay nhỏ gọn. Tập thu lại tiếng đàn guitar mình đàn. Upload lên mạng chia sẽ cùng mọi người tạo động lực chơi đàn. Đã nói đến đam mê thì ko còn biết tốn kém nữa. Càng ngày càng lậm sâu vào, hihi.

2. Cách lựa đàn guitar, chọn đàn guitar:

2.1 Lựa đàn guitar

Lúc đầu mình chỉ chơi đàn guitar thùng dạng guitar classic dây nylon.
Mình chơi nhạc guitar cổ điển. Nhưng sau khi xem các bạn chơi trên youtube mê quá nên cũng sắm 1 cây guitar acoustic dây sắt. Rồi về tập tành chơi đệm hát và solo fingerstyle. Nhưng chẳng đâu vào đâu vì hai kỷ thuật này hoàn toàn khác nhau.

Nếu bạn là người mới bắt đầu chơi đàn, chưa có cây đàn nào. Theo mình nghĩ bạn hảy cố gắng dành dụm số tiền tốt nhất. Mục đích để mua 1 cây đàn ngon nhất trong khả năng của mình. Vì ngưới mới chơi guitar tại nhà, tập trên cây đành cùi bắp, thì làm sao mà ham thích đam mê được.

Khi đi mua đàn bạn hảy nhờ một người có kinh nghiệm đi theo để kiểm tra giúp. Vì dù sao người này cũng có kinh nghiệm cảm âm đàn guitar hơn là bạn chưa biết gì. Còn bản thân mình thì đi lựa đàn rất kỹ. Mình đi nhiều cửa hàng và chọn phân khúc đàn mình nhắm đến mua và thử tất cả. Mình xem hình thức có hợp mắt mình không, rồi chi tiết từng bộ phận đàn. Nếu cảm thấy vừa ý mình sẽ bắt đầu thử đàn.

Mình có thể ngồi 30p chỉ thử vài cây đàn. Chủ yếu là mình so sánh âm thanh từng cây có hợp với lỗ tai mình không. Nếu ưng ý mình sẽ qua khâu test kỹ lưỡng âm của từng ngăn đàn. Đến khi nào mình thấy cây đàn không có bất cứ lỗi gì. Như khi bấm các phím cuối, âm không bị tè, hoặc bấm hợp âm chặn êm không bị mỏi tay…

2.2 Loại đàn guitar

Loại đàn nào bạn nên mua thì phụ thuộc rất nhiều vào bạn đấy, không phải do chuyên gia khuyên đâu. Bạn hảy trả lời câu hỏi sau thì bạn sẽ biết bạn nên mua đàn loại nào. Bạn hảy trả lời xem người nào đã làm bạn đến với guitar? hay Bạn nghe ai chơi đàn guitar làm cho bạn ham thích guitar và muốn chơi được nhạc cụ này?. nếu bạn trả lời được câu hỏi đó thì bạn sẽ biết mình nên mua cây đàn loại gì.

Mình tạm chia ra làm 2 loại đàn guitar thùng. Đàn guitar classic dây nylon (cần đàn bản to dễ bấm cho người có bàn tay lớn). Và đàn guitar acoustic dây sắt. Trước đây còn gọi là đàn guitar modern một loại đàn cần đàn guitar bản nhỏ gắn dây sắt.

Còn một loại đàn nữa ở Việt Nam ít phổ biến là đàn guitar Flamenco. Nó giống như đàn guitar classic. Nhưng âm thanh đặt trưng ròn rã để chơi các vũ điệu flamenco Thây Ban Nha. Mỗi loại đàn ghita có một đặt trưng âm thanh và cách chơi riêng. Loại nào bạn cũng có thể chơi đệm hát hoặc solo, lead, fingerstyle đều được. Quan trong là kỹ thuật đàn của bạn và âm thanh đàn nào mà bạn yêu mến. Vì vậy hảy chọn đàn theo thần tượng người mà đã làm bạn say mê với tiếng đàn guitar.

3. Nơi để đàn – Bảo quản đàn – Không gian tập đàn guitar tại nhà:

3.1 Nơi để đàn guitar

Như mình nói ở trên, hảy nuôi dưỡng niềm đam mê chơi đàn mọi ngày và mỗi ngày. Có như vậy thì bạn mới mau tiến bộ. Do đó việc treo đàn hay đặt đàn vị trí nào ở trong nhà, cũng như nơi tập đàn là hết sức quan trọng. Theo ý mình thì hảy để đàn ở nơi nào mà bạn cảm thấy tiện nhất. Mục đích để mình có thể cầm đến cây đàn ghi ta mỗi ngày. Bạn có điều kiện tạo ra 1 phòng chơi nhạc mà ngày nào bạn cũng vào đó làm việc vui chơi giải trí thì quá tuyệt.

Nhưng nếu phòng chơi nhạc đó bất tiện, bạn ít dùng đến chẳng hạn phòng trên sân thương nhiều tầng, bạn làm biếng leo cầu thang lên thì không nên. Thà như vậy bạn để cây đàn ở phòng ngủ mà ngày nào bạn cũng phải ở đó thì tốt hơn nhiều.

Bạn hảy thương yêu cây đàn guitar của mình như một người yêu vậy. Chúng ta nên đặt nó trong phòng tại 1 vị trí cẩn trọng ít lưu thông để tránh va chạm làm trầy xước đàn. Bạn có thể mua giá để đàn guitar hoặc móc treo đàn guitar (giá treo đàn guitar) để bảo vệ đàn. Đừng để đàn guitar nằm trên bàn hoặc trên giường, trên sofa rất dễ làm cong cần đàn.

3.2 Bảo quản đàn guitar

Một điều mình ít làm đó là để đàn trong bao đàn guitar hay hộp đựng đàn guitar. Vì như vậy không tiện tay lắm khi cầm đến đàn. Mội lần đàn phải tháo hộp đựng đàn ra mất thời gian không tiện tay lắm. Nhưng ngược lại bạn sẽ bảo vệ được đàn không bụi bậm và giữ vệ sinh cũng như an toàn cho đàn.

Nhưng không sao, chúng ta sẽ bảo quản đàn định kỳ bằng cách lau chìu đàn. Cứ mỗi tuần hay dăm ba ngày bạn sẽ lau chùi đàn. Bạn lau tất tần tật cây đàn yêu quý của mình như lau cần đàn, thùng đàn, dây đàn, khóa đàn. Khi đó ta cũng bảo vệ được cây đàn guitar cưng yêu của mình.

3.3 Không gian tập đàn guitar

Điều quan trọng cần quan tâm đó là không gian tập đàn. Lúc mình còn là sinh viện ở tập thể trong ký túc xá, cây đàn lúc nào cũng treo ở đầu giường, khi đi học về nhìn thấy ẻm guitar là cầm lên ôm ấp và đánh vài bài mình biết và tự phê với tiếng đàn của mình. Nhưng thật bất ngờ là các bạn khác đang học tập trong phòng thì rất khó chịu với tiếng đàn của mình. Thứ nhất là mới tập nên tiếng đàn rất dỡ mặc dầu mình thì rất phê hihi.

Thứ hai là mọi người xung quanh không cùng tâm trạng nhạc với mình lúc đó, chưa nói là gu âm nhạc của mỗi người cũng khác nhau. Người thì thích nhạc bolero, người thì thích nhạc trẻ, người thì thích nhạc ngoại ..

Do đó, đêm khuya mình hay ra ban công hay hành lang của ký túc xá để tập đan. Lúc đó không gian tỉnh lặng nghe thật là phê với tiếng đàn mình đánh mặc dù ko biết có hay không :). Vì vậy, không gian chơi đàn của mình lúc đó không phù hợp. Nhưng không còn cách nào khác mình vẫn phải tập trong không gian đó, miễn sao mình nghe phê là được hehe.

Nhưng nếu các bạn có điều kiện, các bạn hảy tạo không gian nào tĩnh lặng và không ảnh hưởng đến người xung quanh để tập đàn là lý tưởng nhất. Câu chuyện trên cũng muốn kích thích các bạn yêu thích guitar nhưng điều kiện sinh hoạt hạn chế. Hảy tập đàn guitar miễn sao lúc tập mình nghe thích thú với tiếng đàn của mình là được.

4.Cách ngồi chơi guitar, tư thế ngồi đàn guitar:

4.1 Cách ngồi đàn ghita

Có rất nhiều anh chị đi trước đã làm video clip hướng dẫn cách ngồi chơi đàn. Nếu các bạn ngồi sai thế, bạn sẽ bấm đàn bị điếc âm và mau mỏi tay khi tập đàn. Vì vậy các bạn nên xem các video clip hướng dẫn ngồi chơi đàn cho đúng cách. Thế ngồi nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Tay không bị mỏi khi bấm hợp âm không bị điếc. Đó là thế bấm phù hợp với bạn nhất. Nếu mình tập các bài solo classic thì mình phải ngồi đúng thế ngồi của các guitarist classic.

Tức là phải ngồi trên một ghế vững chắc. Ghế có nệm em càng tốt cho đỡ đau mông khi tập lâu. Nên có kê chân guitar (Guitar Foot Rest ) . Hoặc phụ kiện kê đùi guitar (Guitar Support). Mục đích để kê đàn guitar classic xiên góc sao cho đầu đàn ngang tầm mắt. Đàn thì đặt lên đùi hoặc phụ kiện kê đùi guitar và tựa đàn vào ngực.

4.2 Tư thế ngồi đàn ghita

Chú ý đàn tựa người chứ không phải người tựa đàn, tức là ngực chờm lên đàn. Lưng thẳng khi mới tập để thành thói quen cho dáng nó đẹp ái mà. Còn cánh tay thì tựa lên cạnh thùng đàn. Tránh đè vào mặt trước thùng đàn là giảm độ rung và ngân của âm thanh khi đàn.

Để nói thêm một chút khi tựa cách tay lên cạnh đàn. Vì ngồi chơi đàn lâu, cách tay cọ lên cạnh đàn liên tục. Những người mặt áo tay ngắn sẽ tựa da thịt trực tiếp lên cạnh đàn. Làm cho cạnh đàn đóng hòm (đóng đất đen thui). Giống như mình kỳ hòm khi tắm vậy. Lâu ngày tại cạnh đàn rất dơ bẩn.

Vì vậy chúng ta nên vệ sinh thường xuyên chổ này. Nếu bạn mà bị viêm cánh thì còn tệ hờn. Chỗ cạnh đàn không những do mà còn nhờn nhờn như có dầu nữa. Trong trường hợp đó thì phải có miếng lau để kế bên đàn mà vệ sinh mỗi lần chơi đàn.

Đôi khi các bạn hay thấy mấy anh guitarist điệu điệu. Họ mang 1 ống tay bằng vãi êm để tựa lên đàn. Ngoài ra bàn tay sẽ thả lỏng để theo hướng cánh tay, đừng gồng quá. Đó là cách cầm đàn cổ điển và đúng nhất. Đây là cách ngồi nên tập đầu tiên khi mới tập đàn.

Nhưng điều đó sẽ không quan trọng. Cho đến khi bạn chơi rành rồi và bạn là một người chơi đàn tự do. Bạn có thể ngồi bất cứ tư thế nào. Miễn bạn cảm thấy thoải mái và tập lâu nhất, cũng như mình thấy ngầu nhất =))).

5.Thời gian tự học đàn guitar online tại nhà bao lâu mỗi ngày:

Chơi đàn điều quan trọng nhất là bạn đam mê và yêu thích nó. Mục đích để duy trì sự tập luyện liên tục. Mình nghĩ đó là bí quyết đầu tiên cho người tập đàn guitar tại nhà. Mình chỉ nói thói quen quan trọng nhất của mình khi tự học đàn guitar. Tự luyện tập mỗi ngày hoặc thường xuyên nhất có thể là quan trọng nhất. Nếu không có thời gian thì cũng cầm cây đàn lên dợt qua vài đường mà mình biết mỗi ngày cũng là tốt rồi.

Vì một ngày không tập thì tay của mình sẽ trở lại cứng như người chưa tập. Công sức bỏ ra sẽ mất hết. Càng cầm đàn, đàn gì cũng được thì tay mình các cơ sẽ được co dãn linh hoạt, cảm giác chạm day sẽ được chính xác, nhắm mắt có thể móc chính xác từng dây nếu ta chơi đàn theo kiểu cổ điển classic hoặc fingerstyle. Một câu hỏi thường được các bạn hỏi đó là một ngày tự học đàn ghita bao nhiều giờ là đủ?. Đối với mình thì tập nhiêu cũng được, hứng thú khi tập là điều khó nhất.

Tập bao nhiều giờ một ngày không quan trọng bằng tập đều mỗi ngày. Ai chơi đàn cũng công nhận điều này. Muốn vậy bạn hảy nuôi dưỡng niềm đam mê guitar của mình liên tục và mỗi ngày. Nếu bạn đang hứng, bạn có thể tập 5, 6 tiếng liên tục mỗi ngày là bình thường. Trung bình mình đã cầm cây đàn là ngồi gần 2 tiếng mỗi ngày. Bạn hảy cố gắng tập luyện, tập luyện và tập luyện nhé. Miễn sao bạn nghe đã cái lỗi tai là được.

6. Xem và nghe thật nhiều nhạc guitar mỗi ngày để nuôi dưỡng đam mê guitar:

6.1 Ngưng tập khi bế tắt và nghe nhạc guitar để thả lỏng

Nếu bạn là một người đang tự học đàn guitar tại nhà, đang có một số vấn đề khi học đàn khiến bạn gặp bế tắc, bạn cảm thấy mình không tiến bộ, quá nản vì tập hoài một đoạn mà đàn cũng không xong và bạn muốn bỏ cuộc. Khoan hảy bỏ cuộc. Các bạn hảy thả lỏng tâm trạng. Ngưng đàn và bật nhạc guitar lên nghe để tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê nhé.

Trong thời đại 4.0. Việc tìm nghe nhạc guitar cực kỳ dễ dàng. bạn có thể search từ khóa “nhạc guitar không lời” là có hàng tá tác phẩm nhạc guitar cho mình nghe. Bạn nghe càng nhiều cáng tốt. Đối với mình tối nào cũng nghe và nghe cả trong lúc ngủ. Bạn hãy tận dụng tất cả những cơ hội để luyện nghe nhạc guitar nhé.

Nghe nhạc guitar trên youtube, nhạc live acoustic, nhạc guitar không lời mp3, nhạc guitar cổ điển, nghe nhạc trong lúc làm việc, nghỉ ngơi,… bạn thích loại nhạc guitar không lời nào thì bạn cứ nghe nhé.

Nếu bạn là người thích guitar cover đệm hát, thì bạn chọn những bài nhạc có lời nào mà phần đệm guitar cực đỉnh sưu tầm nghe nhé.

6.2 Nghe để tạo kỹ năng chơi đàn

Kỹ năng nghe nhạc này giúp bạn rất nhiều trong việc học đàn guitar tại nhà. Khi nghe nhiều bạn sẽ có một cái lỗ tai cảm âm rất tuyệt vời. Sẽ giúp trong tiềm thức của bạn phân biệt được cao độ, trường độ của các nốt nhạc. Đồng thời bạn sẽ có được một khả năng cảm nhận về sắc âm và nhịp điệu của các bài nhạc. Nghe thật nhiều bạn sẽ không bị lạc âm, lạc nhịp. Hảy nghe và cảm nhận thật nhiều nhé các bạn.

6.3 Hảy xem người chơi đàn guitar trực tiếp

Một kỷ năng cực kỳ quan trọng, theo mình là tiên quyết của sự thành công khi tự học đàn guitar là xem thần tượng của mình chơi đàn. Thần tượng có thể là ba mình, anh mình, bạn mình hay một guitarist ngoài đời mà mình có thể tiếp cận xem họ chơi đàn. Hay xem một nghệ sỹ guitar chơi đàn trên Youtube chẳng hạn. Khi đó sẽ kích thích bạn vô cùng vì nó sẽ xây dựng cho bản thân một mẫu người chơi đàn tuyệt vời mà mình muốn trở thành.

Trong quá trình xem họ chơi đàn mình sẽ bắt chước theo cách đàn của họ. Mình sẽ tìm tòi ghi nhớ và cảm nhận được các thế bấm, tiếng đàn của họ. Từ đó mình sẽ đàn theo cách của mình. Bạn không cần đàn y chang như thần tượng, nhưng ít ra mình cũng tạo được cách đàn riêng cho bản thân. Đây cũng được xem là cách học lóm người khác chơi đàn. Theo mình biết có những guitarist trên thế giới không rành nhạc lý, nhưng họ vẫn chơi guitar làm say đắm lòng người.

Một trong những nghê sỹ guitar huyền thoại không biết nhạc lý đó là Paco De Lucia. Các bạn hảy search trên youtube từ khóa “flamenco guitarist” sẽ có hàng trăm clip của nghệ sỹ guitar trứ danh này. Đó là một bằng chứng tuyệt vời của một tài năng guitar học theo kiểu học lóm xem người khác chơi đàn và tạo ra phong cách chơi đàn guitar riêng của mình.

7. Cách học đàn guitar nhanh nhất?

7.1 Học kiểu bài bản theo giáo trình tự học guitar solo

Học theo kiểu bài bản và dễ bỏ cuộc nhất là tập theo một tài liệu hay sách hướng dẫn đàn guitar mà ngày nay có quá nhiều trên mạng cũng như trong hiệu sách. Một trong những tài liệu guitar phổ biến ở Việt Nam là Phương pháp học đàn Carulli. Đây là tài liệu căn bản và chuẩn mực về học đàn guitar classic cũng còn gọi là guitar solo theo kiểu chơi ngày nay.

Học theo các tài liệu này không có gì sai, nhưng chỉ phù hợp với bạn là một người kiên nhẩn, cực kỳ đam mê và có năng khiếu đàn guitar nhất định. Đây là kiểu tập hàn lâm, đúng đắn và kết quả đạt được sẽ hoàn hảo nhất. Nếu bạn thích dạng này thì bạn nên đến các khóa học guitar của các thầy cô guitarist hay nghệ sỹ guitar dạy đàn của nhạc viện để học thì tốt lắm.

7.2 Học đàn guitar nhanh nhất kiểu nghiệp dư

Đối với các bạn không có điều kiện, hoặc chỉ xác định là tập guitar để giải trí như tác giả bài viết thì những điều sau đây các bạn nên tham khảo qua:

tu hoc choi guitar
Mới bắt đầu học đàn

7.2.1 học đánh hợp âm guitar cơ bản trước

Đối với các bạn lười học nhạc lý thì hảy tập bấm những hợp âm cơ bản trước và tập rải “tai trâu” mấy hợp âm đó đầu tiên hihi. Mình thấy ai tự học đàn cũng làm như vậy. Các hợp âm cơ bản như Em, Am, Dm, E, C. Đây là 5 hợp âm mà ai cũng phải biết.

Trong đó hợp âm C xem đơn giản nhưng lại thật khó bấm đối với những người mới cầm đàn. Vì nó dễ bị điếc do ngón ba chạm vào dây dưới. Hảy có gắn tập bấm nhé. tập thật chậm và tròn tiếng khi rải từng nói không bị điếc âm do ngón tay chạm dây dưới. Bạn hảy tập kỹ lưỡng nhé. Chậm mà chắc.

Sau khi bạn đã bấm các hợp âm cơ bản tương đối quen rồi, bạn sẽ tập chuyển hợp âm. Bước này đối với nhưng người mới tập rất khó. Nhưng bạn hảy kiên trì một thời gian ngắn sẽ quen mà mượt mà thôi.

Các bạn sẽ thắc mắc tại sao mình chỉ các bạn mới tập đàn bấm hợp âm trước mà không học bấm nốt trước. Theo mình tập bấm hợp âm trước các bạn ấy sẽ mau thích hơn vì mới học mà có cảm giác mình đàn được rồi hihi. Việc học bấm từng nốt tuần tự 3 ngăn đầu đàn là điều cơ bản ai cũng phải tập nhưng rất dễ làm các bạn mới tập nản lòng.

7.2.2 Các bài luyện ngón guitar cơ bản

Nhưng sau khi bấm được hợp âm rồi, thì các bạn bắt đầu vào tập phần cơ bản nhưng quan trọng bậc nhất đó là chạy nốt tức là bấm tuần từ từng nốt 3 ngăn đầu đàn tương ứng với 3 ngón trỏ cho ngăn 1, ngón giữa cho ngăn 2, ngón nhẫn cho ngăn 3.

Bạn hảy tập bấm tuần tự từ dây số 6 (dây trên cùng) cho đến dây số 1. Đây là bài tập bắt buộc cũng là bài tập cơ bản bậc nhất mà ai cũng phải tập và đàn được. bạn đàn xuôi được rồi thì tập đàn ngược nhé. các bạn hảy tìm cách clip hướng dẫn chạy gam hay âm giai trên mạng để tập. Đó là những bài tập tay trái bấm ngăn đàn.

7.2.3 Tập tay phải rải đàn guitar

Đối với tay phải, nếu bạn thích chơi đệm hát, chơi guitar lead, chơi guitar modern bằng phím đàn thì bạn phải tập khảy phím lên xuống, lúc đầu khó nghe hay, nhưng từ từ quen tay bạn sẽ khảy được, rồi tập vê phím lên xuống, và tập quạt chả đệm hát. Bước tiếp theo là tập đánh điệu nhạc.

Còn nếu các bạn chơi theo kiểu guitar solo, guitar fingersyle, hay guitar cổ điển thì các bạn phải tập móc các ngón bàn tay phải. Về nguyên tắc ngón nhẫn móc dây 1, ngón giữa móc dây 2, ngón trỏ móc dây 3, ngón cái khảy dây 4-6. Các bạn có thể tập móc cho từng điệu nhạc. Bạn hảy xem video trên youtube tập theo nhé.

Còn nếu bạn chơi theo fingerstyle solo bắt buộc các bạn phải tập tay phải rất công phu. Trong bài viết này mình không thể nói hết được tất cả. Guitar Phăng sẽ làm thật nhiều video chia sẽ kinh nghiệm cho các bạn sau.

Đừng xem thường những kỹ thuật cơ bản nêu trên. Chỉ cần bạn tập một kỹ thuật cơ bản không đạt thì cũng sẽ dẫn đến bài nhạc bạn đánh nghe sẽ rất khó chịu vô hồn.

Có những bạn chơi kỹ thuật lead guitar , cũng như fingerstyle rất là ấn tượng. Các bạn đó có thể chơi được những bài guitar solo rất khó chơi với kỹ thuật cực kỳ điêu luyện! Nhưng cho đến khi thấy bạn đó chơi đệm hát thì mới té ngửa vì bạn đó không có một tí kiến thức nào về nhịp phách và điệu đàn. Thậm chí nhìn chơi đệm hát giống như những bạn mới tập chơi.

7.2.4 Tập tay trái bấm phím đàn guitar

Hãy tập mỗi ngày cho những kỹ thuật cơ bản, và nhớ là đừng bỏ qua bước nào. Nếu bạn tập chạy nốt, chạy gam, hãy đảm bảo từng nốt đàn đều vang lên tròn trịa và âm thanhđều nhau. Nếu bạn đang tập nhịp, điệu đàn hãy tập với Metronome , máy đánh nhịp để đảm bảo mình tập đúng nhịp phách….

Hãy tìm những tài liệu guitar trên mạng, hiệu sách chọn lọc và tập luyện kỹ lưỡng cho từng loại kỹ thuật. Đó là một trong những điều quan trọng cho việc tự học đàn guitar của bạn mau tiến bộ và bên vững nhất.

Một trong những điều quan trọng khi chơi guitar, đó là khả năng nhớ vị trí tay của bạn. Bấm đúng ngăn đàn. Dù bạn chơi nhạc cụ gì hay chơi đàn guitar, thì bạn cũng cần phải điều khiển chính xác ngón tay của mình cho đúng vị trí ngăn đàn mà không cần phải suy nghĩ, có như vậy thì mới có thể theo kịp nhịp độ của bài nhạc được! Còn tay phải thì phải khảy chính xác dây đàn cùng đàn.

Điều này giống như là một quán tính , mà điều này chỉ có thể có được bằng cách tập luyện thường xuyên, bạn phải cảm âm tốt, đàn nhiều sẽ có kỹ năng đó

7.2.5 Phối hợp hai tay chơi đàn

Sau khi bấm được các hợp âm cơ bản vị trí đầu cần đàn, bạn sẽ học đến hợp âm chặn song song với hợp âm mở.

Vấn đề khó của rất nhiều các bạn tự học đàn guitar tại nhà đó là hợp âm chặn! Hợp âm chặn có thể giúp bạn chơi đàn guitar hay hơn và tiến bộ hơn bình thường rất nhiều! Nhiều kỹ thuật và bài hát có thể được kết hợp bấm hợp âm chặn, vì vậy cho dù nó có khó khăn như thế nào đi nữa, bạn cũng phải tập hợp âm chặn thôi!

Thời gian đầu tập luyện hợp âm chặn sẽ rất khó khăn cho bạn, nhưng hãy tin đi! Nếu đúng phương pháp, chỉ trong vòng vài tuần thôi bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng ! Bạn càng chơi nhiều, thì bạn chặn hợp âm càng mượt hơn.

7.2.6 Tự học nhạc lý cơ bản

Học nhạc lý cơ bản nhé. Rất khó nhai, nhưng theo mình các bạn nên dành ít thời gian mỗi ngày học qua. Ko khó hiểu lắm đâu. Từ từ cá ngừ cũng thấm. Dù biết bạn là những người chỉ học đàn guitar để thỏa mãn đam mê đàn hát và để xả stress trong cuộc sống sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng mệt mỏi.

Nhưng điều đó không có nghĩa là tự học guitar tại nhà thì không cần học gì về nhạc lý cơ bản! Nhạc lý rất hay khi bạn đã hiểu nó, bạn có thể học quy tắc hình thành âm giai, hợp âm. Hay bạn có thể dò tone bài hát để đệm hát một cách dễ dàng chỉ qua việc học nốt trên cần đàn.

Ví dụ để tạo ra hợp âm chỉ cần 3 nốt nhạc kết hợp lại. vây khi bạn đệm hát bạn chỉ cần móc 3 dây thôi là đã tạo ra 1 hợp âm rồi. Không cần phải móc 4 dây điều đó nhiều khi có nghĩa khi bạn ko cần bấm hợp âm chặn khi đệm hát.

Bạn có thể biết nhạc lý thì sẽ đoán được bài hát đang chơi ở tông trưởng hay tông thứ, bla bla, và biết vòng hợp âm trong bài đó là gì. Nói về kỹ thuật guitar chắc nói hoài không hết, chỉ nói qua các bước cơ bản cho các bạn mới cầm đàn lần đầu. Hẹn các bạn trong các bạn viết khác.

7.2.7 Học nhịp, các điệu guitar cơ bản

Một phần cuối không kém quan trọng là tập nhịp. Mỗi người có một nhịp tim và một cảm nhận khác nhau về bài nhạc. Một bài nhạc không ai đàn giống nhau 100% cả. Vì như thế chỉ có máy chơi nhạc chơi mà thôi. Khi đó bài nhạc chẳng có hồn gì cả.

Nhịp là nền tảng trong âm nhạc và cũng là những vấn đề cực kỳ quan trọng đối với người tập guitar nói chung và đặc biệt là người đệm hát bằng đàn guitar nói riêng. Thế nhưng bạn cũng sẽ bất ngờ khi biết rằng nhiều người tự học đàn guitar tại nhà lại không quan tâm tới nhịp điệu khi tập guitar.

Dù bạn đánh guitar với những kỹ thuật ảo diệu đến cỡ nào, hợp âm của bạn hay đến mức nào đi chăng nữa mà đánh sai nhịp thì cũng hỏng cả bản nhạc. Do đó khi bạn có điều kiện thì sắm một metronome (máy đếm nhịp) về tập hoặc không thì bạn hảy tải phần mềm metronome hay app cho smartphone miễn phí về đánh nhịp để tập.

7.2.8 Phần mềm hỗ trợ chơi đàn guitar

Ngày nay chơi đàn rất tiện lợi. Nhiều phần mềm hỗ trợ cho người tự học đàn online. Vì vậy người tự học đàn cũng nên biết sử dụng qua các phân mềm này. Một trong những phần mềm hỗ trợ người học đàn phổ biến là phần mềm Guitar Pro mà bất cứ ai chơi guitar lâu ngày cũng biết phần mềm này. Ngoài ra có rất nhiều software, app hỗ trợ người tập đàn như App lên dây đàn Guitar Tuner Free, phần mềm phân tích nốt nhạc từ file âm thanh mp3 như WiDi, phần mềm chép nhạc Encore, ……

8.Thu âm đàn guitar để xem và lưu trữ thành quả của mình.

Một điều mà mình chia sẽ cho các bạn là: sau khi mình tập chơi một bài nào đó xong, tức là tập không còn đàn vấp nữa thì mình luôn thu âm hoặc thu hình lại. Vì mình biết chắc rằng, khi tập bài mới thì bài cũng sẽ quên đi. Nếu bẳn đi một thời gian không tập bài đó lại thì xem như quên mất là mình biết đàn bài đó. Chính vì điều đó mình luôn save lại thành quả mình đạt được. Các bạn hảy làm điều đó sẽ rất vui khi sau này mình xem lại thành quả mình đạt được.

Nói về guitar thì chắc nói mãi vẫn không hết. Guitar Fan sẽ tạm kết thúc bài chia sẽ ở đây. Chúng tôi hẹn bạn trong các bài viết khác cụ thể hơn và sẽ đi sâu vào các kỹ thuật chơi đàn guitar. cám ơn các bạn đã xem bài viết

Trên đây là tất cả những gì có trong Học guitar online tại nhà thời 4.0 một cách dễ dàng mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Học guitar online tại nhà thời 4.0 một cách dễ dàng, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn