Hoàn ứng là gì và bộ chứng từ Hoàn ứng cần thiết

Hoàn ứng là gì và bộ chứng từ Hoàn ứng cần thiết

  • Admin
  • 15-03-2020
  • 199 view

Thông thường, khi  nhân viên nhận nhiệm vụ đi công tác hay có nhu cầu mua sắm vật tư, nguyên vật liệu… nhằm mục đích phục vụ sản xuất thì sẽ phải ứng trước một khoản tiền theo nhu cầu dự tính ban đầu rồi sau đó sẽ về quyết toán lại theo đúng thực tế. Việc ứng trước này được gọi là tạm ứng. Vậy để tạm ứng nhân viên cần làm một giấy “Đề nghị tạm ứng”, nội dung phải thể hiện rõ số tiền tạm ứng, lý do tạm ứng, thời gian hoàn ứng, có đủ chữ ký người ứng, trưởng bộ phận, kế toán trưởng, giám đốc. Sau đó chuyển phiếu tạm ứng này cho kế toán lập phiếu chi và nhận tiền tạm ứng.

Hoàn ứng là gì
Hoàn ứng là gì

Sau khi đi về, việc của nhân viên này là phải liệt kê tất cả các khoản tiền liên quan đến quá trình công tác hoặc mua sắm vật tư, quyết toán tiền thừa hoặc thiếu để báo cáo lại với bộ phận kế toán. Tất cả những việc này được gọi chung là thủ tục Hoàn ứng.

Vậy hoàn ứng là gì? Hoàn ứng là quy trình tiếp nối sau sau quy trình tạm ứng, là việc tất toán những khoản chi liên quan đến khoản tiền đã ứng trước đó, báo cáo chi tiết cho lãnh đạo và quyết toán công nợ của cá nhân với công ty.

Khi hoàn ứng nhân viên cần làm mẫu giấy “Thanh toán tạm ứng” trong đó ghi rõ số tiền tạm ứng theo phiếu chi số….ngày…,số tiền đã chi (kèm theo chứng từ chi), dòng chênh lệch giữa số tiền đã ứng với số thực tế chi, có chữ ký đầy đủ của người ứng, trưởng bộ phận, kế toán trưởng, giám đốc. Nếu số tiền tạm ứng nhỏ hơn số tiền thực tế chi thì kế toán sẽ chi bổ sung tiền chênh lệch. Ngược lại, nếu số tiền tạm ứng lớn hơn số tiền thực tế chi thì kế toán sẽ thu lại tiền chênh lệch.

Bộ chứng từ tạm ứng gồm: + Phiếu đề xuất, Tờ trình, Quyết định (nếu có), Bảng giá….

                                               + Giấy đề nghị tạm ứng

Bộ chứng từ Hoàn ứng gồm: + Giấy Thanh toán tạm ứng

                                                 + Hóa đơn

                                                 + Phiếu nhập kho/ Biên bản bàn giao

                                                 + Giấy đi đường, vé tàu xe …(trường hợp đi công tác)

                                                 + Tất cả các chứng từ liên quan khác.

Hạch toán:

Khi tạm ứng: N141/ C111

Khi hoàn ứng:

  • Nếu nhân viên ứng tiền đi công tác về hoàn ứng: N642, N133/C141
  • Nếu nhân viên ứng tiền mua vật tư: N152,153, N133/C141
  • Trường hợp có chênh lệch số tiền ứng và số tiền thực tế chi thì kế toán làm thêm phiếu thu hoặc Phiếu chi. Ví dụ:

Trường hợp nhân viên ứng 100K mua hàng nhưng thực tế mua 150K. Khi làm thủ tục hoàn ứng, kế toán hạch toán vào TK 153,152 đồng thời lập thêm phiếu chi N141/C111: 50K (chi thêm số tiền chênh lệch).

Trường hợp nhân viên ứng 100K mua hàng nhưng thực tế mua 80K. Khi làm thủ tục hoàn ứng, kế toán hạch toán vào TK 153,152 đồng thời lập thêm phiếu thu N111/C141: 20K (thu lại số tiền chênh lệch).

Lưu ý: Tạm ứng tiền phục vụ cho mục đích gì thì khi hoàn ứng kế toán đưa vào TK đó như 152, 153, 211, loại 6 tài khoản chi phí v.v…)
Tùy theo chính sách công ty có theo dõi ngày hoàn ứng không, thường thì phải thanh toán tạm ứng đợt trước hết thì mới được ứng tiếp nên bạn nên theo dõi 141 theo từng đối tượng.

Trên đây là tất cả những gì có trong Hoàn ứng là gì và bộ chứng từ Hoàn ứng cần thiết mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Hoàn ứng là gì và bộ chứng từ Hoàn ứng cần thiết, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn