Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác ra đường, nơi công cộng

Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác ra đường, nơi công cộng

  • Admin
  • 06-11-2020
  • 106 view
Hằng ngày đọc báo nghe đài hay chứng kiến tận mắt ngoài cuộc sống, các em có thể nhận thấy: Một hiện tượng khá phổ biến hiện nay là vứt rác ra đường hoặc những nơi công cộng. Ngồi bên hồ, dù là hồ nổi tiếng, người ta cũng tiện tay vứt rác xuống, hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác ra đường, nơi công cộng để giúp người đọc hiểu hơn về vấn đề cần nghị luận này.

Đề bài: Bài tập làm văn số 5 Nghị luận xã hội, đề số 4: Một hiện tượng khá phổ biến hiện nay là vứt rác ra đường hoặc những nơi công cộng. Ngồi bên hồ, dù là hồ đẹp nổi tiếng, người ta cũng tiện tay vứt rác xuống... Em hãy đặt một nhan đề để gọi ra hiện tượng ấy và viết bài văn nêu suy nghĩ của mình.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác ra đường, nơi công cộng 0

Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác ra đường, nơi công cộng
 

I. Dàn ý Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác ra đường, nơi công cộng


1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề: Hiện tượng xả rác bừa bãi ra đường, nơi cộng cộng


2. Thân bài

- Thực trạng:
+ Chúng ta có thể bắt gặp rác ở bất kì đâu xung quanh môi trường sống.
+  Hiện tượng vứt rác thải đang ngày càng trở nên phổ biến, ở khắp mọi nơi: trường học, khu phố, điểm du lịch...

- Nguyên nhân:

+ Khách quan: 

  • Nhà nước, địa phương, cơ quan ban ngành chưa có chế tài xử lí đúng đăn, nghiêm khắc những hành vi vi phạm vứt rác bừa bãi
  • Hệ thống thùng rác chưa được đầu tư ở nhiều nơi hoặc bố trí vị trí đặt chưa thích hợp
  • Hệ thống xử lí rác thải chưa được đầu tư hiện đại khiến nhiều địa phương còn lúng túng trong việc xử lí rác. 

+ Chủ quan:

  • Ý  thức của con người chưa cao.
  • Cha mẹ không giáo dục nghiêm khắc con cái, làm gương xấu cho con
  • Thái độ sống ích kỉ, nhỏ nhen, không vì lợi ích chung của một số người cá nhân

- Hậu quả:
+ Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống của người dân, không chỉ khiến sức khỏe bị suy giảm, gây nhiều bệnh tật.
+ Xả rác bừa bãi là nguyên nhân lớn gây ô nhiễm môi trường
+ Làm mất đi hình ảnh Việt Nam tươi đẹp trong mắt bạn bè quốc tế, khiến cho ngành du lịch giảm mạnh, thiệt hại chung về kinh tế.
+ Tiêu tốn những khoản chi phí lớn để thuê nhân sự dọn dẹp vệ sinh

- Đề xuất giải pháp:
+ Tự giác nâng cao nhận thức, ý thức của bản thân trong việc bảo vệ môi trường;
+ lên án, phê phán những hành vi vứt rác bừa bãi,
+ Tuyên truyền cho gia đình, những người xung quanh cần vứt rác, xử lí rác đúng nơi quy định.
+ Mỗi địa phương, cơ quan cần có những biện pháp phạt thật nặng những hành vi vi phạm, đầu tư những trang thiết bị, công nghệ xử lí rác thải hiện đại 


3. Kết bài

Khái quát vấn đề
 

II. Bài văn mẫu Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác ra đường, nơi công cộng

VỨT RÁC BỪA BÃI CHÍNH LÀ HỦY HOẠI CUỘC SỐNG

Một hiện tượng khá phổ biến và đáng buồn hiện nay là vứt rác ra đường hoặc những nơi công cộng. Ngồi bên hồ, dù là hồ đẹp nổi tiếng, người ta cũng tiện tay vứt rác xuống..., vậy bạn có suy nghĩ về hiện tượng này và làm cách nào để ngăn chặn hành vi sai trái này?

Rác thải hay chất thải là bất kể những thứ gì con người vứt đi, không sử dụng nữa và thải ra ngoài môi trường như vỏ lon, túi nilon, bao bì, thức ăn thừa... Có rất nhiều loại rác thải: Rác thải sinh hoạt rác thải công nghiệp, rác thải nông nghiệp, rác thải xây dựng, y tế,... chúng ta có thể bắt gặp rác ở bất kì đâu xung quanh môi trường sống. Đây là vấn đề nan giải đối với toàn cầu, không chỉ ở quốc gia nào và hiện tượng vứt rác thải đang ngày càng trở nên phổ biến, ở bất kì đâu ta cũng có thể bắt gặp hiện tượng vứt rác bừa bãi. Ở trường học, học sinh được giáo dục phải vứt rác đúng nơi quy định nhưng vẫn còn một số em ăn xong bánh kẹo, vứt vỏ ngay trên sân trường. Đi đến các cơ quan, công ty, mặc dù đã treo biển Cấm vứt rác nơi công cộng, nhưng vẫn còn thấy mẩu đầu thuốc vứt đầy trên sàn hành lang. Về các khu phố, tiện tay là người ta vứt rác ra đường với quan niệm đổ rác đâu chẳng được, miễn là nhà mình sạch. Những lần tổ chức sự kiện ở quảng trường hay tổ chức lễ hội lớn, sau khi du khách, người tham dự ra về, để lại một bãi rác khổng lồ, thật kinh hoàng. Đặc biệt là những khu du lịch nổi tiếng, dù là bãi biển, dòng sông đẹp đến mấy, công viên đã được quét dọn sạch sẽ đến đâu, nhưng cứ tiện tay là họ ném rác, vứt rác. Chúng ta hẳn không thể quên được dòng sông Tô Lịch, nếu như vài chục năm trở về trước, đây được coi là dòng sông thơ mộng, lãng mạn với dòng nước trong xanh, mát lành thì ngày nay, nó đã trở thành dòng sông chết với thứ nước đặc sánh, đen ngòm, bốc mùi hôi thối, không một loài sinh vật nào có thể sống sót nổi bởi nước thải sinh hoạt của cả thành phố dồn về đây. Rồi những danh thắng như Hồ Hoàn Kiếm, Hồ Tây, Hoàng thành ở Hà Nội các bãi biển nổi tiếng ở Quảng Ninh, Bình Thuận, Thanh Hóa,... đâu đâu ta cũng bắt gặp hình ảnh khách du lịch hay người dân ném rác ra đường, làm mất mĩ quan, gây ô nhiễm môi trường.

Việc vứt rác bừa bãi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống của người dân, không chỉ khiến sức khỏe bị suy giảm, gây nhiều bệnh tật bởi những loại rác khó phân hủy như túi nilon, vỏ nhựa... mà nó còn giảm hình ảnh Việt Nam tươi đẹp trong mắt bạn bè quốc tế, khiến cho ngành du lịch giảm mạnh, thiệt hại chung về kinh tế. Hơn thế nữa, việc người dân vứt rác bừa bãi sẽ khiến mỗi đơn vị, cơ quan phải tiêu tốn những khoản chi phí lớn để thuê nhân sự dọn dẹp vệ sinh... Ai cũng hiểu vứt rác bừa bãi có mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng và ném rác không đúng nơi quy định là đang hủy hoại cuộc sống của chính chúng ta. Nhưng nguyên nhân tại sao "ngồi bên hồ, dù là hồ đẹp nổi tiếng, người ta cũng tiện tay vứt rác xuống"?. Trước tiên phải kể đến nguyên nhân khách quan: Nhà nước, địa phương, cơ quan ban ngành chưa có chế tài xử lí đúng đăn, nghiêm khắc những hành vi vi phạm vứt rác bừa bãi, hệ thống thùng rác chưa được đầu tư ở nhiều nơi hoặc bố trí vị trí đặt chưa thích hợp, hệ thống xử lí rác thải chưa được đầu tư hiện đại khiến nhiều địa phương còn lúng túng trong việc xử lí rác. Nhưng nguyên nhân quan trọng nhất vẫn là ý thức của con người chưa cao, cha mẹ không giáo dục nghiêm khắc con cái, làm gương xấu cho con, một người vứt được thì những người khác cũng có thể vứt được, dần dần tập trung thành bãi rác lớn. Do thái độ sống ích kỉ, nhỏ nhen, không vì lợi ích chung của một số người cá nhân. Vậy đứng trước thực trạng đáng buồn trên, mỗi chúng ta cần tự giác nâng cao nhận thức, ý thức của bản thân trong việc bảo vệ môi trường; lên án, phê phán những hành vi vứt rác bừa bãi, bên cạnh đó tuyên truyền cho gia đình, những người xung quanh cần vứt rác, xử lí rác đúng nơi quy định. Mỗi địa phương, cơ quan cần có những biện pháp phạt thật nặng những hành vi vi phạm, đầu tư những trang thiết bị, công nghệ xử lí rác thải hiện đại thay vì chỉ nghĩ đến những lợi nhuận trước mắt.

Vấn đề vứt rác bừa bãi đang là vấn đề vô cùng nhức nhối trong xã hội hiện đại ngày nay và ngày càng trở nên nghiêm trọng, nguy hại đến sức khỏe, đời sống của con người. Bởi vậy, mỗi chúng ta cần chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần xây dựng xã hội văn minh, sạch đẹp, bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ cuộc sống của mỗi chúng ta.


Như vậy, thông qua bài viết: Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác ra đường, nơi công cộng, các em học sinh đã phần nào hiểu được tầm quan trọng của việc giữ gìn, bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Em cũng có thể tìm hiểu rõ hơn về vấn đề môi trường với các bài viết mẫu:Nghị luận xã hội Môi trường và cuộc sống con người, Nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường, Nghị luận xã hội về vấn đề nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, Nghị luận xã hội về vấn đề rác thải, xả rác bừa bãi. 

Trên đây là tất cả những gì có trong Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác ra đường, nơi công cộng mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác ra đường, nơi công cộng, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn