Gỗ lim xanh là gỗ gì? Có tốt không?

Gỗ lim xanh là gỗ gì? Có tốt không?

 • Admin
 • 08-04-2020
 • 440 view

Gỗ lim xanh là gỗ gì? Gỗ lim xanh có tốt không? Gỗ lim xanh bao nhiêu tiền 1 khối? Hãy cùng Dotinh.com tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Gỗ lim xanh có tốt không? Gỗ lim xanh bao nhiêu tiền 1 khối? - Ảnh: Internet

Gỗ lim xanh có tốt không? Gỗ lim xanh bao nhiêu tiền 1 khối? – Ảnh: Internet

Tìm hiểu về gỗ lim xanh hiện nay

Gỗ lim xanh là gỗ gì?

Gỗ lim xanh là gỗ gì? Gỗ lim xanh là dòng gỗ gì? Đây dường như là câu hỏi được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Vậy gỗ lim xanh là gì? Gỗ lim xanh có danh pháp khoa học 2 phần Erythrophleum fordii. Đây là 1 loại thực vật thuộc phân họ Vang Caesalpinioideae trong họ Đậu Fabaceae, hoặc Leguminosae, hoặc Fabaceae sensu lato.

Gỗ lim xanh là 1 trong 4 loài cây gỗ tứ thiết của Việt Nam là đinh, lim, sến, táu.

Gỗ lim xanh phân bố ở đâu?

Gỗ lim xanh phân bố ở đâu? Gỗ lim xanh phân bố ở nơi nào? Thì gỗ lim xanh hiện nay phân bố và sinh trưởng ở những vùng núi cao và những khu rừng nhiệt đới gió mùa như Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc.

Hiện nay, ở Việt Nam, gỗ lim xanh hay phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền Bắc có núi và rừng tự nhiên như: Lạng Sơn, Vĩnh Phú, Hà Giang, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Gỗ lim xanh thuộc nhóm mấy?

Cũng như dòng gỗ lim nói chung, thì gỗ lim xanh thuộc nhóm mấy? Thì dựa trên quyết định của bộ lâm nghiệp thì gỗ lim chính là 1 cây gỗ vô cùng quý hiếm được xếp vào nhóm II trong bảng phân loại tạm thời các loại gỗ được sử dụng thống nhất trong cả nước

Cách nhận biết cây gỗ lim xanh

Cách nhận biết cây gỗ lim xanh - Ảnh: Internet

Cách nhận biết cây gỗ lim xanh – Ảnh: Internet

Để nhận biết được gỗ lim xanh chuẩn xác nhất thì bạn cần phải nắm chắc được hình thái cũng như đặc điểm cơ bản của cây gỗ lim xanh.

 • Lim xanh là cây gỗ lớn, cao khoảng 30m.
 • Thân cây này thẳng, tròn, gốc có bạnh nhỏ.
 • Vỏ lim xanh có màu nâu có nhiều nốt sần màu nâu nhạt sau bong mảng hoặc vẩy lớn, lớp vỏ trong màu nâu đỏ.
 • Nếu cây mọc lẻ thường sẽ phân cành thấp, cành non màu xanh lục.
 • Lá cây kép lông chim 2 lần mọc cách, có 3-4 đôi cuống cấp 2.
 • Hoa lom xanh tự hình chùm kép, hoa lưỡng tính gần đều.
 • Quả đậu có hình trái xoan thuôn.
 • Hạt của chúng dẹt màu nâu đen, xếp lợp lên nhau, vỏ hạt cứng, dây rốn dày và to gần bằng hạt.
 • Cây lim xanh mọc chậm, chúng ưa sáng nhưng lại chịu bóng khi còn nhỏ. Phân bố trên đất sét hoặc sét pha sâu dày, khí hậu nhiệt đới mưa mùa.
 • Có khả năng tái sinh hạt và chồi tốt.

Gỗ lim xanh có tốt không?

Gỗ lim xanh có tốt không? - Ảnh: Internet

Gỗ lim xanh có tốt không? – Ảnh: Internet

Có rất nhiều độc giả đều lăn tăn không biết gỗ lim xanh có tốt không? Vậy để tìm ra được phương án đúng nhất thì độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng những ưu điểm của dòng gỗ tứ quý này cụ thể như sau:

Gỗ lim xanh là một loại cây rất khó trồng thời gian thu hoạch gỗ rất lâu từ 30 đến 40 năm mới khai thác nên gỗ rất cứng, nặng, tỷ trọng của gỗ là 0,947 (15% nước). Lực kéo ngang thớ 29 kg/cm2. Nén dọc thớ 608 kg/cm2.

 • Lim xanh có khả năng chịu lực tốt, đặc biệt loại gỗ này chống mối mọt cực kì tốt.
 • Vân gỗ này dạng xoắn khá đẹp, nếu để lâu hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ có màu đen.

Gỗ lim xanh có giá bao nhiêu tiền 1m3?

Gỗ lim xanh bao nhiêu tiền 1 khối hay gỗ lim xanh có giá bao nhiêu tiền? đang dành được sự quan tâm của rất nhiều người. Hiện nay, gỗ lim xanh có giá vô cùng cao. Đây là 1 trong 4 loại gỗ quý nhất của Việt Nam. Gỗ lim xanh bao nhiêu tiền 1 khối tại sao gỗ lim xanh lại có giá cao như vậy ,vì đây là một loại cây rất khó trồng thời gian thu hoạch gỗ rất lâu từ 30 đến 40 năm mới khai thác nên gỗ rất quý gỗ cứng, chắc, nặng, không bị mối mọt; có màu hơi nâu tới nâu thẫm; có khả năng chịu lực hoàn hảo . Vân gỗ dạng xoắn khá đẹp, nếu để lâu hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ có màu đen. Vì là một trong bốn loại gỗ quý nhất Việt Nam nên gỗ lim xanh có giá rất cao. Gỗ lim xanh hiện nay có mức giá trung bình khoảng 26-30tr/m3.

Ứng dụng của gỗ lim xanh trong đời sống hiện nay

Hiện nay lim xanh là một cái tên không còn xa lạ trong cuộc sống của chúng ta, bởi loại gỗ này có rất nhiều ứng dụng thực tế quan trọng.

Dùng trong xây dựng, thiết kế nhà

Dùng trong xây dựng, thiết kế nhà - Ảnh: Internet

Dùng trong xây dựng, thiết kế nhà – Ảnh: Internet

Gỗ lim xanh được ưa chuộng để làm cột, kèo, xà… và các bộ phận cấu trúc trong các công trình xây cất theo lối cổ. Với đặc tính rất quý  là không bị cong vênh, nứt nẻ, biến dạng do thời tiết nên rất được ưa chuộng trong việc làm cửa, lát sàn nhà.

Dùng thiết kế đồ dùng nội thất

Bàn ghế gỗ lim - Ảnh: Internet

Bàn ghế gỗ lim – Ảnh: Internet

Cửa gỗ lim - Ảnh: Internet

Cửa gỗ lim – Ảnh: Internet

Bàn ghế gỗ lim - Ảnh: Internet

Bàn ghế gỗ lim – Ảnh: Internet

Cầu thang gỗ lim - Ảnh: Internet

Cầu thang gỗ lim – Ảnh: Internet

Sập từ gỗ lim - Ảnh: Internet

Sập từ gỗ lim – Ảnh: Internet

Gỗ lim xanh là một loại gỗ tốt giá gỗ lim xanh rất cao là một loại gỗ xa sĩ chỉ có những gia đình khá giả mới mua để trang trí gỗ  thường được dùng cùng cột, kèo, xà… cùng các bộ cây chống nhà theo cột to tròn cứng gỗ lim xanh còn được chuộng để cùng các đồ gia dụng như tủ quần áo trang trí nội thất phòng ngủ bàn ghế,..

Lời kết

Từ khái niệm, đặc điểm hình thái, ưu nhược điểm, cách nhận biệt gỗ lim….mà bài viết này chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng, độc giả đã hiểu rõ hơn về dòng gỗ lim xanh là gỗ gì? rồi phải không nào. Đây cũng là những kinh nghiệm hay, giúp quý vị biết cách phân biệt gỗ lim thật, gỗ lim giả nhờ vào đặc điểm như vân gỗ, màu sắc, mùi vị đấy nhé.

Trên đây là tất cả những gì có trong Gỗ lim xanh là gỗ gì? Có tốt không? mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Gỗ lim xanh là gỗ gì? Có tốt không?, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn