Gỗ cẩm lai - Nội thất đẹp làm bằng gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm lai - Nội thất đẹp làm bằng gỗ cẩm lai

 • Admin
 • 07-04-2020
 • 728 view

Gỗ cẩm lai là gỗ gì? Gỗ cẩm lai có tốt hay không? Gỗ cẩm lai thuộc nhóm mấy? Đang là những câu hỏi được nhiều người quan tâm và tìm hiểu? Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu xem gỗ cẩm lai là gỗ gì? Đặc tính cơ bản của gỗ cẩm lai ra sao nhé.

Gỗ cẩm lai là gỗ gì? Đặc tính cơ bản của gỗ cẩm lai - Ảnh: Internet

Gỗ cẩm lai là gỗ gì? Đặc tính cơ bản của gỗ cẩm lai – Ảnh: Internet

Khái niệm gỗ cẩm lai gỗ là gì?

Nhắc đến gỗ cẩm lai là nhắc đến 1 loại gỗ quý hiếm mà chắc chắn các “dân chơi gỗ” đều không thể không biết đến. Các sản phẩm nội thất từ gỗ cẩm lai luôn được săn lùng và “chào đón” trên mọi thị trường. Vậy gỗ cẩm lai là gì? Gỗ cẩm lai có tốt không? Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn đọc về loại gỗ này.

Gỗ cẩm lai là gỗ gì?

Gỗ cẩm lai là gỗ gì? Hay gỗ cẩm lai là dòng gỗ như thế nào? Đang được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Gỗ cẩm lai hay còn có tên gọi khác là gỗ trắc. Đây là 1 loại gỗ tự nhiên hay được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Đặc điểm của gỗ cẩm lai chính là đường vân gỗ nhỏ, rõ và vô cùng đặc biệt. Do vậy, những món đồ nội thất bằng gỗ cẩm lai luôn luôn có giá thành rất cao, tương đối đắt.

Gỗ cẩm lai tiếng anh là gì?

Thương mại gỗ hợp pháp chính là hoạt động kinh tế đang diễn ra trên toàn thế giới. Và tiếng Anh đang trở thành ngôn ngữ cơ bản để giao thiệp với khách nước người. Đặc biệt tên tiếng Anh của các loại gỗ thông dụng cũng như từ vựng tiếng Anh của chuyên ngành gỗ chính là chìa khóa vô cùng cần thiết để đưa các doanh nghiệp của Việt Nam mở cửa hoạt động kinh doanh của mình vượt ra ngoài biên giới của đất nước.

Vì thế, tên tiếng Anh của những dòng gỗ thông dụng cũng như từ khóa trong chuyên ngành gỗ sẽ giúp nhiều đơn vị kinh doanh mặt hàng gỗ có cơ hội mở rộng thị trường.

Vậy gỗ cẩm lai tên tiếng anh là Dalbergia Cochinchinensis, là một loại cây thuộc họ đậu. Loại cây này được xếp vào loại gỗ quý hiếm do tốc độ sinh trưởng chậm và số lượng không nhiều.

Gỗ cẩm lai tiếng trung là gì?

Do nhu cầu hội nhập hóa kinh tế, giao thương buôn bán các mặt hàng giữa những nước láng giềng diễn ra thường xuyên hơn. Đặc biệt, những dòng sản phẩm bàn ghế cổ xưa của Việt Nam đã thu hút được nước bạn Trung Quốc với vẻ đẹp độc đáo, sắc xảo, kỹ nghệ qua đường nét chạm trổ kiểu xưa. Và gỗ chế biến được xem là mặt hàng xuất khẩu chủ lực đứng thứ 5 của Việt Nam. 

Thế nên, để giao thiệp được với người Trung Quốc thì những ông chủ làng nghề gỗ đã đi tìm kiếm lớp học tiếng trung để học về cách đọc và cách viết cơ bản của các loại gỗ.

Vậy gỗ cẩm lai tiếng trung là gì? Hay gỗ cẩm lai tên tiếng trung là gì? Thì gỗ cẩm lai tên tiếng trung có nghĩa là 紫檀木.

Tìm hiểu về dòng gỗ cẩm lai hiện nay

Gỗ cẩm lai thuộc nhóm mấy?

Gỗ cẩm lai được biết đến như một loại gỗ có giá trị kinh tế rất cao. Tuy nhiên, gỗ cẩm lai thuộc nhóm mấy đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và tò mò muốn biết. Vậy gỗ cẩm lai thuộc nhóm 1 tại Việt Nam.

Sự phân bố của gỗ cẩm lai

Hiện nay, gỗ cẩm lai phân bố ở nơi đâu? Thì tại Việt Nam, loại gỗ này được phân bố rất rộng rãi ở khu vực các tỉnh Tây Nguyên và 1 số tỉnh miền Nam như: Kon Tum, Gia Lai, Đồng Nam, Tây Ninh, Lâm Đồng.

Địa hình phát triển tốt: gỗ cẩm lai phù hợp phát triển ở những vùng địa hình sông suối, khu vực đồng bằng có đất đai tương đối ẩm, đặc biệt là đất feralit xám. Đây là những vùng đất có khả năng thoát nước tốt nên nó cũng là 1 lợi thế.

Hiện nay, gỗ cẩm lai được phân bổ theo từng vùng miền khác nhau theo tên gọi:

 • Gỗ Cẩm Lai Bà Rịa chỉ những loại gỗ ở vùng núi Bà Rịa Vũng Tàu.
 • Gỗ Cẩm Lai Đồng Nai ở Đồng Nai.
 • Gỗ Cẩm Lai Đá Ninh Thuận có nguồn gốc từ các vùng núi đá Ninh Thuận.
 • Gỗ Cẩm Thị Lào có nguồn gốc từ nước bạn Lào.

Gỗ cẩm lai có mấy loại?

Gỗ cẩm lai có mấy loại hay gỗ cẩm lai có bao nhiêu loại luôn được mọi người quan tâm và tìm hiểu. Và gỗ cẩm lai được chia làm 3 loại phổ biến nhất đó là: gỗ cẩm lai đỏ, cẩm lai đen và cẩm lai xanh…

 • Cẩm nghệ: là loại gỗ có màu vàng nghệ.
 • Cẩm tía: loại gỗ này mang màu tím đặc trưng.
 • Cẩm thối: loại cẩm này có mùi thối đặc trưng của bùn.
 • Cẩm chỉ: có vân nhỏ nét như sợi chỉ chạy vằn vện khắp mặt gỗ
 • Cẩm chỉ: có vân nhỏ nét như sợi chỉ chạy vằn vện khắp mặt gỗ
 • Cẩm sừng : là loại gỗ có màu xám giống sừng.

Đặc điểm hình thái của gỗ cẩm lai

Đặc điểm hình thái của gỗ cẩm lai - Ảnh: Internet

Đặc điểm hình thái của gỗ cẩm lai – Ảnh: Internet

Nguồn gốc phát triển của gỗ cẩm lai

Như các bạn biết đấy, cây gỗ cẩm lai chính là loại cây ưa mát và thường được tìm thấy ở những nơi ven sông, suối nơi có mặt đất tương đối bằng phẳng. Do vậy, cây gỗ cẩm lai rất thích hợp sinh trưởng trên đất feralit nâu vàng hay nâu đỏ, phát triển trên đá bazzan. Đất feralit xám trên cát hay đất phù sa cổ thường có tầng dày, thoát nước. Do vậy, dòng gỗ cẩm lai thường được người ta thấy nhiều ở vùng Tây Nguyên, ngoài ra, loại gỗ này cũng được tìm thấy ở 1 số nơi như Lâm Đồng, Tây Ninh, Khánh Hòa…..

Đặc điểm sinh thái của cây gỗ cẩm lai

 • Cây gỗ cẩm lai thường có thân gỗ to, tán lá hình ô và có chiều cao khoảng từ 20 đến 25 mét.
 • Đường kính thân vào khoảng từ 0.5m đến 0.6m.
 • Vỏ cây màu xám
 • Là loại gỗ quý, có màu nâu hồng
 • Vân gỗ màu đen, cứng, thớ mịn, giòn và mặt cắt thì rất nhẵn.
 • Mùi hương nhận biết: loại gỗ này có mùi thum thủm như mùi của cây tre bị ngâm trong nước lâu ngày

Ưu và nhược điểm của gỗ cẩm lai

Ưu và nhược điểm của gỗ cẩm lai - Ảnh: Internet

Ưu và nhược điểm của gỗ cẩm lai – Ảnh: Internet

Ưu điểm

Nói về ưu điểm của gỗ cẩm lai khá nhiều người không biết. Tuy nhiên, dưới đây là những ưu điểm nổi bật của cây gỗ cẩm lai sẽ giúp độc giả hiểu rõ cũng như nắm chắc kiến thức để nhận diện được đâu là gỗ cẩm lai đấy nhé.

 • Rất cứng nên khả năng chịu lực tốt, va đập mạnh nhưng vẫn không bị hư hỏng.
 • Mật độ gỗ khít, tăm gỗ cẩm lai rất mịn. Vì vậy khi đánh bóng gỗ thì sẽ rất đẹp, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao.
 • Không bị mối mọt, cong vênh. Hạn chế được sự nứt hay sứt mẻ trong quá trình sử dụng.
 • Đặc biệt, trong gỗ có chứa tinh dầu nên khi quay giấy ráp, gỗ cẩm lai vẫn giữ được độ bóng.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì gỗ cẩm lai cũng có những nhược điểm cần phải quan tâm:

 • Như các thông tin phía trên, gỗ cẩm lai thuộc loại gỗ quý hiếm nên mức độ khan hiếm rất cao. Có thể nói rằng, loại gỗ này đến mức báo động mạnh.
 • Chính vì thế nên giá thành khá đắt đỏ.
 • Nếu không am hiểu thì người mua dễ bị các chủ cửa hàng nội thất lừa và đánh tráo chất liệu gỗ.

Cách nhận biết gỗ cẩm lai hiện nay

Để nhận biết gỗ cẩm lai chuẩn thì bạn cần phải nắm chắc đặc điểm cơ bản của gỗ cẩm lai. Dưới đây là 1 số đặc điểm cơ bản của gỗ cẩm lai giúp độc giả nhận biết dễ dàng nhất.

Về mùi hương

Gỗ cẩm lai có mùi hương rất đặc biệt, khác hẳn so với các loại gỗ cẩm khác. Nó mang mùi thối của bùn, giống như mùi luồng hoặc tre ngâm lâu ngày dưới nước. Chính vì vậy còn được gọi là cẩm thối.

Về vân gỗ

Gỗ cẩm sở hữu các vân gỗ theo chùm thì được gọi là cẩm mây. Đối với các loại có vân gỗ như sợi chỉ thì người ta gọi là cẩm chỉ. Tương tự như vậy, loài cẩm có các vân gỗ loang lổ xen lẫn với màu trắng thì được gọi với các tên là cẩm loang.

Gỗ cẩm lai có mấy loại? Là những loại nào?

Gỗ cẩm lai đỏ

Gỗ cẩm lai đỏ - Ảnh: Internet

Gỗ cẩm lai đỏ – Ảnh: Internet

Đây là loại gỗ quý và có thể nói là khá khan hiếm. Chính vì vậy, loại gỗ này có giá trị rất cao, tuổi thọ và đường kính của cây càng tăng lên thì giá trị của cây càng tăng lên. Loại gỗ này rất cứng, cảm giác rất chắc khi sờ vào. Khi ngửi bạn sẽ thấy mùi thơm dịu, rất nhẹ nhàng.

Gỗ cẩm lai đen

Gỗ cẩm lai đen - Ảnh: Internet

Gỗ cẩm lai đen – Ảnh: Internet

Nếu so với cẩm lai đỏ thì gỗ cẩm lai đencó giá trị thấp hơn, nhưng nó không hề kém cạnh về giá trị sử dụng so với các loại gỗ khá. Ưu điểm lớn nhất chính là sự bóng mịn của bề mặt. Chính vì vậy, khi gia công thì các sản phẩm của nó không cần tới sơn bóng. Độ hấp dẫn và bắt mắt mà nó mang lại thì không cần bàn cãi đến. Ngoài ra, Cẩm lai đen còn có tác dụng đó là xua đuổi các loại mối, kiến, côn trùng… Chính vì khả năng này, nên chắc chắn bạn có thể yên tâm về câu hỏi gỗ cẩm lai có bị mối mọt ăn không?

Gỗ cẩm lai xanh

Đặc điểm để phân biệt loại cẩm lai này với 2 loại kia chính là khả năng biến đổi màu sắc khi đặt trong bóng tối và ngoài sáng. Có mùi thơm nhẹ nhưng lại rất dễ chịu, cứng chắc và hạn chế được sự biến dạng, sẵn sàng “đương đầu” với thời tiết khô hanh.

Giải đáp những câu hỏi liên quan đến gỗ cẩm lai

Giải đáp những câu hỏi liên quan đến gỗ cẩm lai - Ảnh: Internet

Giải đáp những câu hỏi liên quan đến gỗ cẩm lai – Ảnh: Internet

Gỗ cẩm lai có tốt không?

Đây là dạng câu hỏi thường xuyên mà nhiều vị khách luôn luôn hỏi khi có nhu cầu cần mua nội thất từ gỗ cẩm lai về cho gia đình mình. Như đã nói ở trên, phần ưu điểm của gỗ cẩm lai thì bạn hoàn toàn yên tâm dòng sản phẩm gỗ cẩm lai rất tốt vì: chúng có độ cứng tốt, không bị mối mọt, cong vênh, vân gỗ sáng, màu gỗ đẹp, đều….

Gỗ cẩm lai có bị mối ăn không?

Đây cũng là câu hỏi đáng phải lưu tâm khi nhiều người thắc mắc: gỗ cẩm lai có bị mọt không? Câu trả lời sẽ là rất ít các bạn nhé. Vì trước khi đưa vào sản xuất đồ nội thất, thì gỗ cẩm lai đã được chế biến, tẩm sấy vô cùng kỹ càng, sàng lọc tốt nên sẽ không bị mọt mối xâm phạm nhé.

Bán gỗ cẩm lai bao nhiêu một khối?

Gỗ cẩm lai chính là loại gỗ quý hiếm nên giá bán gỗ cẩm lai hầu như không có một tiêu chuẩn nào chính xác. Tuỳ vào thời gian, nhà cung cấp, thời điểm mà giá bán sẽ khác nhau. Còn tuỳ theo kích thước và độ tuổi để định giá. Tuy nhiên thì mặt bằng trung bình của loại gỗ này đó là:

 • Gỗ cẩm lai đỏ: 600.000  – 800.000 đồng/kg
 • Gỗ cẩm lai đen: 100.000 đồng – 200.000 đồng/kg

Để biết được chính xác giá, cũng như nghe tư vấn thì bạn nên liên hệ trực tiếp đến xưởng gỗ, địa chỉ cung cấp sản phẩm gỗ cẩm lai.

Gỗ cẩm lai dùng để làm gì?

Hiện nay, gỗ cẩm lai được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất và thi công nội thất như làm sập gỗ, làm giường ngủ, lộc bình, đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp….

Bàn ghế gỗ cẩm lai - Ảnh: Internet

Bàn ghế gỗ cẩm lai – Ảnh: Internet

Sập gỗ cẩm lai - Ảnh: Internet

Sập gỗ cẩm lai – Ảnh: Internet

Bàn ghế gỗ cẩm lai - Ảnh: Internet

Bàn ghế gỗ cẩm lai – Ảnh: Internet

Bàn ghế gỗ cẩm lai - Ảnh: Internet

Bàn ghế gỗ cẩm lai – Ảnh: Internet

Lời kết

Từ khái niệm, đặc điểm hình thái, ưu nhược điểm, cách nhận biệt gỗ cẩm lai….mà bài viết này chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng, độc giả đã hiểu rõ hơn về dòng gỗ cẩm lai là gì? rồi phải không nào. Đây cũng là những kinh nghiệm hay, giúp quý vị biết cách phân biệt gỗ cẩm lai thật, gỗ cẩm lai giả nhờ vào đặc điểm như vân gỗ, màu sắc, mùi vị đấy nhé.

Bài viết này chắc chắn không tránh được thiếu sót. Nếu có gì chưa hợp lý hy vọng độc giả góp thêm ý kiến để bài viết được hoàn thiện hơn ạ.

 

Trên đây là tất cả những gì có trong Gỗ cẩm lai - Nội thất đẹp làm bằng gỗ cẩm lai mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Gỗ cẩm lai - Nội thất đẹp làm bằng gỗ cẩm lai, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn