Giải thích câu tục ngữ "Thất bại là mẹ thành công"

  • Admin
  • 07-11-2020
  • 493 view
Thành công và thất bại là những kết quả đối lập nhưng lại có mối quan hệ mất thiết với nhau. Trước khi nhận được trái ngọt của thành công ai cũng từng đôi lần nếm trải vị đắng cay của thất bại. Bởi vậy ông cha ta đã đúc kết lại trong câu tục ngữ "Thất bại là mẹ thành công". Em hiểu như thế nào về câu tục ngữ này? Hãy giải thích câu tục ngữ "Thất bại là mẹ thành công" theo ý hiểu của mình.

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ "Thất bại là mẹ thành công"

Giải thích câu tục ngữ

Bài làm:

Những câu tục ngữ xưa là những thành tựu quý báu của ông cha, phản ánh những kinh nghiệm trong đời sống lao động cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Đó là những bài học về cách làm người, cách vượt qua những khó khăn, gian nan trong cuộc sống. Câu tục ngữ " Thất bại là mẹ thành công" đã răn dạy cho chúng ta về về lẽ sống khi gặp thất bại, tuyệt vọng trong cuộc sống thì phải vươn lên, mạnh mẽ và cố gắng chắt chịu những kinh nghiệm đã trải qua để lấy đó làm bản lề vươn tới những thành quả mai sau.

Thất bại là những việc làm, hành động không mang lại kết quả như kỳ vọng, như những mong muốn trước đó của ta, khiến bản thân nản lòng, thoái chí, buồn bã, mất niềm tin vào bản thân. Thành công là những thành tựu nhận được, kết quả mang lại khi hoàn thành một công việc, hoặc một thử thách, một nhiệm vụ nào đó, thành công thường mang đến sự vui vẻ, niềm hứng khởi và thoải mái cho bản thân. Thất bại và thành công dường như là hai thái cực khác nhau của đời sống, nhưng thực sự chúng có mối quan hệ hữu cơ với nhau, bổ sung cho nhau. Bởi vậy thất bại được ví như "mẹ" của thành công:

" Ai chiến thắng mà không hề chiến bại
Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần".

Mẹ mang niềm tin, dạy cho ta những bài học, chia sẻ những kinh nghiệm dìu dắt mỗi bước trong cuộc đời của những đứa con thì thất bại cũng như là mẹ vậy. Trải qua thất bại, qua nhiều bài học, đúc rút được những từ những sai lầm, ta mới thêm hiểu biết thêm trưởng thành để đạt" thành công". Thất bại không hề là điều xấu xa hay đáng cười nhạo như ta nghĩ mà nó có vai trò to lớn trong cuộc đời chúng ta, từ thất bại ta học hỏi thêm nhiều điều mới, sửa chữa những sai lầm đã cũ để hoàn thiện hơn mỗi ngày. Đó là lời dạy sâu sắc mà thấm thía của cha ông, đừng chùn buộc hay thấy bản thân mình kém cỏi mà nản lòng chấp nhận, hãy lấy đó làm bài học cho những bước tiến của bản thân mai sau.

Trong cuộc sống là bắt gặp những điển hình đi lên từ thất bại, là những gương sáng của sự cố gắng, vươn mình tới thành công từ những thất bại trước đó. Một Walt Disney từng bị đuổi việc vì cho rằng ông thiếu ý tưởng sáng tạo, từng bị từ chối hàng loạt kịch bản các bộ phim hoạt hình, công ty đầu bị phá sản nhưng sau cùng ông đã lập nên những công ty lớn chuyên sản xuất phim ảnh và các khu vui chơi, đặc biệt có bộ phim "Chú chuột Mickey" gây tiếng vang khắp thế giới. Thomas Alva Edison từng trải qua hàng ngàn lần thất bại trong quá trình phát minh ra chiếc đèn điện được sử dụng rộng rãi lúc bấy giờ. Steve Jobs nhà sáng lập "Apple" nổi tiếng với công nghệ hiện đại và vượt trội từng bị công ty sa thải nhiều lần. Không nói gì xa xôi, trong đời sống mỗi ngày, bạn cũng có thể thấy rõ những kinh nghiệm qua mỗi lần thất bại giúp ta hiểu biết hơn rất nhiều. Đơn giản nhé, bạn làm một bài toán sai, tức là lần này bạn đã không chọn đúng cách giải, hoặc không đi đúng hướng, lần sau bạn sẽ lựa chọn cách khác phù hợp hơn, một lần, hai lần không có kết quả, nhưng mình tin đến lần thứ ba bạn sẽ có hướng giải quyết bài toán phù hợp nhất. Bạn viết bài văn số một rất tệ, bị điểm kém, lỗi văn do viết thiếu logic, không chấm phẩy đúng chỗ. Bài sợ hai, số ba bạn sẽ rút kinh nghiệm từ lỗi đó để cải thiện điểm số của mình. Hay khi bạn nấu cơm, lần đầu tiên có thể bị cháy khét đó thiếu nước, những lần sau bạn sẽ phải đổ thêm nước để khắc phục điều ấy và chắc chắn mãi về sau bạn sẽ không mắc lỗi ấy nữa.

Nếu đứng trước thất bại mà ta vội lòng chấp nhận, từ bỏ thì không thể có thành công tốt đẹp. Một nhà kinh doanh, một nhà tỉ phú, một ca sĩ hay diễn viên nổi tiếng,... nhờ nỗ lực, nhờ vượt qua bao sóng gió, nhờ sự trải nghiệm và rút ra những bài học để đời mới có được thành công ngày hôm nay.

Mỗi chúng ta, là những người trẻ, đầy nhiệt huyết và đam mê cần phải trải qua những thất bại, thậm chí là nhiều thất bại để đúc rút những giá trị quà mỗi lần vấp ngã làm hành trang để tiếp bước mai sau. Mỗi thất bại trải qua hãy xem nó là một thử thách mà bạn buộc phải vượt qua, nó thực chất không phải là tảng đá ven đường mà là một vì sao nhỏ dẫn lối chúng ta đi đến thành công. Hãy tin tưởng vào bản thân mỗi ngày, vươn mình để sống và cống hiến, vượt qua những thất bại tầm thường để năm bắt lấy những cơ hội mang đến quả ngọt yêu thương.


Thất bại là mẹ thành công là câu tục ngữ nổi tiếng và nhiều người biết đến, ngoài bài làm văn Giải thích câu tục ngữ "Thất bại là mẹ thành công", thầy cô và học sinh tham khảo thêm các bài làm văn mẫu:"Mùa xuân là tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng xuân". Bác Hồ muốn khuyên dạy điều gì qua hai dòng thơ này? , "Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng". Người xưa muốn nhắn nhủ điều gì trong câu ca dao ấy?,Em hãy giải thích nội dung lời khuyên của Lê-nin: "Học, học nữa, học mãi",, Dân gian có câu: "Lời nói gói vàng", đồng thời lại có câu: "Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Qua hai câu trên, em hãy cho biết dân gian đã hiểu như thế nào về giá trị, ý nghĩa của lời nói trong cuộc sống?.

Trên đây là tất cả những gì có trong Giải thích câu tục ngữ "Thất bại là mẹ thành công" mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Giải thích câu tục ngữ "Thất bại là mẹ thành công", hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn