Giải đáp thắc mắc về Wifi VIETEL : Gói cước, Wifi truyền có xa, Có Xuyên tường tốt hay không...

Giải đáp thắc mắc về Wifi VIETEL : Gói cước, Wifi truyền có xa, Có Xuyên tường tốt hay không...

 • Admin
 • 09-04-2020
 • 174 view
 Modem Wifi là gì ? Hay Lắp Wifi thì cần gì ? Đăng ký wifi có được không ? vvv Bài viết này sẽ là tổng hợp tất cả các thắc mắc của bạnsẽ giải đáp tất cả và sắp xếp lại cho hợp lý nhất để các bạn dễ hiểu.

1. WIFI là gì ?

Wifi là một dạng sóng vô tuyến phát qua không gian ở tần số 2.4 GHz hoặc 5 GHz. Hai tần số trên đảm bảo không bị trùng với sóng điện thoại di động (cũng là sóng vô tuyến nhưng có tần số khác). Sóng Wifi giúp truyền và nhận tín hiệu internet từ thiết bị phát sóng (Modem, Router,vv) đến thiết bị thu sóng (Điện thoại, Máy tính bảng, Máy tính để bàn và các thiết bị khác có gắn chip WIFI)

2.Gói cước WIFI VIETTEL

Tốc độ Giá cước tháng
Gói Net 1+ Tốc độ 30 Mbps 165.000 - 185.000
Gói Net 2+ Tốc độ 40 Mbps 180.000 - 220.000
Gói Net 3+ Tốc độ 55 Mbps 210.000 - 250.000
Gói Net 4+ Tốc độ 70 Mbps 260.000 - 300.000
Gói Net 5+ Tốc độ 150 Mbps 400.000 - 495.000
Gói Net 5+ này sẽ được tặng thêm 2 thuê bao Internet Tivi có kênh K+ và cụm kênh VTV cab
Khách hàng đóng trước 06 tháng cước - Tặng thêm 2 tháng thuê bao (Không áp dụng với gói 30 Mbps)
Khách hàng đóng trước 12 tháng cước - Tặng thêm 4 tháng thuê bao (Không áp dụng với gói 30 Mbps)
Khách hàng đóng trước 18 tháng cước - Tặng thêm 6 tháng thuê bao (Không áp dụng với gói 30 Mbps)
Miễn phí lắp đặt, Phí hòa mạng
Tặng modem tích hợp wifi 2 râu, Chuẩn N

3.Đăng ký và Lắp đặt WIFI Viettel


Việc Đăng ký và lắp đặt rất đơn giản. Bạn chỉ cần gọi hoặc bấm vào nút đăng ký bên dưới cho chúng tôi để có người qua lắp tận nơi TRÊN TOÀN QUỐC – CHO MỌI TỈNH  THÀNH.
Trong trường hợp khách hàng chuyển địa điểm lắp đặt. Viettel cũng vẫn hỗ trợ lắp đặt miễn phí.

4.WIFI truyền có xa không ?


Hình trên là kết quả Kiểm tra tốc độ Wifi của Viettel với Máy chủ đặt tại Seattle, Mỹ. Với tốc độ như hình, chúng ta có thể tải một bộ phim HD về máy trong vòng 4 phút, hoặc ta có thể xem phim chất lượng HD tại nhà với Máy chủ đặt tại Mỹ, Anh vv mà không hề bị chậm, méo tiếng, giật hình hay bị Lag

Quay trở lại vấn đề chính. Wifi truyền có xa, Có Xuyên tường tốt hay không ? thì phụ thuộc vào chuẩn phát sóng của WIFI và cường độ tín hiệu (hiểu đơn giản là sức mạnh của ăng ten). Hiện tại bất kỳ modem wifi nào của Viettel cũng đều phát được 3 tầng (nếu lắp Wifi ở cầu thang tầng 2) để thoáng mát và ít vật che chắn.

Kể từ 01/06/2019. Các khách hàng đăng ký gói Net 4 plus trở lên sẽ được lắp miễn phí một Modem Wifi có băng tần kép, tốc độ wifi ổn định hơn và xuyên tường tốt hơn so với Modem Wifi chuẩn N thông thường.

 • Chuẩn phát sóng: là bộ tiêu chuẩn wifi được quy định bởi IEEE. Nó quy định tốc độ internet tối đa và độ rộng phủ sóng wifi. Hãy cùng xem hình dưới đây.
  Chuẩn Wifi
  Có thể thấy Wifi chuẩn G có tốc độ truyền tín hiệu thấp hơn Wifi chuẩn N 3 lần. Mình chú ý vào cái này vì Mình đã từng được nhiều khách hàng chìa ra cho mình một cái Modem Wifi ADSL chuẩn G thậm chí chuẩn B và yêu cầu Viettel phải lắp. Vậy lắp được không ? Lắp được nhưng tốc độ của nó sẽ chậm và độ phủ sóng kém. Cái này thì Khách hàng rất hay thắc mắc. Mạng Lag, Mạng chậm. vv
  Wifi chuẩn G

Bạn nhìn vào hình.  Đây là bộ phát Wifi của Linksys một hãng lớn và chất lượng tốt của Mỹ. Nhưng nó chỉ phát ở Chuẩn G là cao nhất. Những người bán cái này ở trên mạng sẽ rao với giá rẻ và lừa người không hiểu biết đem về để lắp cho nhà mình. Kết quả là Mặc dù Bạn đăng ký lắp gói mạng Viettel có tốc độ cao nhưng bạn lại dùng với tốc độ của thời ADSL cáp đồng.

Vậy độ phủ rộng của chuẩn wifi như thế nào ? Xin xem hình dưới đây cho dễ hiểu.

Với chuẩn cao nhất hiện nay (2017) chuẩn AF có độ phủ lớn nhất. Tuy nhiên. Các thiết bị thu sóng Wifi như điện thoại, Laptop trên thị trường chưa có các chip wifi để thu theo chuẩn này.

Các mẫu điện thoại mới nhất như Iphone, Galaxy S8 đã có Chip thu được chuẩn AC. Còn hầu hết các thiết bị hiện nay thu ở Chuẩn N (Chuẩn có độ phủ sóng toàn bộ nhà bạn)

 • Cường độ tín hiệu và hướng sóng:
  Cường độ tín hiệu là sức mạnh để tính xem sóng wifi phát xa đến đâu. Hướng sóng là để tính xem độ rộng bao phủ của sóng wifi đó.

Giờ chắc bạn đã hiểu tại sao có Modem, bộ phát wifi giá lên đến cả triệu đồng nhưng cũng có những modem, bộ phát chỉ vài trăm nghìn. Tại Viettel. Modem wifi thường là 2 râu với độ mạnh tín hiệu là 5dBi. Với công suất và độ phủ sóng này. Đảm bảo cho các khách hàng nhà Chung Cư, Liền kề 2-3 tầng (tường gạch đơn 110 mm) có thể bắt sóng tốt trong toàn nhà. Các khách hàng khác thì cần phải mua thêm bộ phát wifi để mở rộng độ phủ sóng trong nhà mình.

3. Modem, Router, Bộ phát wifi, Bộ kích sóng Wifi, Bộ định tuyến ?

Chắc nhiều người sẽ thắc mắc tại sao lúc thì là Modem, lúc thì là Router, Rồi Modem Wifi.

 • Modem wifi (Modem Router): Là Modem được lắp thêm Chip Wifi và Ăng ten. Modem này sẽ kiêm cả chức năng Nối mạng của modem thường và phát wifi của Router. Cái này các nhà mạng thường lắp miễn phí khi Khách hàng đăng ký lắp mạng wifi mới.

Viettel cấp miễn phí 01 Modem wifi chuẩn N khi đăng ký lắp mạng internet

Nếu bạn lắp gói Net 4 Plus trở lên.

Bạn sẽ được nâng cấp Modem wifi chuẩn N ở hình trên bằng một Modem Wifi 2 băng tần như hình dưới.

 

 • Bộ phát Wifi (Bộ định tuyến, router wifi): Là thiết bị hình hộp màu trắng hoặc màu đen, có từ 2 râu trở lên. Nhiệm vụ của bộ phát wifi là tạo một nguồn phát sóng wifi mới đến đến các tầng, phòng, khu vực mà sóng wifi cũ của Modem wifi bị yếu, không vươn tới được (thường là nhà có từ 4 phòng, 4 tầng trở lên hoặc khoảng cách trên 10 mét). Chúng trông rất giống Modem wifi nhưng chúng không nối mạng được. Cách phân biệt giữa Modem Wifi và Bộ phát wifi là Bộ phát wifi thì chỉ có cổng Lan chứ không có cổng quang (cổng Optical).
 • Bộ phát wifi 3G/4G: đây là thiết bị giúp biến sóng điện thoại thành sóng wifi không dây . Có hình dáng như một USB hoặc một cục pin sạc dự phòng. Các bộ phát này có tác dụng biến sóng điện thoại thành tín hiệu internet và phát ra wifi như hình và video dưới

Các bộ phát này khá tiện khi di chuyển. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có nhiều loại bộ phát wifi kém chất lượng dùng một lúc là bị lag, đơ nên bạn cần chú ý kiểm tra các thông số sau: Băng tần bộ phát có tương thích với nhà mạng ở Việt Nam không ? Mạng 3G là tần số 2100 MHz, mạng 4G là tần số 1800 MHz,2600 MHz Nếu không tương thích thì không dùng được. 

 • Bộ kích sóng wifi (Bộ mở rộng sóng wifi): Nhỏ gọn và dễ lắp đặt. Bộ kích sóng hay bộ mở rộng sóng wifi chỉ có tác dụng mở rộng sóng wifi nhà bạn. Để wifi có vùng phủ rộng hơn. Đây là một thiết bị tận dụng tính năng tiếp sóng, lặp Repeater của các Bộ phát wifi. Chúng thu lại sóng Wifi của Router mẹ và Phát lại sóng đó. Trong trường hợp có nhiều thiết bị cùng nối mạng vượt quá khả năng chịu tải của Router mẹ. Thì Bộ kích sóng sẽ đơ như thường.

Trên đây là tất cả những gì có trong Giải đáp thắc mắc về Wifi VIETEL : Gói cước, Wifi truyền có xa, Có Xuyên tường tốt hay không... mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Giải đáp thắc mắc về Wifi VIETEL : Gói cước, Wifi truyền có xa, Có Xuyên tường tốt hay không..., hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn