Facebook Workplace là gì? tìm hiểu chi phí, cách sử dụng

Facebook Workplace là gì? tìm hiểu chi phí, cách sử dụng

  • Admin
  • 06-11-2020
  • 659 view
Mạng xã hội Workplace by Facebook là chính xác những gì bạn mong đợi. Ứng dụng này là một trong số các ứng dụng cộng tác và truyền thông, nhưng tuy nhiên Workplace khác với các đối thủ cạnh tranh khác như Jive, Slack và Yammer. Để biết Facebook Workplace là gì? tìm hiểu chi phí, cách sử dụng của ứng dụng này ra sao mời bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Nếu bạn chưa biết Facebook Workplace là gì, thì đây là có thể nói là một mạng xã hội thứ hai nhưng quy mô nhỏ hơn Facebook. Nhắm đến đối tượng là doanh nghiệp, trường học. Facebook Workplace tạo ra môi trường nhỏ hơn giúp các công ty, trường học dễ dàng quản lý nhân viên, học sinh.

Workplace cung cấp một bộ công cụ mạnh mẽ và quen thuộc, nhưng liệu Facebook Workplace có cung cấp cho doanh nghiệp của bạn giải pháp liên quan đến văn hóa công ty và truyền thông làm giải pháp chính.

Facebook Workplace là gì? tìm hiểu chi phí, cách sử dụng 0

Từ góc độ của nhân viên, bạn tham gia, tạo một profile, kết nối với những người mà bạn biết, tạo nhóm để tương tác với những người chia sẻ sở thích cụ thể hoặc làm việc trong cùng một bộ phận, ....

Từ góc độ doanh nghiệp, đây là trung tâm nơi nhân viên có thể giao tiếp, và giám đốc điều hành và quản lý có thể thông báo cho mọi người thông qua các công cụ cập nhật nhanh hơn việc sử dụng email.

Cũng giống như trên Facebook, bạn có thể lập các sự kiện (event), nhưng trên Workplace có thể là một cuộc họp chứ không phải là một bữa tiệc sinh nhật hay một buổi biểu diễn giống như những gì bạn thấy trên Facebook.

Và cũng giống như trên Facebook, bạn có thể phát trực tuyến video và ghi lại cho bất kỳ ai có thể xem sau, nhưng trên Workplace, có nhiều khả năng đó là cuộc họp ngân sách hàng quý chứ không còn là một vlog.

Điểm khác biệt của Workplace so với phiên bản Facebook "chuẩn" nằm ở chỗ:

1. Workplace có nền background màu xám chứ không phải màu xanh như Facebook.

2. Với Workplace bạn sẽ phải trả phí để sử dụng.

3. Ứng dụng này không có quảng cáo như Facebook.

Facebook Workplace cung cấp khá nhiều tính năng, đặc biệt nếu các thành viên sử dụng tất cả chức năng trò chuyện bao gồm giao tiếp nội bộ, nhưng liệu một doanh nghiệp sẽ gặt hái được bất kỳ giá trị nào không phải được cung cấp sẵn.

Phí sử dụng ứng dụng Workplace by Facebook

Phí sử dụng Facebook Workplace là 3 USD/tháng cho 1000 người dùng đầu tiên. Mức phí này cho mỗi người dùng sẽ giảm xuống khi số lượng người dùng tăng. Số lượng người dùng tăng lên 10.000 (từ 1001 đến 10.000), người dùng phải trả 2 USD/tháng. Và nếu số lượng người dùng tăng cao hơn (từ 11.001 trở đi), mức phí phải trả là 1 USD/người/tháng.

Facebook Workplace là gì? tìm hiểu chi phí, cách sử dụng 1

Từ "active" trong cụm từ "active user" (tạm dịch là người dùng hoạt động hàng ngày) khá là quan trọng trong việc định giá cho ứng dụng.

Với người dùng không đăng nhập Facebook Workplace bất kỳ tháng nào, tài khoản của họ sẽ không bị tính phí. Đó là một cách tiếp cận rất hợp lý.

Facebook thực hiện việc thanh toán cho người dùng hàng tháng, vì vậy người dùng không có bất kỳ lựa chọn nào để thanh toán trước một năm để được giảm giá, tuy nhiên có một số dịch vụ tương tự khác. Mặc dù thời gian dùng thử miễn phí trong 90 ngày, nhưng không có dịch vụ nào hoàn toàn miễn phí cả.

Khi so sánh Facebook Workplace với các mạng xã hội kinh doanh khác và các công cụ giao tiếp về mặt chi phí. Igloo Software có giá 12 USD/tháng, đây là một không gian xã hội cho các doanh nghiệp, giống như mạng nội bộ cắm và chạy trong một công ty. Mức giá là tùy chỉnh, nhưng sẽ rơi vào khoảng 6 USD/người /tháng đối với các tổ chức lớn và 12 USD/người/ tháng đối với các tổ chức nhỏ. Nếu một nhóm có số lượng các thành viên dưới 10 người có thể sử dụng Igloo miễn phí.

Các giải pháp mạng nội bộ khác, chẳng hạn như JiveFree tại Jive và Microsoft YammerFree tại Yammer có mức tính phí gần giống nhau. Phí của Jive là 5, 9 hoặc 16 USD/người/tháng, tùy thuộc vào phiên bản mà bạn mua. Đối với Yammer, mức giá cơ bản cho một người dùng độc lập sử dụng dịch vụ là miễn phí, trong khi tài khoản doanh nghiệp là 3USD/người/tháng.

Facebook Workplace là gì? tìm hiểu chi phí, cách sử dụng 2

Ngoài ra bạn cũng có thể so sánh mức phí của Facebook Workplace với Podio có phí 9.00 USD tại Citrix, bắt đầu là 9 USD/người/tháng.

Tuy nhiên, Podio mang đến cho bạn nhiều hơn thế, không chỉ là một không gian để giao tiếp xã hội, hình thành các nhóm và các cuộc trò chuyện.Ứng dụng còn cung cấp hàng chục ứng dụng mà bạn có thể cài đặt trên nền tảng Podio cho nhu cầu kinh doanh cụ thể của bạn, cho dù đó là quản lý dự án, bán hàng, hay bất kỳ thứ gì khác. Podio trở thành trung tâm không chỉ để giao tiếp, mà còn để tạo việc làm, và đây chính là một sự khác biệt lớn.

Ứng dụng chat nhóm Slack có giá 8 USD, mức phí này tương đương với phí của Podio và Igloo, nghĩa là đắt hơn một chút so với Workplace của Facebook.

Với một tài khoản chuẩn, người dùng Slack sẽ phải trả 8 USD/người/tháng. Tuy nhiên, Slack cũng cung cấp một dịch vụ miễn phí cho các nhóm nhỏ, nhưng các phiên bản miễn phí này thường đi kèm với một số hạn chế.

Atlassian HipChat có phí 2 USD tại Atlassian, tương tự như Slack nhưng chi phí thấp hơn và tương đương với mức phí của Facebook Workplace. Atlassian HipChat bắt đầu ở mức phí 2 USD/người/tháng và cũng có phiên bản miễn phí cho người dùng.

Làm quen với Workplace

Một trong những điều mà người dùng không "ưa" khi thiết lập tài khoản Workplace đó là không có tùy chọn để tạo một tài khoản dùng thử cho nhóm mà không cần liên hệ với người nào trên Facebook trước tiên. Bạn không thể khai thác nó một cách công khai.

Bạn sẽ phải trải qua quá trình đăng ký Facebook Workplace để xem điều gì sẽ xảy ra và nhận được một email ngắn từ một đại diện của Facebook trong vòng một ngày. Nội dung email nói rằng Facebook đã quan tâm đến việc làm việc với các nhóm có thể sẵn sàng thiết lập và triển khai nền tảng một cách nhanh chóng, và nếu quan tâm, tôi có thể trả lời hoặc gọi.

Một trong những ưu điểm của loại dịch vụ này là nó giúp bạn có được hiệu quả hơn bằng cách tránh email.

Khi các đường dây giữa phần mềm kinh doanh và phần mềm tiêu dùng trở nên mờ nhạt, các doanh nghiệp muốn làm tương tự những gì mà người tiêu dùng làm, đó là để tự phục vụ. Nhiều công cụ workplace cho doanh nghiệp, bao gồm cả AsanaFree tại Asana và một số công cụ khác ở trên, đã tạo ra một quá trình thiết lập tập trung vào khách hàng.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể bắt đầu một tài khoản miễn phí hoặc dùng thử miễn phí, thường ngụ ý rằng phần mềm rất dễ sử dụng và dễ cấu hình, bất cứ ai cũng có thể làm được điều này mà không cần sự trợ giúp. Thường chỉ với phần mềm doanh nghiệp lớn hơn mà một người trong tổ chức đó phải liên hệ với công ty để bắt đầu một tài khoản.

Một khi doanh nghiệp đã cam kết sử dụng Facebook Workplace, quá trình thiết lập và tạo tài khoản từ góc độ của nhân viên đơn giản hơn nhiều. Nhân viên nhận được lời mời tham gia email và họ đăng ký tài khoản bằng địa chỉ email làm việc của mình. Nhân viên không cần phải có một tài khoản Facebook cá nhân để có một tài khoản Workplace. Nếu họ đã có một tài khoản Facebook trước đây, tài khoản đó hoàn toàn độc lập với tài khoản Workplace.

Nhân viên của bạn sẽ làm gì với Workplace?

Như đã đề cập lúc đầu, Workplace là chính xác những gì mà bạn mong đợi. Mọi người dùng đều có 1 profile và new feed (bảng tin), khả năng tham gia nhóm, ....

Workplace cũng có một ứng dụng chat gọi là Work Chat, ứng dụng này gần giống như Facebook Messenger, và đây là nơi bạn có thể trao đổi thông tin với một cá nhân hoặc trong một nhóm. Facebook không đưa ra bất kỳ giới hạn nào về số lượng video, hình ảnh, và các tập tin khác mà bạn có thể tải lên, và Facebook Workplace cũng không giới hạn điều này. Bạn có thể tạo bao nhiêu nhóm tùy thích. Và ngoài ra bạn cũng có thể phát trực tiếp như trên Facebook.

Facebook Workplace là gì? tìm hiểu chi phí, cách sử dụng 3

Công ty của bạn sẽ làm gì với Workplace?

Khi một công ty thiết lập một tài khoản Facebook Workplace, trong đó có một số tùy chọn họ có thể thiết lập, một số thì không, chẳng hạn như các thiết lập bảo mật nhất định.

Ví dụ như tài khoản được thiết lập trong bài viết này, bạn có thể kích hoạt cho phép người dùng khác xem trước các thẻ mà bạn tag họ trên các hình ảnh và nội dung mà bạn đăng tải nhưng bạn không thể kích hoạt thiết lập cho phép bạn xem trước các thẻ mà đồng nghiệp của bạn tag bạn vào. Mặc dù thiết lập này tồn tại nhưng bạn không thể truy cập, điều này là do cấu hình của tài khoản.

Các Admin và IT nhận được một vài thông tin chi tiết và đặc quyền đặc biệt. Admin của công ty có thể xem dữ liệu về lượng nội dung được tạo ra trong tài khoản Workplace của họ, cũng như việc các nhân viên có đang nhắn tin cho nhau hay không và có bao nhiêu tin nhắn đang được gửi đi.

Trong một số thông tin về đặc quyền Admin của Facebook Workplace, Facebook cũng đề xuất các cách để làm tăng sự tham gia của nhân viên, chẳng hạn như bằng cách đăng lên Work Chat trong một nhóm công ty. .

Các nhóm trong công ty chỉ là một loại nhóm có sẵn trong Workplace. Khi bạn tạo một nhóm mới, dịch vụ sẽ hỏi bạn về trọng tâm và mục đích của nhóm đó, sau đó phân loại nhóm một cách hợp lý.

Là một nhân viên và người dùng trang web, bạn sẽ thấy các nhóm khác nhau mà bạn đã tham gia được phân loại trong các các tiểu mục khác nhau ở khung bên trái. Một số trong số đó bao gồm Teams & Projects, Announcements, Open Discussions, và Social & More.

Nếu bạn đánh dấu bất kỳ nhóm nào là nhóm yêu thích, nhóm đó sẽ được đưa vào mục Favorites (yêu thích). Các danh mục này rất quan trọng đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, những người có thể muốn tạo ra các nhóm để gửi tin nhắn cho toàn bộ nhân viên trong công ty.

Một vấn đề khác liên quan đến Admin, lãnh đạo doanh nghiệp, và IT đó là việc tích hợp. Tại thời điểm này, chỉ một vài dịch vụ được hỗ trợ để tích hợp trên Workplace, trong đó bao gồm: Google G Suite, Okta, OneLogin, Ping và Windows Azure AD. Hiện Workplace không tích hợp với các công cụ truyền thông khác, chẳng hạn như Slack, có thể xem là đối thủ cạnh tranh của Workplace.

Workplace chủ yếu dành cho các đồng nghiệp tương tác với nhau, nhưng cũng có một tính năng ngoại lệ được gọi là Multi-Company Groups. Multi-Company Groups là nhóm riêng tư mà các thành viên chỉ tham gia nếu được mời.

Các thành viên đó có thể thuộc các tổ chức, các tài khoản Workplace khác nhau do các nhà tuyển dụng khác nhau quản lý. Một ý tưởng để tận dụng tính năng này là tạo ra các nhóm dự án cụ thể khi có nhiều công ty đang cộng tác trên một dự án chung hoặc cho các tổ chức thân thiện với nhau sử dụng nhóm để chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất. Các doanh nghiệp nhỏ chia sẻ không gian văn phòng vật lý với nhau cũng có thể sử dụng Multi-Company Groups.

Facebook Workplace là gì? tìm hiểu chi phí, cách sử dụng 4

Bạn không thể làm gì với Workplace?

Workplace làm việc khá cởi mở và linh hoạt, và có nhiều tiềm năng cho những gì một nhóm có thể làm với ứng dụng. Nhưng điều này không có nghĩa là Workplace cung cấp tất cả các công cụ cụ thể mà một số dịch vụ cạnh tranh khác cung cấp.

Podio là một ví dụ điển hình. Podio có nhiều yếu tố giống như Facebook Workplace, chẳng hạn như không gian để giao tiếp và trò chuyện. Nhưng Podio cũng có các ứng dụng cho các loại công việc cụ thể mà bạn có thể áp dụng trên ứng dụng, chẳng hạn như dịch vụ kế toán, phần mềm theo dõi thời gian và nhiều lựa chọn hơn nữa. Nói cách khác Podio cung cấp cho bạn khả năng để thêm các công cụ làm việc Những công cụ này cung cấp nhiều cấu trúc hơn. Facebook Workplace là một không gian mở mà bạn có thể sử dụng tuy nhiên bạn muốn.

Facebook Workplace và Slack

Khi so sánh giữa Facebook Workplace và các công cụ khác, không thể không nhắc đến Slack - đối thủ cạnh tranh đáng gờm của Facebook Workplace. Slack đã được sử dụng rộng rãi trong các nhóm vì một số lý do, nhưng một trong số những lý do đó là ứng dụng khuyến khích các tương tác nhanh chóng, hoặc ít nhất là tương tác đó là ngắn gọn hơn so với những việc tương tác qua email. Đó là một phần của bản chất Slack, ứng dụng thiên về nhắn tin nhiều hơn.

Sự tương tác ngắn gọn của Slack tạo điều kiện cho việc giao tiếp hàng ngày và làm việc khá tốt. Bản chất của Slack là khuyến khích sự tương tác nhanh chóng. Nếu bạn muốn truyền đạt một thông tin đó nhanh chóng, Slack sẽ là lựa chọn tốt hơn Facebook Workplace.

Workplace có phù hợp với công ty của bạn?

Cũng giống như bất kỳ mạng xã hội kinh doanh nào, Workplace là những gì mà một tổ chức tạo ra. Việc sử dụng ứng dụng như thế nào phụ thuộc vào văn hoá của công ty. Không có gì để đảm bảo khi sử dụng ứng dụng, công ty của bạn sẽ làm việc nhiều hơn hoặc hiệu suất cao hơn. Đó không phải là những gì ứng dụng mang lại.

Điều đó có thể tốt cho công ty của bạn, nếu bạn đang tìm kiếm một thứ gì đó để thúc đẩy việc giao tiếp và tạo ra tinh thần đồng đội. Nếu nhân viên của bạn giao tiếp với nhau trong một ứng dụng khác, tốt nhất nên thuyết phục họ sử dụng Workplace của Facebook làm ứng dụng thay thế. Nhưng nếu mọi người trong nhóm sử dụng Facebook Workplace như thể các hoạt động quan trọng hàng ngày, điều đó sẽ tạo ra một điều gì đó lớn lao.

Mặt khác, nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ truyền thông nâng cao năng suất tích hợp với các dịch vụ mà doanh nghiệp bạn đang sử dụng, hãy cân nhắc đến việc sử dụng Slack.

Nếu muốn tìm kiếm một ứng dụng nào đó cho phép bạn có được công việc thực sự , hãy thử Podio.

Với bài viết Facebook Workplace là gì, tìm hiểu chi phí và cách sử dụng của dịch vụ này chắc hẳn sẽ giúp bạn nắm bắt được cách hoạt động cũng như cho bạn những ý kiến để biết rằng có nên sử dụng mạng xã hội, ứng dụng này hay không.


Vì Facebook Workplace là mạng xã hội thu nhỏ của Facebook nên nó cũng được tích hợp nhiều tính năng thú vị như việc tự động phát video khi người dùng di chuột tới, nếu tính năng này làm bạn khó chịu, hãy tắt nó đi giống như cách bạn đã làm trên Facebook trước đây, còn chưa rõ, mời bạn tham khảo cách tắt tự động phát video trong Facebook Workplace mà chúng tôi đã chia sẻ.

Trên đây là tất cả những gì có trong Facebook Workplace là gì? tìm hiểu chi phí, cách sử dụng mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Facebook Workplace là gì? tìm hiểu chi phí, cách sử dụng, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn