Dành cho hay Giành cho đúng chính tả?

  • Admin
  • 06-11-2020
  • 78 view
Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc phân biệt "dành" với "giành", không biết khi nào dùng từ "giành cho", khi nào dùng "dành cho" thì hãy cùng tham khảo bài Dành cho hay Giành cho đúng chính tả? dưới đây

Dành cho hay Giành cho đúng chính tả? 0

Dành cho hay Giành cho đúng chính tả?

* "Giành" hay "dành"?

Chúng ta thường gặp khó khăn trong việc phân biệt "giành" hay "dành" bởi về cách phát âm 2 từ này hoàn toàn giống nhau. Không thể phân biệt một cách rạch ròi rằng "giành" hay "dành" đúng bởi chúng đều có nghĩa, để sử dụng đúng chúng ta cần căn cứ vào ngữ cảnh khi sử dụng:

- "Dành" là động từ cất đi, giữ lại một thứ gì đó để dùng sau hoặc cất giữ cho một ai đó. Dành mang nghĩa sở hữu mà bản thân người nói với một đồ vật hoặc một thứ gì đó mà bản thân muốn cất giữ.

Ví dụ: Bài hát Dành cho em hay bộ phim Của để dành

- "Giành" là động từ chỉ hành động đạt được một thứ, một vật gì đó vốn thuộc sở hữu của người khác hoặc chấm dứt sự sở hữu của người khác và giành được nó. "Giành" thường được sử dụng trong trường hợp đạt được thứ gì đó rất khó để có được, phải nỗ lực và bỏ nhiều công sức để đạt được.

Ví dụ: Giành giải nhất trong cuộc thi, tranh giành...
 

* Giành cho hay dành cho?

- "Dành cho" dùng chỉ chỉ ý muốn, tâm nguyện mà người sở hữu muốn tặng lại cho ai đó (vật sở hữu ở đây có thể là vật chất, có thể là tinh thần). Từ "dành cho" ở đây sử dụng đúng chính tả và phù hợp với từ "cho" sau nó.

"Giành cho" là sai chính tả, vì "giành" vốn mang nghĩa giành giật, giành lấy dùng để chỉ mục đích, khát vọng sở hữu của bản thân nên dùng từ giành cho là sai chính tả và là từ không có nghĩa.

Trên đây là bài viết phân biệt từ "dành" và "giành" cũng như chỉ ra những ngữ cảnh sử dụng chúng. Bên cạnh đó, để mở rộng vốn ngữ pháp của bản thân, các bạn có thể tham khảo thêm: Bổ sung hay bổ xung đúng chính tả?, Cám ơn hay cảm ơn đúng chính tả?, Dành dụm hay giành dụm đúng chính tả? nhé.


 

Trên đây là tất cả những gì có trong Dành cho hay Giành cho đúng chính tả? mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Dành cho hay Giành cho đúng chính tả?, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn