Công thức tính diện tích hình chóp

  • Admin
  • 06-11-2020
  • 334 view
Cập nhật công thức tính diện tích hình chóp cũng như làm bài tập liên quan tới tính diện tích của hình chóp với nhiều dạng bài tập khác nhau sẽ giúp bạn làm bài tập hiệu quả. Cùng tham khảo công thức dưới đây và xem cách giải bài tập nếu như bạn quên.

Hình chóp là khối đa diện gồm 1 đỉnh và 1 đáy là đa giác lồi, có các mặt bên đều là tam giác. Cũng giống như diện tích các khối hình học trong không gian khác: Hình lập phương, hình hộp chữ nhật, hình lăng trụ,... diện tích hình chóp cũng bao gồm diện tích xung quanh và diện tích toàn phần. Cách tính của những đại lượng này như thế nào và cách giải các bài toán tìm diện tích này ra sao, các bạn cùng theo dõi dưới đây.

Công thức tính diện tích hình chóp 0

Cách tính diện tích hình chóp như thế nào?

 

Các công thức tính diện tích hình chóp

1. Hình chóp đều

Công thức tính diện tích hình chóp 1

Với:

Sxq là diện tích xung quanh
p là nửa chu vi đáy
d là trung đoạn của hình chóp đều

- Phát biểu bằng lời: Diện tích xung quanh của hình chóp đều bằng chu vi đáy nhân với trung đoạn của hình chóp đều.

2. Hình chóp tứ giác đều

- Cách tính diện tích xung quanh:

Sxq = Tổng diện tích các mặt bên (Tổng diện tích của 4 tam giác)

- Cách tính diện tích toàn phần hình chop

Công thức tính diện tích hình chóp 2

Bài toán vận dụng tính diện tích hình chóp

Bài tập 1. Tính diện tích xung quanh của hình chóp SABCD đáy là hình vuông có cạnh dài 20 cm, độ dài các cạnh bên bằng 10 cm.
Bài tập 2. Tính diện tích xung quanh và diện tích toàn phần của hình chóp tứ giác đều SABCD có cạnh đáy 5 m và chiều cao 6 m.
Bài tập 3. Tính diện tích xung quanh của hình chóp đều SABC có cạnh đáy a = 12 dm; chiều cao h = 8 dm.

* Gợi ý giải các bài tập :

Công thức tính diện tích hình chóp 3

Công thức tính diện tích hình chóp 4

Công thức tính diện tích hình chóp 5

Bài viết trên đây, chúng tôi đã giúp các bạn củng cố và ôn tập lại công thức tính diện tích hình chóp bao gồm diện tích toàn phần và diện tích xung quanh, bên cạnh đó hướng dẫn một số bài tập tính toán đơn giản để bạn biết cách làm bài và trình bày bài cho khoa học và đúng. Mong rằng bạn sẽ đạt điểm cao trong những kì thi và bài kiểm tra Toán sắp tới. Các em cũng cần nắm vững cách tính diện tích hình chữ nhật, đây là kiến thức cơ bản và quan trọng mà các em cần nắm vững đấy.


Ngoài ra một bài toán khác liên quan đến hình chóp là công thức tính thể tích hình chóp cũng là một trong những bài toán các em cần lưu ý và ghi nhớ.

Trên đây là tất cả những gì có trong Công thức tính diện tích hình chóp mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Công thức tính diện tích hình chóp, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn