Chỉnh khoảng cách giữa các chữ trong Word chuẩn như thế nào

Chỉnh khoảng cách giữa các chữ trong Word chuẩn như thế nào

  • Admin
  • 06-11-2020
  • 352 view
Có bạn gửi thắc mắc lên Taimienphi.vn hỏi về cách chỉnh khoảng cách giữa các chữ trong Word chuẩn như thế nào là đúng, là chuẩn, là phù hợp với văn bản đang sử dụng? Mời bạn gửi thắc mắc cùng độc giả xem bài hướng dẫn giãn, chỉnh khoảng cách chữ trong Word dưới đây để biết cách thực hiện nhé.

Khi soạn thảo, làm việc trên ứng dụng Word bình thường người sử dụng chủ yếu quan tâm đến việc thiết lập lại kiểu chữ, cỡ chữ, font chữ và màu của chữ sao cho phù hợp với nội dung đang soạn thảo, trong khi đó, khoảng cách giữ các chữ, các dòng, các đoạn văn bản người sử dụng lại ít để ý đến vì cho rằng khoảng cách mặc định trên Word cơ bản là hợp lý rồi. Vậy nếu cứ để mặc như thế thì liệu có ổn?

Chỉnh khoảng cách giữa các chữ trong Word chuẩn như thế nào 0

Điều chỉnh khoảng cách chữ, giãn chữ trong Word giúp văn bản đẹp và chuẩn hơn

Trường hợp văn bản khi soạn thảo, bạn cứ để nguyên khoảng cách mặc định như thế sẽ không đạt chuẩn, thiếu tính chuyên nghiệp, nhất là những bạn chuyên soạn thảo các văn bản hành chính chắc chắn sẽ hiểu vấn đề này! Để khắc phục và có một văn bản chuẩn thì người sử dụng cần điều chỉnh khoảng cách chữ trong Word sao cho hợp lý, đúng quy định trong soạn thảo văn bản hành chính để đạt chuẩn. Việc làm này chắc chắn sẽ giúp văn bản người sử dụng khi soạn thảo sẽ trở lên rõ ràng, đẹp mắt và nhất là bố cục trang in sẽ hợp lý, cân đối.

Cách Chỉnh khoảng cách giữa các chữ trong Word chuẩn

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một cách rất nhanh để chỉnh khoảng cách giữa các chữ trên Word và có thể áp dụng cách này cho tất cả các phiên bản Word khác nhau như Word 2016, 2013, 2010, 2007, 2003.

1. Chỉnh khoảng cách giữa các chữ (ký tự)

Bước 1: Mở file văn bản Word đã soạn thảo xong hoặc đang soạn thảo lên để thực hiện điều chỉnh.

Bạn bôi đen phần văn bản hay toàn văn bản nếu bạn muốn rồi nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + D

Chỉnh khoảng cách giữa các chữ trong Word chuẩn như thế nào 1

Bước 2: Giao diện cửa sổ Font xuất hiện -> bạn chọn Advanced, ngay phần đầu bạn sẽ thấy có mục Spacing trong Character Spacing, phần này chính là phần giúp người sử dụng điều chỉnh khoảng cách chữ trong Word.

Chỉnh khoảng cách giữa các chữ trong Word chuẩn như thế nào 2

Bước 3: Trong Spacing có 2 tính năng mà người sử dụng cần lưu ý đó là Expanded Condensed giúp người dùng có thể giãn hoặc thu gọn chữ lại.

- Expanded: Cho phép bạn giãn khoảng cách giữa các chữ cái.
- Condensed: Cho phép bạn thu gọn chữ lại giữa các chữ cái với nhau.

Chỉnh khoảng cách giữa các chữ trong Word chuẩn như thế nào 3

Bước 4: Giả sử bạn chọn Expanded và lựa chọn giá trị là 5, bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt trong phần xem trước Preview.

Chỉnh khoảng cách giữa các chữ trong Word chuẩn như thế nào 4

Bạn thực hiện nhấn OK -> phần văn bản bạn chọn sẽ được thay đổi khoảng cách đúng như những gì bạn vừa thiết lập ở trên.

Chỉnh khoảng cách giữa các chữ trong Word chuẩn như thế nào 5

Bước 5: Nếu bạn chọn Condensed với giá trị tương tự -> rồi nhấn vào OK.

Chỉnh khoảng cách giữa các chữ trong Word chuẩn như thế nào 6

Ngay lập tức phần văn bản bạn chọn sẽ hiển thị như hình dưới. Các chữ bạn thấy sẽ tự động co lại gần với nhau.

Chỉnh khoảng cách giữa các chữ trong Word chuẩn như thế nào 7

Với những bước hướng dẫn trên, chắc hẳn là bạn đã biết cách điều chỉnh khoảng cách giữa các chữ trên Word rồi phải không nào! Bạn hãy tùy chỉnh sao cho phù hợp nhất để khoảng cách giữa các chữ được chuẩn nhé.

2. Chỉnh khoảng cách giữa các dòng, đoạn văn bản

Nếu văn bản của bạn có những đoạn văn bản mà khoảng cách giữa các dòng và các đoạn gần nhau quá sẽ khiến đọc hay xem văn bản trở lên khó khăn. Do vậy, cách tốt nhất là bạn nên thay đổi khoảng cách giữa các dòng và đoạn để được hợp lý hơn.

Bước 1: Bạn bôi đen đoạn văn bản cần thay đổi khoảng cách giữa các dòng hay đoạn.

Bước 2: Nhấn chuột phải -> chọn Paragraph....

Chỉnh khoảng cách giữa các chữ trong Word chuẩn như thế nào 8

Lập tức, hộp thoại Paragraph xuất hiện -> bạn chon tab Indents and Spacing.

Chỉnh khoảng cách giữa các chữ trong Word chuẩn như thế nào 9

Bước 3: Để điều chỉnh giãn dòng, giãn đoạn văn -> bạn chọn mục Spacing:

- Before/After: Cho phép người dùng thay đổi giãn khoảng cách từ đoạn hiện tại so với đoạn trên và đoạn dưới (tính theo pt).

- Line spacing: Cho phép người dùng thay đổi giãn khoảng cách giữa các dòng trong cùng một đoạn. Ngoài ra, khi bạn chọn dãn dòng bằng Exactly hoặc Multiple, thì tham số At còn cho phép bạn xác định khoảng các theo một giá trị cụ thể (Ví dụ như: 6pt, 12pt...)

Giả sử như bạn chọn Before = 6pt, Line spacing = 1,5 lines như hình dưới:

Chỉnh khoảng cách giữa các chữ trong Word chuẩn như thế nào 10

Và kết quả là bạn nhận văn bản sau khi được điều chỉnh sẽ như hình dưới. Bạn sẽ thấy khoảng cách được điều chỉnh hợp lý, trông rất "dễ nhìn".

Chỉnh khoảng cách giữa các chữ trong Word chuẩn như thế nào 11

Như vậy là bạn đã biết cách chỉnh khoảng cách giữa các chữ trong Word rồi nhé! Ngoài việc chỉnh khoảng cách giữa các chữ thì bạn còn được Taimienphi.vn hướng dẫn cách chỉnh khoảng cách giữa các dòng, các đoạn văn bản sao cho hợp lý, chuẩn nhất và các thao tác để thực hiện trong bài viết này, bạn có thể áp dụng được cho tất các các phiên bản Word khác nhau bạn đang sử dụng.


Nếu như gặp vấn đề hay thắc mắc nào khác trong khi thực hiện thì đừng quên để lại bình luận, comment của bạn trong phần cuối bài nhé. Còn nếu gặp phải những lỗi soạn thảo văn bản thường gặp trong Word thì hãy tham khảo các chia sẻ về cách khắc phục của Taimienphi.vn nhé!

Trên đây là tất cả những gì có trong Chỉnh khoảng cách giữa các chữ trong Word chuẩn như thế nào mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Chỉnh khoảng cách giữa các chữ trong Word chuẩn như thế nào, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn