CẬP NHẬT BẢN ĐỒ QUY HOẠCH SỬ DỤNG ĐẤT HUYỆN BÌNH CHÁNH ĐẾN 2020

CẬP NHẬT BẢN ĐỒ QUY HOẠCH SỬ DỤNG ĐẤT HUYỆN BÌNH CHÁNH ĐẾN 2020

 • Admin
 • 27-06-2020
 • 459 view
Vị trí huyện Bình Chánh

Huyện Bình Chánh hiện có 16 phường/xã là: Thị trấn Tân Túc, Xã Phạm Văn Hai, Xã Vĩnh Lộc A, Xã Vĩnh Lộc B, Xã Bình Lợi, Xã Lê Minh Xuân, Xã Tân Nhựt, Xã Tân Kiên, Xã Bình Hưng, Xã Phong Phú, Xã An Phú Tây, Xã Hưng Long, Xã Đa Phước, Xã Tân Quý Tây, Xã Bình Chánh, Xã Quy Đức. Tổng diện tích là 252,56 km2. Dân số của Huyện Bình Chánh năm 2017 là 652.900 người theo số liệu từ cục thống kê TP.HCM.

Là một huyện nông thông, thế mạnh chủ yếu là nông nghiệp khi diện tích trồng lúa và hoa màu là khá lớn. Theo quy hoạch đến năm 2020, chủ trương cho phép huyện Bình Chánh chuyển từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, diện tích chỉ còn khoảng 6.000 ha, đến năm 2025 thì chỉ còn lại 350 ha đất chuyên trồng lúa tại xã Tân Nhật để đảm bảo nguồn cung về lương thực. Mặt khác, việc chuyển đổi đất nông nghiệp lên sản xuất kinh doanh, hoặc đất ở giúp cho người dân sớm ổn định chỗ ở trong các khu đô thị và nhằm phục vụ cho sản xuất và nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội tạo điều kiện cho Bình Chánh phát triển theo hướng phù hợp với tình hình của địa phương.

Quy hoạch sử dụng đất Bình Chánh đến năm 2020

Căn cứ theo Quyết định 2391/QĐ-UBND TP HCM ban hành về vấn đề sử dụng đất thì kế hoạch quy hoạch của huyện Bình Chánh đến năm 2020 như sau:

 • Tổng diện tích đất: 25.255,29 ha. Trong đó:
  • Đất nông nghiệp: 8,312,7 ha
  • Đất phi nông nghiệp: 16.942,59 ha. Trong đó, diên tích đất để làm phát triển hạ tâng là 5.093.29h a và để phát triển đất ở đô thị là 2.163,9 ha, diện tích đất để làm cơ sở sản xuất kinh doanh là 1.495,01 ha…
 • Trong giai đoạn từ năm 2011 – 2020 sẽ có hướng chuyển 9.029,19 ha đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp.
 •  Khu vực phân bố dân cư:
  • Khu 1: xã Vĩnh Lộc A, Xã Vĩnh Lộc B và xã Phạm Văn Hai ở phía Bắc.
  • Khu 2: xã Bình Lợi, Lê Minh Xuân và xã Tân Nhựt.
  • Khu 3: thị trấn Tân Túc, xã Tân Kiên và xã Bình Chánh.
  • Khu 4: xã Vân Quý Tây, Xã Hưng Long, xã Quy Đức và xã An Phú Tây.
  • Khu 5: xã Bình Hưng, xã Phong phú và xã Đa Phước.
 • Phân chia và quy hoạch công nghiệp-thủ công nghiệp
  • Trung tâm kinh tế và sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ, giao thông được quy hoạch về phía Tây và Tây Nam của thành phố.
  • Trung tâm cấp thành phố phía Tây
  • Phát triển văn hoá, giáo dục, du lịch, thư giãn và nghỉ ngơi, giải trí kết hợp với việc phát triển sinh thái và du lịch.
  • Khu dân cư hiện hữu kết hợp với khu dân cư mới nhằm mục đích chính là giúp làm giảm áp lực dân cư và từng bước làm đô thị hoá nông thôn.

Quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Bình Chánh

Đồ án quy hoạch Khu dân cư xã Tân Quý Tây

Đồ án quy hoạch Khu trung tâm và dân cư xã Phong Phú

Đồ án quy hoạch Khu dân cư xã Tân Kiên, Khu A xã Tân Kiên

Đồ án quy hoạch Khu dân cư xã Tân Kiên, Khu B xã Tân Kiên

Đồ án quy hoạch KDC phía Đông Quốc lộ 1 (QL 1A cũ) xã Tân Kiên

Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư phía Bắc xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh

Sơ đồ định hướng phát triển không gian huyện Bình Chánh

Quy hoạch huyện Bình Chánh đến năm 2020 được UBND Thành phố Hồ Chí Minh ban hành theo Quyết định số 6013/QĐ-UBND với việc điều chỉnh quy hoạch xây dưng của huyện này là 1/5.000. Tại mỗi khu vực và địa bàn khác nhau, hình thức dân cư cũng khác nhau và được phản ánh rõ hơn trên tấm bản đồ.

Sơ đồ định hướng phát triển không gian huyện Bình Chánh đến năm 2020.

Theo các kênh thông tin chính thống về vấn đề điều chỉnh quy hoạch huyện Bình Chánh đến năm 2020 về mục đích sử dụng diện tích cho hợp lý với tình hình thực tế đã cho thấy:

 • Phần quy hoạch dân cư tại xã Tân Quý Tây Ô 25 sẽ được chỉnh trang từ các bãi đất thành khu vực đất ở nơi thành thị. Tại khu dân cư Bắc cả huyện Bình Chánh sẽ được quy hoạch và điều chỉnh từ đất xây dựng để chuyển thành đất dân cư.
 • Đối với vấn đề cây xanh công cộng: Tại khu vực dân cư của xã Vĩnh Lộc A tại Ô X6 sẽ được quy hoạch để trở thành đất cải tạo theo khu đô thị hiện hữu. Diện tích đtấ của bệnh viện sẽ được điều chỉnh để biến thành khu dân cư hiện hữu và diện tích đất này sẽ chuyển thành đất cây xanh.
 • Khu dân cư An Phú Tây sẽ được phân lô thành lô I, II, III và điều chỉnh, cải tạo từ đất giao thông thành đất ở của khu dân cư hiện hữu. Tại lô I.24, II.4 của đề án quy hoạch huyện Bình Chánh đến năm 2020 sẽ được điều chỉnh từ đất cây xanh sang diện tích đất ở.

Một phần huyện Bình Chánh là khu đô thị mới của phía Nam thành phố, nên quá trình đô thị hóa khu vực này diễn ra mạnh mẽ. Nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội được đầu tư bài bản và đông bộ. Do đó, không gian đô thị ngày càng mở rộng, bộ mặt nông thông dần thay đổi. Nằm ở vị trí kết nối chiến lược với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nên các tuyến giao thông liên vùng huyết mạch được đầu tư như: quốc lộ 1, quốc lộ 50, đường cao tốc Sài Gòn – Trung Lương,…giúp cho việc di chuyển đến khu vực trung tâm hay tới các quận huyện dễ dàng hơn và thu hút người dân về đây sinh sống góp phần làm giảm áp lực về dân số ở khu vực thành thị.

Theo quy hoạch được huyện Bình Chánh đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030 của UBND thành phố Hồ Chí Minh ban hành theo Quyết định số 6013/QĐ-UBND về việc điều chỉnh xây dựng quy hoạch Bình Chánh theo hướng công nghiệp tỷ lệ 1/5.000. Hình thức quy hoạch phân bổ sẽ phù hợp với từng khu vực, địa bàn khác nhau.

Nguồn binhchanh.hochiminhctity

Trên đây là tất cả những gì có trong CẬP NHẬT BẢN ĐỒ QUY HOẠCH SỬ DỤNG ĐẤT HUYỆN BÌNH CHÁNH ĐẾN 2020 mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về CẬP NHẬT BẢN ĐỒ QUY HOẠCH SỬ DỤNG ĐẤT HUYỆN BÌNH CHÁNH ĐẾN 2020, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn