Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3

  • Admin
  • 05-11-2020
  • 502 view
Bài viết chia sẻ cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 và hướng dẫn giải bài tập tính diện tích hình chữ nhật trong SGK, sách nâng cao toán lớp 3, giúp các em học sinh hiểu rõ bản chất cách tính diện tích hình học cơ bản và xây dựng kỹ năng, mẹo ghi nhớ cho riêng mình. Một vài dạng toán tính tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 phổ biến cũng được chia sẻ trong bài viết này.

Các bài toán tính diện tích là nội dung học tập cơ bản trong chương trình toán lớp 3. Tuy nhiên, do mới tiếp xúc với các chủ đề này nên hầu hết các em học sinh chưa hiểu rõ bản chất các bài toán về diện tích, rất dễ học vẹt công thức và áp dụng máy móc vào việc giải bài tập.

Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 0

Công thức tính diện tích hình chữ nhật lớp 3, các dạng bài tập cơ bản, nâng cao

Để giúp các em học sinh tiểu học nắm chắc kiến thức về tính diện tích hình học, các thầy cô gia sư, phụ huynh học sinh cần tham khảo cách tính diện tích hình chữ nhật toán lớp 3 trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn và bổ sung vào bài giảng, phương thức truyền đạt của mình.

Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3

1. Kiến thức cần nhớ

Đầu tiên, để có thể giải các bài tập tính diện tích hình chữ nhật lớp 3, các em cần hiểu rõ khái niệm diện tích hình chữ nhật. Để đơn giản hóa vấn đề, các em có thể tham khảo phương pháp học, ghi nhớ cách tính diện tích hình chữ nhật bằng các hình ảnh trực quan dưới đây:

- Khái niệm diện tích: Diện tích của một hình là độ lớn của mặt phẳng giới hạn bởi hình đó

Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 1

Ví dụ về diện tích hình chữ nhật

- Để tính diện tích hình chữ nhật, chúng ta chia nhỏ hình chữ nhật thành các hình vuông nhỏ có diện tích 1 cm2. Lúc này:

+ Diện tích hình chữ nhật sẽ bằng tổng của các hình vuông nhỏ có diện tích bằng 1cm2
+ Tổng các hình vuông đơn vị = số hình vuông ở hàng ngang x số hình vuông ở hàng dọc (chiều dài x chiều rộng của hình chữ nhật)

Từ đó suy ra, công thức tính diện tích hình chữ nhật toán lớp 3 = chiều dài x chiều rộng.

Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 2

Xây dựng công thức tính diện tích hình chữ nhật đơn giản

Công thức suy rộng

+ Cách tính chiều dài hình chữ nhật: Chiều dài = diện tích : chiều rộng

+ Cách tính chiều rộng hình chữ nhật: Chiều rộng = diện tích : chiều dài

Bên cạnh việc hiểu rõ bản chất về cách tính diện tích hình chữ nhật, trước khi giải bài tập, chúng ta cũng cần phải lưu ý các vấn đề sau đây:

- Các đại lượng về chiều dài, chiều rộng của hình chữ nhật phải cùng một đơn vị đo. Nếu bài toán cho độ dài ở các đơn vị đo khác nhau (m, cm, dm,...), trước khi giải bài toán tính diện tích hình chữ nhật toán lớp 3, các em cần phải thực hiện phép quy đổi để đổi chúng về cùng một đơn vị đo.

- Đơn vị đo diện tích khác với đơn vị đo độ dài. Đơn vị đo diện tích sẽ có ký hiệu (mũ 2) ở trên đầu đơn vị đo độ dài. Vì thế, sau khi giải toán tính diện tích hình chữ nhật lớp 3, các em cần phải thêm đơn vị đo này vào sau đáp án thì mới được tính là đáp án đúng.

- Các bài tập tính diện tích hình chữ nhật toán lớp 3 nâng cao thường yêu cầu vận dụng tổng hợp các kiến thức về tính chu vi hình chữ nhật, chu vi, diện tích hình vuông, hình tam giác và tính chất của các loại hình. Nếu chưa biết hoặc quên công thức tính chu vi hình chữ nhật, các bạn có thể tham khảo ở bài viết này của Taimienphi.vn.

2. Bài tập tính diện tích hình chữ nhật lớp 3

Áp dụng các mẹo ghi nhớ, công thức tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 ở trên, các em có thể vận dụng giải các bài tập tính diện tích hình chữ nhật trong SGK, sách bài tập, sách nâng cao toán lớp 3. Để việc ôn luyện được dễ dàng, các em hãy bắt đầu giải các bài tập cơ bản trong SGK. Sau khi thành thục hơn, các em có thể ôn tập và luyện giải các bài khó hơn trong sách bài tập, sách nâng cao, các bài toán chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi toán lớp 3,...

2.1 Bài tập tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 SGK

Các kiến thức cơ bản, dạng toán tính tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 cơ bản đã được đề cập ở trang 152, 153 SGK toán lớp 3. Chi tiết đề bài, gợi ý lời giải cho các dạng bài tập này như sau:

Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 3

Đề bài luyện tập tính diện tích hình chữ nhật toán lớp 3 - SGK trang 152

Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 4

Lời giải bài tập cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 - SGK trang 152

Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 5

Đề bài giải toán tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 - SGK toán lớp 3 trang 153

Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 6

Lời giải các dạng toán tính tính diện tích hình chữ nhật lớp 3- SGK trang 153

Các bài toán tính diện tích hình chữ nhật toán lớp 3 cơ bản thường xoay quanh các dạng bài như: Tính diện tích hình chữ nhật khi biết chiều dài, chiều rộng; tính diện tích hình chữ nhật khi biết chu vi, độ dài 1 cạnh hoặc tỷ lệ giữa các cạnh; tính chiều dài 2 cạnh khi biết diện tích và chu vi,.. Nếu muốn ôn tập kỹ hơn các dạng bài về cách tính chiều dài hình chữ nhật khi biết diện tích và chu vi, các bạn có thể tham khảo ở bài viết này của Taimienphi.vn.

2.2 Bài tập tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 nâng cao

Để luyện tập tính tính diện tích hình chữ nhật toán lớp 3 nâng cao, các em học sinh có thể tham khảo các dạng bài tập tính diện tích hình chữ nhật trong sách nâng cao toán lớp 3, bộ đề bồi dưỡng học sinh giỏi toán lớp 3, Chi tiết đề bài và lời giải như sau: kèm lời giải chi tiết như sau:

Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 7

Đề bài luyện tập tính diện tích hình chữ nhật toán lớp 3 nâng cao (bộ đề 1)

Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 8

Lời giải bộ đề 1, giải bài tập cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3

Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 9

Bài tập tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 nâng cao, bồi dưỡng học sinh giỏi (bộ đề 2)

Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 10

Lời giải bộ đề 2, giải bài tập cách tính diện tích hình chữ nhật toán lớp 3


Trên đây, Taimienphi.vn đã chia sẻ cho các em học sinh cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3, các dạng bài tập và lời giải chi tiết để các em tham khảo, tự ôn tập và luyện giải tại nhà. Trong quá trình giải đề, các em cũng cần chú ý đến những lỗi sai cơ bản, thường gặp khi tính diện tích hình chữ nhật và soát lại toàn bài trước khi kết thúc phần giải bài tập. Với các em học sinh lớp 8, tham khảo cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 8 tại đây.... Chúc các em học tốt.

Trên đây là tất cả những gì có trong Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn