Cách tính điểm trung bình môn THCS, THPT, Đại học

Cách tính điểm trung bình môn THCS, THPT, Đại học

  • Admin
  • 05-11-2020
  • 34 view
Cách tính điểm trung bình môn THCS, THPT, Đại học sẽ được Taimienphi.vn cập nhật và chia sẻ dưới đây, các bạn cùng tham khảo để có thể tính điểm trung bình các môn học, từ đó theo dõi được học lực của mình dễ dàng.

Điểm số quyết định tới học lực, điều kiện lên lớp nên đây là một trong những vấn đề quan tâm của các học sinh, sinh viên. Thay vì thầy, cô giáo thông báo, các bạn có thể tính điểm trung bình môn khi biết nắm hết điểm kiểm tra miệng, điểm kiểm tra 15 phút, điểm thi ...

Cách tính điểm trung bình môn THCS, THPT, Đại học 0

Hướng dẫn cách tính điểm trung bình tất cả các môn học học kỳ 1, cả năm

I. Cách tính điểm trung bình môn THCS, THPT

Theo quy định của trường THCS, THPT nói riêng và bộ Giáo dục và Đào tạo nói chung, điểm môn học sẽ gồm có các cột điểm như điểm miệng và điểm 15 phút theo hệ số 1, còn điểm 1 tiết sẽ theo hệ số 2 và điểm học kỳ sẽ theo hệ số 3. Do đó, công thức tính điểm trung bình môn là:

Cách tính điểm trung bình môn THCS, THPT, Đại học 1

Lưu ý: Tuy nhiên, tùy theo số lần kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút, 1 tiết mà công thức có sự thay đổi. Khi đó, bạn có cách tính: Cộng các điểm miệng với điểm 15 phút nhân cho hệ số 1. Rồi cộng các điểm 1 tiết nhân với hệ số 2. Sau đó cộng điểm học kỳ nhân với hệ số 3. Tổng hết điểm đố rồi chia cho số con điểm.

Ví dụ: Môn Toán bạn có các điểm sau:

- Điểm miệng: 7, 6, 9
- Điểm 15 phút: 6, 6, 8, 7
- Điểm 1 tiết: 6, 9
- Điểm thi học kỳ: 10

Do đó

- Hệ số 1 gồm có điểm: 7, 6, 9, 6, 6, 8, 7
- Hệ số 2 gồm có điểm: 6, 9
- Hệ số 3 gồm có: 10

Vậy điểm trung bình môn Toán là

(7 + 6 + 8 + 6 + 6 + 8 + 7 + 2 . (6 + 9) + 3 . 10) : 14 = 7,714

Cách tính này áp dụng cho cách tính điểm trung bình môn hk1 THPT, THCS và áp dụng cho chả hk2.

II. Cách tính điểm trung bình môn cả năm THCS, THPT

Điểm trung bình môn của cả năm được tính bằng điểm trung bình môn của học kỳ một cộng với điểm trung bình môn của học kỳ hai nhân hệ số hai rồi tất cả chia cho ba.

Lưu ý: Điểm trung bình môn học kỳ hoặc cả năm là số nguyên hoặc số thập phân lấy tới chữ số thập phân thứ nhất khi bạn đã làm tròn.

Công thức:

Cách tính điểm trung bình môn THCS, THPT, Đại học 2

Ví dụ:

Điểm trung bình môn Ngữ văn học kỳ 1 là 5,5 điểm, còn học kỳ 2 là 6,0 điểm.
Do đó, điểm trung bình môn Ngữ văn cả năm là: (5,5 + 2 x 6,0) : 3 = 5,8

III. Cách tính điểm trung bình theo tín chỉ đại học

1. Tính điểm trung bình tích lũy

Điểm trung bình tích lũy theo tín chỉ là tổng điểm từng môn học nhân với số tín chỉ mỗi môn rồi chia cho tổng số tín chỉ của tất cả các môn học. Công thức cụ thể như sau:

Cách tính điểm trung bình môn THCS, THPT, Đại học 3

Trong đó:

- A: Điểm trung bình tích lũy
- ai: Điểm của học phần thứ i
- ni: Số tín chỉ học phần thứ i
- n: Tổng số học phần

Đối với môn Giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng không học tín chỉ.

Ví dụ:

Bạn có bảng điểm như sau:

Cách tính điểm trung bình môn THCS, THPT, Đại học 4

Điểm trung bình tích lũy sẽ như sau:

Cách tính điểm trung bình môn THCS, THPT, Đại học 5

2. Cách chuyển đổi điểm sang hệ số 4

Nhiều trường học tính điểm theo điểm chữ A+, A, B+, B .... Tuy nhiên, điểm chữ này cũng tương ứng với thang điểm 4. Các bạn quy đổi tương đương như sau:

Cách tính điểm trung bình môn THCS, THPT, Đại học 6

Kết quả học tập là điều mà học sinh, sinh viên mong mỏi. Không phải cứ khi nào thầy cô thông báo thì bạn mới biết được điểm trung bình môn học mà các bạn áp dụng cách tính điểm trung bình môn trên đây để tính điểm môn học của mình, từ đó cố gắng đạt điểm cao để có thể đạt được mục đích mà mình đề ra trước năm học.


Với các bạn học sinh lớp 12, các bạn nên cập nhật thêm cách Tính điểm tốt nghiệp THPT để biết được học lực của mình thi khoảng được bao nhiêu điểm, từ đó phấn dấu, lên kế hoạch học tập chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

Trên đây là tất cả những gì có trong Cách tính điểm trung bình môn THCS, THPT, Đại học mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Cách tính điểm trung bình môn THCS, THPT, Đại học, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn