Cách sử dụng hàm Vlookup ngược từ phải qua trái

Cách sử dụng hàm Vlookup ngược từ phải qua trái

  • Admin
  • 06-11-2020
  • 312 view
Bạn gặp khó khăn trong việc tra cứu dữ liệu nằm ở cột bên phải của dữ liệu khi sử dụng hàm Vlookup?. Hôm nay, Taimienphi.vn giúp các bạn tìm hiểu cách sử dụng hàm Vlookup ngược từ phải qua trái.

Vlookup là một hàm rất hữu dụng trong Excel, chúng ta có thể sử dụng nó để nhanh chóng trả lại kết quả tương ứng của cột phía bên trái. Tuy nhiên nếu muốn tìm kiếm một giá trị cụ thể ở bất kỳ cột nào khác và trả lại tương đối ở bên trái, sử dụng chức năng Vlookup bình thường sẽ không hoạt động được. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm Vlookup ngược từ phải qua trái. Mời các bạn tham khảo.

Cách sử dụng hàm Vlookup ngược từ phải qua trái 0

SỬ DỤNG VLOOKUP LẤY DỮ LIỆU TỪ PHẢI QUA TRÁI VỚI HÀM VLOOKUP VÀ IF

Để lấy được dữ liệu từ cột bên phải sang cột bên trái thì công thức sử dụng hàm IF kết hợp với hàm Vlookup dưới đây sẽ giúp bạn.

Lấy ví dụ, bạn có một bảng dữ liệu, bây giờ bạn đã có được , và bây giờ bạn muốn những lấy dữ liệu vào cột Tên tương ứng với .

Cách sử dụng hàm Vlookup ngược từ phải qua trái 1

Bạn chọn ô ở cột tên và nhập công thức như sau vào thanh fx: =VLOOKUP(H7,IF({1,0},$C$7:$C$11,$D$7:$D$11),2,0) rồi ấn Enter. Dữ liệu sẽ được nhập vào tương ứng

Cách sử dụng hàm Vlookup ngược từ phải qua trái 2

Bạn có thể kéo từ từ ô vừa thực hiện xong ở cột Tên xuống dưới để hệ thống tự thực hiện với các ô còn lại.

Cách sử dụng hàm Vlookup ngược từ phải qua trái 3

Lưu ý:

- Trong công thức ở trên, H7 là giá trị chúng ta muốn đối chiếu để lấy dữ liệu tương ứng, C7:C10 là cột chúng ta muốn tìm kiếm và D7:D10 là cột dữ liệu chúng ta muốn lấy.

SỬ DỤNG VLOOKUP LẤY DỮ LIỆU TỪ PHẢI QUA TRÁI VỚI HÀM INDEX VÀ MATCH

Ngoại trừ công thức ở trên, đây là một công thức khác kết hợp giữ hàm INDEX MATCH cũng có thể giúp bạn.

Bạn nhập vào thanh fx công thức như sau =INDEX($D$7:$D$11,MATCH(H7,$C$7:$C$11,0)) rồi sau đó click Enter. Kết quả dữ liệu được lấy ra hiển thị như hình dưới

Cách sử dụng hàm Vlookup ngược từ phải qua trái 4

Sau đó bạn kéo từ ô bắt đầu tới cuối để copy công thức cho toàn bộ cột

Cách sử dụng hàm Vlookup ngược từ phải qua trái 5

Lưu ý:
- Trong công thức ở trên, H7 là dữ liệu chúng ta muốn lấy để trả lại kết quả tương ứng, D7:D11 là danh sách chứa các giá trị bạn muốn trả lại và C6:C11 là cột dữ liệu chúng ta muốn tìm.

SỬ DỤNG VLOOKUP LẤY DỮ LIỆU TỪ PHẢI QUA TRÁI VỚI HÀM VLOOKUP HÀM CHOOSE

Công thức ở trên với hàm INDEX MATCH lại không sử dụng hàm VLOOKUP cũng như bạn có thể thấy hàm INDEX MATCH hơi khó nhớ để sử dụng thì hàm CHOOSE kết hợp với VLOOKUP cũng là một giải pháp khác cho bạn.

Bạn nhập công thức như sau vào thanh fx: =VLOOKUP(H7,CHOOSE({2,1},$D$7:$D$11,$C$7:$C$11),2,0) rồi sau đó click Enter. Kết quả dữ liệu được lấy ra hiển thị như hình dưới

Cách sử dụng hàm Vlookup ngược từ phải qua trái 6

Sau đó bạn kéo xuống để hoàn thành việc lấy dữ liệu với các ô bên dưới.

Cách sử dụng hàm Vlookup ngược từ phải qua trái 7

Lưu ý:

- Trong công thức ở trên, H7 là giá trị chúng ta muốn đối chiếu để lấy dữ liệu tương ứng, C7:C10 là cột chúng ta muốn tìm kiếm và D7:D10 là cột dữ liệu chúng ta muốn lấy.


Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng hàm Vlookup ngược từ phải qua trái. Hi vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ không còn gặp khó khăn trong việc sử dụng hàm Vlookup để lấy dữ liệu ngược từ phải qua trái. Nếu trong quá trình thực hiện bạn gặp khó khăn thì đừng ngại hãy comment, đội ngũ kỹ thuật của Taimienphi.vn sẽ hỗ trợ bạn

Trên đây là tất cả những gì có trong Cách sử dụng hàm Vlookup ngược từ phải qua trái mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Cách sử dụng hàm Vlookup ngược từ phải qua trái, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn