Cách bật, tắt phím chức năng FN + F1, F2, F3, ... F12 trên Laptop

Cách bật, tắt phím chức năng FN + F1, F2, F3, ... F12 trên Laptop

  • Admin
  • 06-11-2020
  • 5382 view
Phím tắt laptop chính là việc sử dụng các phím chức năng FN + F1, F2, F3, ... F12 trên Laptop, việc sử dụng các phím chức năng này sẽ tiết kiệm thao tác của bạn trên thiết bị của mình. Nội dung dưới đây sẽ giúp các bạn bật, tắt phím chức năng FN + F1, F2, F3, ... F12 trên Laptop để sử dụng.

Phím Fn là viết tắt của chữ Function được hiểu là phím chức năng khi kết hợp với phím F1, F2, F3... phím Numlock để kích hoạt Wifi,tăng giảm âm lượng, độ sáng màn hình...

Cách bật, tắt phím chức năng FN + F1, F2, F3,... F12 trên Laptop

Tùy vào từng dòng máy mà sự kết hợp của chúng thực hiện những chức năng khác nhau, hình dưới tổng hợp các chức năng khi sử dụng Fn + ... các bạn tham khảo thêm.

Cách bật, tắt phím chức năng FN + F1, F2, F3, ... F12 trên Laptop 0

Qua hình trên ta thấy nhiều chức năng mà hãng máy này có những hãng máy khác thì không, bạn có thể đọc thêm chức năng phím F1 tới F12 để biết thêm chức năng của chúng đồng thời bạn cũng có thể đổi chức năng giữa các phím. Chúc bạn thực hiện thành công !

Một số tùy chỉnh sử dụng phím FN

Phím Fn thường được kết hợp với dãy phím từ F1 đến F12 để bật/tắt các chức năng khác theo thiết lập mặc định của hệ thống. Bạn có thể sử dụng phím Fn đồng thời nhấn nút F1 để tắt âm hay F2 để giảm âm lượng,... Và cũng có thể tắt phím FN trên laptop để sử dụng bàn phím được tốt hơn

 Chú ý
Một số Laptop có thể sẽ không thực hiện được một số chức năng khi sử dụng phím Fn + F... nguyên nhân là do bạn thiếu Driver, nếu trường hợp này xảy ra bạn có thể khắc phục bằng cách tải bộ Full Driver Easy DriverPack để cài cho máy.

Download Easy DriverPack

1. Bật/tắt phím chức năng Fn trên Laptop Dell

Bước 1: Bật Windows Mobility Center

Đầu tiên vào Start chọn Control Pannel

Cách bật, tắt phím chức năng FN + F1, F2, F3, ... F12 trên Laptop 1

Tìm chọn Windows Mobility Center

Cách bật, tắt phím chức năng FN + F1, F2, F3, ... F12 trên Laptop 2

Hoặc nhấn tổ hợp phím Window + X để xuất hiện cửa sổ Windows Mobility Center

Cách bật, tắt phím chức năng FN + F1, F2, F3, ... F12 trên Laptop 3

Bước 2: Thiết lập chế độ Bật / Tắt phím chức năng Fn.

Tại phần Function Key row bạn chọn Function Key như hình dưới. Tại đây bạn có thể chọn bật / tắt.

Cách bật, tắt phím chức năng FN + F1, F2, F3, ... F12 trên Laptop 4

Trong đó:

Function key: là tính năng mặc định mà chúng ta thường sử dụng tức là phải nhấn phím chức năng Fn + với 1 phím (từ F1 => F12) thì mới sử dụng được.

Miltimedia key: Nếu bạn lựa chọn tính năng này thì bạn sẽ không cần nhấn phím Fn kết hợp với các phím từ F1 => 12 nữa. Có nghĩa là khi bạn nhấn F2 nó sẽ giảm âm thanh luôn, hoặc là khi bạn nhấn phím F3 thì nó sẽ tăng âm thanh...

Lưu ý: Trường hợp bạn đọc không tìm thấy mục Windows Mobility Center, thì nhiều khả năng các bạn chưa cài đặt đầy đủ driver cho thiết bị. Do đó các bạn cần phải truy cập vào trang chủ hỗ trợ cài đặt driver của Dell, tải về và cài đặt gói ứng dụng Dell Quickset.

2. Bật/tắt phím chức năng Fn trên Laptop HP

Để thực hiện bật/tắt chức năng Fn trên Laptop HP, trước tiên các bạn cần reset lại máy tính và trong lúc đang khởi động bạn nhất F10 để vào cài đặt BIOS > chọn tab System Configuration >Action KeysMode [Enable] hoặc [Disabled].

Cách bật, tắt phím chức năng FN + F1, F2, F3, ... F12 trên Laptop 5

3. Bật/tắt phím chức năng Fn trên Laptop Lenovo

Tương tự như trên laptop HP, các bạn khởi động lại máy và nhấn phím F1 (có máy làm F2) để vào cái đặt BIOS sau đó thực hiện như hình dưới đây.

Cách bật, tắt phím chức năng FN + F1, F2, F3, ... F12 trên Laptop 6

4. Bật/tắt phím chức năng Fn trên một số laptop khác

Khởi động vào BIOS, các bạn chuyển qua tab Advanced và tìm tới mục Function Keys… để bật hoặc tắt phím chức năng Function

Cách bật, tắt phím chức năng FN + F1, F2, F3, ... F12 trên Laptop 7

Ngoài ra, bạn đọc còn có thể bật tắt nhanh phím chức năng FN trên laptop thông qua tổ hợp phím FN + Esc. Fn Lock có chức năng tương tự như Caps Lock, khi bạn bật Fn Lock bạn không cần phải sử dụng phím Fn nữa mà bạn chỉ cần ấn phím chứa chức năng đó cũng giống như Caps Lock  được bật thì sẽ luôn luôn viết hoa chữ cái vậy.

Cách bật, tắt phím chức năng FN + F1, F2, F3, ... F12 trên Laptop 8

Trong ví dụ trên đây, phím Fn Lock là phím Esc. Để kích hoạt Fn Lock mở, ấn đồng thời phím Fn + ESC và để tắt Fn Lock cũng có thao tác tương tự

5. Thay đổi tùy chọn trên Control Panel.

Nếu bạn sử dụng Windows thông qua Boot Camp trên máy Mac, bạn có thể mở Boot Camp Configuration Panel trên System Tray và tìm kiếm tùy chọn “Use all F1,F2, etc. keys as standard function keys”  dưới tab Keyboard

Cách bật, tắt phím chức năng FN + F1, F2, F3, ... F12 trên Laptop 9

6. Bật, tắt phím FN trên Mac OS X

Trên Mac OS X, bạn có thể tìm kiếm tùy chọn này trên System Preferences. Click vào Menu Apple và chọn “System Preferences” để mở. Sau đó click vào biểu tượng "Keyboard" (biểu tượng bàn phím) và click tiếp vào tùy chọn “Use all F1, F2, etc. keys as standard function keys” để tùy chỉnh cách sử dụng phím Fn trên máy Mac

Cách bật, tắt phím chức năng FN + F1, F2, F3, ... F12 trên Laptop 10


Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Windows Mobility Center trên Windows 7/8 để thiết lập cài đặt và sử dụng phím Fn. Hơn thế, bạn có thể tham khảo bài viết Tổng hợp phím tắt trên Windows 8 cũng rất hữu ích giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong lúc sử dụng máy tính.

Trên đây là tất cả những gì có trong Cách bật, tắt phím chức năng FN + F1, F2, F3, ... F12 trên Laptop mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Cách bật, tắt phím chức năng FN + F1, F2, F3, ... F12 trên Laptop, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn