Amply Class D là gì? Một số mạch Ampli Class D ưa chuộng hiện nay

Amply Class D là gì? Một số mạch Ampli Class D ưa chuộng hiện nay

  • Admin
  • 13-04-2020
  • 617 view

Amply Class hiện nay có nhiều loại khác nhau, chính vì vậy bạn sẽ không thể nào mà hiểu rõ được hết các khái niệm về Amply, sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Amply Class D là gì, công dung và tính năng của nó.

1. Các loại Amply Class hiện nay:

+ Amply class A
+ Amply class AB
+ Amply class B
+ Amply class C
+ Amply class D
+ Amply class H
+ Amply class T

Mạch Amply Class D
Mạch Amply Class D

2. Amply Class D là gì, công dụng, tính năng?

Amply Class D là một thiết kế Amplyfier switching phi tuyến tính (hay Amplyfier PWM). Hiện nay Amply Class D là loại Class đang được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng di động. Bởi vì dòng Amply này có hiệu suất cao, mức tiêu thụ điện năng cực kỳ thấp.
Amply class D sử dụng kỹ thuật điều chế, mạch của nó được thiết kế rất nhỏ gọn. Bóng bán dẫn trong mạch luôn chỉ ở một trong hai trạng thái đóng (0) hoặc mở (1) trong một chuỗi xung. Đây là lí do mà amply class D đạt được mức hiệu suất rất cao. So với các dòng Amply khác, hiệu suất của nó là 80%, đỉnh điểm còn có thể đạt tới 97%. Dù kích thước nhỏ gọn nhưng công suất mà dòng amply này đạt được lại rất lớn, cỡ 100Wx2.
Do công suất đạt được rất cao nên lượng tổn hao trên tầng khuếch đại của dòng sản phẩm này vô cùng thấp. Chính vì vậy mà Amply class D không cần lượng nhôm tản nhiệt quá lớn, giảm trọng lượng cho sản phẩm mà nó làm vật liệu.
Tuy nhiên, amply class D vẫn còn có một số vấn đề nhất định. Amply class D chạy chương trình có bản chất là hệ nhị phân (binary). Hệ này không thể tái tạo hết nguyên bản tín hiệu của âm thanh. Nhiều người cho rằng, âm thanh phát ra từ loại Amply này hơi thô và thiếu cảm xúc.
Trong thị trường thiết bị thông mình hiện nay, các loại smart phone, Mp3, laptop, máy tính bảng, phát triển cực kì mạnh. Amply Class D với ưu điểm hiệu suất cao của mình đã đánh bại các đối thủ nặng kí khác để trở thành nguồn vật liệu được ưu tiên hàng đầu. Những thiết bị thông minh này sử dụng Amply Class D như một giải pháp nhằm tăng cường tuổi thọ của pin.

Bên trong Amply Class
Bên trong Amply Class

3. Chất lượng đầu ra âm thanh Amply Class D có hay không?

Theo như đánh giá của nhiều chuyên gia và các bạn có kiến thức về âm thanh thì Amply Class D có chất lượng âm thanh không được tốt, là do Amply Class D chạy trên nguyên tắc hệ thống hệ thống số (nhị phân), phương pháp này các nhà thẩm định cho rằng nó không thể tái tạo đầy đủ tín hiệu âm thanh đầu vào chính vì vậy cho ra chất âm khô khan, cứng và thiếu cảm xúc.
Ngoài ra còn 1 yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh đó là quá trình biến từ tín hiệu số công suất lớn (sau sò công suất) thành tín hiệu tương tự qua bộ lọc. Với các mạch Amply rẻ tiền bộ lọc này thường có cấu trúc đơn giản và sử dụng các linh kiện rẻ tiền dẫn đến sai số nhiều và không xử lý triệt để nhiễu (nhiễu do xung tần số cao cỡ 300-500KHz, nhiễu do Mosfet, IGBT, nhiễu do khuếch đại không cân bằng 2 nửa chu kỳ của âm thanh…, sóng hài) nên ảnh hưởng rất lớn đến chất âm.

4. Một số mạch Ampli Class D hiện nay:

Công suất mặc định của Ampli Class chỉ là 200W, 300W nhưng bạn muốn nâng cấp nó lên thành công suất lớn do vậy bạn sẽ cần tới mạch Amply Class, hiện nay cũng có rất nhiều các mạch Ampli Class D, sau đây là một số mạch Ampli Class D thông dụng hiện nay:
+ Board cs ClassD 100Wx2 - 190,000d
+ Board cs ClassD 300W - 380,000d
+ Board cs ClassD 300Wx2 - 850,000d
+ Module cs Class-D 500W - 580,000d
+ Module cs ClassD 1000W - 700,000d   
+ Module cs ClassD 1200W - 840,000d
+ Module cs ClassD model DA-2000 - 1,020,000d 
+ Module cs ClassD Model DA-3000 - 1,200,000d 
 

Mạch Amply Class DA - 3000
Mạch Amply Class DA - 3000

Trên đây là tất cả những gì có trong Amply Class D là gì? Một số mạch Ampli Class D ưa chuộng hiện nay mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Amply Class D là gì? Một số mạch Ampli Class D ưa chuộng hiện nay, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn