8 câu hỏi thường gặp khi sử dụng mật ong

 • Admin
 • 08-04-2020
 • 195 view

Mật ong luôn là một sản phẩm thiên nhiên tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Việc sử dụng mật ong đúng cách mới phát huy hết công dụng của mật ong và đem lại hiệu quả như mong muốn.

mat-ong-de-duoc-bao-lau-8-sai-lam-khi-bao-quan-mat-ong

Mật ong để được bao lâu? Rất nhiều người cho rằng, mật ong để được vô hạn. Tuy nhiên, thực tế thì mọi thực phẩm đều có thời hạn nhất định.

Trong dạ dày loài ong có chứa một loại enzyme có trong mật ong tạo thành một dạng acid, với công dụng ngăn ngừa mọi yếu tố gây hại giúp mật ong có thể phát triển.

mat-ong-de-duoc-bao-lau-8-sai-lam-khi-bao-quan-mat-ong-1

Mật ong có chứa đường chiếm đến 70% thành phần chính. Đường có đặc tính hóa học là hút ẩm tốt, chính vì thế những loại mật ong nguyên chất có độ ẩm khá thấp.

Mặc dù với độ ẩm thấp như vậy thì không có bất kỳ vi sinh vật nào có thể hình thành bên trong mật ong, nên thời hạn sử dụng khá lâu.

Có những người hỏi rằng: mật ong để 5 năm có tốt không? Các nhà khoa học lại cho rằng, mật ong sẽ giữ được chất lượng và hương vị tốt nhất trong 2 năm. Nếu vượt mốc thời gian này, thì mật ong sẽ bắt đầu mất chất, không còn tác dụng và có thể gây hại đến người dùng.

 

mat-ong-de-duoc-bao-lau-8-sai-lam-khi-bao-quan-mat-ong-3

 

Mật ong hoa rừng nguyên chất để lâu có tốt không?

Hiện tại, các loại mật ong hoa rừng ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng và đánh giá cao vì hương vị cũng như hiệu quả đem lại. Tuy nhiên, có một nhược điểm là loại mật này không nên để lâu. Vì mật hoa rừng thường sẽ có lẫn các hạt phấn hoa, nếu được bảo quản đúng cách thì nên sử dụng trong vòng 1,5 năm đổ lại sẽ tốt hơn.

mat-ong-de-duoc-bao-lau-8-sai-lam-khi-bao-quan-mat-ong-4
Mật ong hoa rừng nên sử dụng tốt nhất từ 1,5 năm đổ lại

8 câu hỏi thường gặp khi sử dụng mật ong

1. Mật ong bị lên bọt là giả?

Có những người gặp phải trường hợp mật ong sủi bọt trắng trên bề mặt, đều hoang mang lo lắng không biết loại mật ong này có phải là giả không. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng vì đây chỉ là những phản ứng tự nhiên đã được các nhà khoa học chứng minh là do các nguyên nhân sau:

 • Mới vừa thu hoạch: Thông thường, mật vừa được thu hoạch sẽ nổi nhiều bọt trắng. Đây là một điều bình thường, nên bạn có thể an tâm sử dụng.
 • Do mật lấy từ hoa: Tình trạng mật ong sủi bọt nhiều hay ít cũng phụ thuộc vào mật lấy từ loài hoa nào. Những loại mật hoa cà phê hay hoa cao su sẽ có tỉ lệ bọt ít hơn. Còn mật ong hoa nhãn hay hoa rừng sẽ có lượng bọt cao hơn.
 • Quá trình vận chuyển: Mật ong bị lên bọt là do bị tác động từ các yếu tố xốc nảy và rung lắc.
 • Nhiệt độ: Do thời tiết thay đổi thất thường khiến cho nhiệt độ của mật ong và ngoài trời chênh lệch với nhau. Điều này dẫn đến hiện tượng sủi bọt trắng.

2. Mật ong ngả đen là mật dởm?

Mật ong bị đen đi là một hiện tượng hoàn toàn tự nhiên của mật ong nói chung. Mật ong bị ngả đen cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ, nơi bảo quản và mật pha đường, …

 

mat-ong-de-duoc-bao-lau-8-sai-lam-khi-bao-quan-mat-ong-7

Đặc biệt, đối với loại mật ong chuyển màu đen sẫm sau một thời gian có khả năng cao là mật ong bị pha đường, mật kém chất lượng. Chính vì thế, chỉ sau 1 thời gian ngắn mật sẽ bị hỏng.

3. Mật ong đóng đường là mật không nguyên chất?

Rất nhiều người lầm tượng, mật ong bị đóng đường (kết tinh) là mật ong giả. Tuy nhiên, thực tế rằng đó chính là dấu hiệu nhận biết của mật ong nguyên chất.

mat-ong-de-duoc-bao-lau-8-sai-lam-khi-bao-quan-mat-ong-8

Để lý giải cho bạn rõ hơn vì sao mật ong “xịn” lại bị kết tinh:

Mật ong chứa đường là chính, trong đó là 38,5% đường Fructose và 31% đường Glucose (khoảng 31%). Khi bảo quản mật ở nhiệt độ 20 độ C thì 2 chất đường này sẽ bão hòa và đóng ở dưới đáy chai. Thực chất mật ong cũng được xem là một dạng dung dịch đường, nhưng lại có độ đặc sánh hơn với đường thông thường, nên nó rất dễ bị kết tinh.
Khi bảo quản nhiệt độ càng thấp thì hàm lượng đường Glucose sẽ tách nước, dẫn đến việc kết tinh. Do đó, loại mật ong nào chứa lượng glucose càng cao thì dễ bị đóng đường hơn hẳn.

4. Mật ong có được mang lên máy bay không?

Quy định của các hãng hàng không đều rất nghiêm khắc trong việc xách tay hàng hóa lên máy bay. Mật ong là chất lỏng đặc sánh, nếu làm rơi, vỡ hoặc chảy ra sàn sẽ gây rít và ảnh hưởng đến các hành khách xung quanh.

mat-ong-de-duoc-bao-lau-8-sai-lam-khi-bao-quan-mat-ong-9

Tuy nhiên, từ ngày 1/5/2016 các hãng hàng không đã cho phép hành khách mang theo chất lỏng (không giới hạn) lên máy bay nội địa. Với quy định này, bạn có thể mang mật ong lên máy bay, nhưng bắt buộc phải được đóng gói kỹ lưỡng, để tránh trường hợp ngoài ý muốn ảnh hưởng đến hành khách bên cạnh.

5. Làm thế nào để nhận biết mật ong bị hư?

Chúng tôi cũng đã nói trên đây, mật ong để quá thời hạn 2 năm sẽ bị hỏng. Để nhận biết mật có dùng được nữa hay không, thì bạn nên dựa vào mùi và vị của mật.

 

mat-ong-de-duoc-bao-lau-8-sai-lam-khi-bao-quan-mat-ong-0

Trong trường hợp bảo quản mật không kỹ để nhiễm nước, thì mật sẽ lên men, có mùi chua khi nếm vào thấy vị đắng. Nếu gặp tình trạng này thì hãy bỏ ngay, không sử dụng nữa.

6. Làm thế nào để bảo quản mật ong tốt nhất?

Nếu bạn mua được loại mật ong kèm theo sáp thì vị sẽ ngon hơn rất nhiều. Tuy nhiên, để giữ chất mật và hương vị lâu dài thì hãy lấy mật ra khỏi sáp tối đa trong vòng 5-6 tháng. Nếu để lâu hơn thì sáp sẽ gây lên men, khiến mật bị chua và hư hỏng.

mat-ong-de-duoc-bao-lau-8-sai-lam-khi-bao-quan-mat-ong-01

Dù là mật ong nuôi đường, mật ong hoa rừng hay mật lấy từ sáp đều nên bỏ vào một lọ/hũ hoặc chai lớn- nhỏ tùy theo số lượng mật. Không để khí lọt vào sẽ khiến mật bị oxy hóa hoặc nước sẽ làm mật lên men. Đây là hai yếu tố nguy hiểm làm biến đổi màu sắc cũng như hương vị đặc trưng của nó. Nhớ đậy nắp thật kín để bảo quản mật tốt hơn.

7. Bảo quản mật ong để ở đâu là tốt nhất?

Giữ mật ong luôn “tươi ngon”, thì bạn nên bảo quản trong điều kiện môi trường:

 • Bảo quản với nhiệt độ lý tưởng từ 21 – 26 độ C.
 • Bảo quản nơi có ánh sáng yếu và khô thoáng.
 • Mật không rất kỵ ánh sáng và nhiệt độ cao. Nên để mật ong tại nơi mát mẻ trên kệ bếp, tủ chén, nơi cao ráo, …
 • Không để mật ong tại khu vực nấu ăn, vì mật sẽ dễ biến đổi chất chỉ sau 1 thời gian ngắn.
 • Tránh để mật trên sàn nhà, dưới nền gạch đất. Vì những vị trí này có nhiệt độ thấp khiến mật dễ bị vón cục và đóng đường.

8. Mật ong bảo quản trong tủ lạnh được không?

Mật ong để tủ lạnh có tốt hay không? Hoàn toàn là không tốt, sẽ khiến mật ong đóng đường, cứng và hỏng nhanh hơn.
Để giải thích rõ hơn cho một số người hiểu vì sao để mật trong tủ lạnh là không nên. Vì nhiệt độ trong tủ là khá thấp sẽ đẩy nhanh quá trình kết tinh dưới đáy chai, bạn sẽ thấy những váng kết tinh trôi nổi khác trong mật ong. Nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng vốn có của mật ong.

 

mat-ong-de-duoc-bao-lau-8-sai-lam-khi-bao-quan-mat-ong-17

Ngoài ra có một cách nhận biết mật ong kém chất lượng rất đơn giản: Nếu chai/lọ/hũ mật ong của bạn bị kiến bu nhiều, đồng nghĩa đây là loại mật ong pha đường quá nhiều. Chính vì thế đừng sử dụng loại mật này, vì lợi ích chưa thấy và hại thì nhiều đấy nhé!

Với những lời giải đáp mật ong để được bao lâu cùng nhiều thông tin bổ ích trên đây, sẽ phần nào giúp bạn sử dụng mật ong đúng cách tốt nhất. Để mua được mật ong hoa rừng, hoa nhãn hay hoa keo chất lượng hàng đầu, thì hãy liên hệ ngay đến Hương Trà Thái để được tư vấn và giao hàng nhanh nhất!

Trên đây là tất cả những gì có trong 8 câu hỏi thường gặp khi sử dụng mật ong mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về 8 câu hỏi thường gặp khi sử dụng mật ong, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn