5 cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc chính xác

 • Admin
 • 08-04-2020
 • 1467 view

Hiện nay, rất nhiều người băn khoăn và thắc mắc vì không biết cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc như thế nào mới là đúng. Ngay sau đây, các chuyên gia sẽ hướng dẫn tới các bạn cách thực hiện cực chuẩn và nhanh chóng nhất nhé!

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng Owen Doff

Đây là phương pháp sử dụng mặt trời và gậy để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc. Một trong những điều thú vị là nó được 1 phi công tới từ Anh phát minh ra. Thông qua rất nhiều các nghiên cứu và thử nghiệm, cuối cùng ông đã thu được kết quả thành công. Để thực hiện phương pháp này, bạn cần:

cách xác định hướng trên bản đồ

Chuẩn bị

 • 1 chiếc que nhỏ
 • 1 chiếc gậy có chiều dài 60 cho tới 150cm
 • 1 sợi dây
 • 2 cục đá

Hướng dẫn thực hiện

Đầu tiên, bạn cần phải dùng gậy cắm xuống dưới đất. Hãy đặt sao cho chiếc gậy này nằm vuông góc với mặt đất. Lúc này, đỉnh đầu bóng cọc sẽ được coi là hướng Tây. Sau 15 phút, lúc này bóng gậy sẽ in xuống dưới đất và nó nằm lệch đi về hướng Đông. Ta nối điển Tây và Đông với nhau sẽ được đường thẳng Tây Đông. Trên trục này, bạn sẽ dễ dàng xác định được các hướng khác.

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng đồng hồ có kim giờ

Để áp dụng cách xem hướng Đông Tây Nam Bắc này, bạn cần thực hiện như sau:

 • Sử dụng đồng hồ lên bàn tay, sao cho kim giờ sẽ hướng đúng vào hướng mặt trời chiếu.
 • Đồng hồ lúc này chia đôi thành góc 180 độ tạo bởi đường thẳng 12h và 6h. Khi đó, đường phân giác sẽ chỉ hướng Bắc và hướng Nam.

hướng đông nam là hướng nào

Đây là phương pháp xác định phương hướng dựa vào hiện tượng mặt trời mọc và mặt trời lặn. 1 ngày có 24 tiếng để trái đất quay 1 vòng quanh mặt trời. Lúc này, kim giờ sẽ quay 1 vòng tròn trong thời gian 12h. Ta có thể hiểu nôm na là hướng Bắc và Nam sẽ được chia thành 180 độ và ta sẽ tìm được hướng mặt trời mọc và lặn.

Cách xác định Đông Tây Nam Bắc bằng hướng mặt trời mọc và lặn

Vào buổi sáng, mặt trời sẽ mọc ở hướng tây và buổi chiều lặn ở hướng Tây.

Tuy nhiên, các nhà khí tượng thủy văn cũng nhận định rằng, tùy theo từng mùa mà vị trí mặt trời mọc và lặn cũng sẽ có sự thay đổi. 1 năm sẽ có 4 mùa rõ rệt là xuân, hạ, thu đông. Mùa xuân và thu, mặt trời mọc và lặn đúng hướng Đông, Tây.

Còn vào mùa hè, mặt trời sẽ mọc ở hướng Đông Bắc rồi lặn ở hướng Tây Bắc. Còn vào những ngày đông, mặt trời sẽ mọc ở hướng Đông Nam rồi lặn ở hướng Tây Nam.

hướng đông là hướng nào

Đây là cách xem hướng Đông Tây Nam Bắc được đánh giá là chính xác nhất mà nhiều người áp dụng đã thành công.

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng la bàn

Nếu bạn đã có sẵn 1 chiếc la bàn, vậy thì áp dụng cách xem hướng Đông Tây Nam Bắc sẽ vô cùng đơn giản. Nguyên lý hoạt động của la bàn là nó có chứa từ tính, vì thế luôn chỉ ở hướng Bắc. Đây là cách xác định phương hướng khá dễ dàng. Bên cạnh đó, dụng cụ này còn được dùng phổ biến để xem địa hình hoặc phong thủy.

cách xác định hướng đất

Để sử dụng, bạn cần đặt la bàn ở tay, hãy chú ý đặt thấp tại vị trí ngang hông. Thực hiện xoay đường phân chuẩn cùng chiếu với kim từ, sao cho chỉ về hướng Bắc. Lúc này, kim của la bàn sẽ chỉ 90 độ, đó là hướng Đông. Lúc này, hướng đông sẽ nằm trải dài từ 67,5 cho tới 112,5. Hướng bắc từ 337,5 đến 22,5 độ. Hướng Đông Nam ở 135 độ.

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng mặt trăng

Ngoài 4 cách nhận biết hướng Đông Tây Nam Bắc ở trên, bạn còn có thể sử dụng mặt trăng.

 • Vào mùng 1 cho tới mùng 10 âm lịch là thời điểm có trăng xuất hiện gọi là trăng thượng tuần. Nếu như trăng khuyết, đồng nghĩa với việc 2 đầu nhọn sẽ quay về hướng Đông.
 • Từ ngày 20 đến 29 hoặc 30 âm lịch, bầu trời có trăng thường gọi là trăng hạ tuần. Trăng khuyết thì 2 đầu nhọn sẽ chỉ vào hướng Tây.
  Trên đây là một số cách xem hướng Đông Tây Nam Bắc cực chuẩn. Bạn hãy áp dụng ngay hôm nay để biết được phương hướng một cách tương đối.

Trên đây là tất cả những gì có trong 5 cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc chính xác mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về 5 cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc chính xác, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn